• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

GlobalGap cho thủy sản: Cần phối hợp chặt chẽ trong chuỗi sản xuất

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 02/03/2011
Ngày cập nhật: 4/3/2011

Việc thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo các tiêu chuẩn quốc tế đang trở thành một yếu tố quan trọng để sản phẩm làm ra dễ dàng thâm nhập vào các thị trường trên thế giới. Hiện Việt Nam là một trong 4 quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới. Việc áp dụng Global GAP (thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) vào quy trình sản xuất thủy sản đang trở thành vấn đề cấp bách, nhất là tại khu vực ĐBSCL, nơi đang cung cấp lượng thủy sản xuất khẩu chủ lực của cả nước.

Tập đoàn Bureau Veritas tại Việt Nam hiện là tổ chức chuyên cung cấp những dịch vụ chứng nhận liên quan đến đánh giá hệ thống, quy trình và sản phẩm của các đơn vị, doanh nghiệp như: quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm: HACCP, ISO 22000, GlobalGap, BRC, IFS; sức khỏe và an toàn: OHSAS 18001, TAPA; trách nhiệm xã hội: SA 8000... Nhằm giúp các doanh nghiệp thủy sản tại ĐBSCL nắm bắt và cập nhật thêm các thông tin mới về việc áp dụng Global GAP, Tổ chức chứng nhận Bureau Veritas Certification Việt Nam (Tập đoàn Bureau Veritas tại Việt Nam) mới đây đã tổ chức Hội thảo “Global GAP - Hướng phát triển bền vững cho ngành thủy sản” tại TP Cần Thơ. Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Tổ chức chứng nhận Bureau Veritas Certification Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới thực hiện các rào cản kỹ thuật để hạn chế các mặt hàng nông sản (có khả năng mang đến rủi ro cho người tiêu dùng) nhập khẩu vào nước họ thì việc áp dụng tiêu chuẩn Global Gap vào nuôi trồng, chế biến xuất khẩu thủy sản rất cấp thiết nếu muốn sản phẩm dễ tiêu thụ. Mặt khác, sản xuất theo tiêu chuẩn Global Gap cũng là hướng phát triển bền vững cho ngành thủy sản Việt Nam.

Hiện nay, Global GAP đang dần trở thành một tiêu chuẩn bắt buộc do hầu hết khách hàng (nhà bán lẻ, các thương nhân, nhà nhập khẩu) đều yêu cầu khi mua- bán hàng hóa. Ngoài ra, Global GAP còn gia tăng hiệu quả hoạt động và sức cạnh tranh, tạo sự tin cậy đối với người tiêu dùng, giá bán có thể tăng hơn 20% so với sản phẩm chưa được chứng nhận. Ông Nguyễn Ngọc Khoa, Tổng giám đốc Phát triển kinh doanh của tập đoàn Bureau Veritas tại Việt Nam, cho rằng: “Gia nhập WTO, nhiều quốc gia trên thế giới không còn sử dụng hàng rào thuế quan để hạn chế hàng nông sản nhập khẩu vào nước họ. Tuy nhiên, xu hướng sử dụng các hàng rào kỹ thuật để hạn chế hàng nhập khẩu ngày một nhiều, nhằm bảo vệ người tiêu dùng nước họ tránh các rủi ro khi sử dụng hàng nông sản. Dù mỗi nước đưa ra các hàng rào kỹ thuật và tiêu chuẩn khác nhau cho hàng nông sản nhập khẩu, nhưng hiện Global GAP đã trở thành một tiêu chuẩn toàn cầu, được nhiều nước trên thế giới công nhận. Do vậy, để các sản phẩm thủy sản của Việt Nam làm ra dễ thâm nhập vào các thị trường trên thế giới thì việc sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP đang là một yêu cầu cấp thiết”. Theo Tổ chức chứng nhận Bureau Veritas Certification Việt Nam, để sản phẩm thủy sản của doanh nghiệp làm ra đạt tiêu chuẩn Global GAP, đòi hỏi doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu trong quá trình nuôi và chế biến thủy sản mà còn phải sử dụng con giống, thức ăn... được sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP.

Thực tế cho thấy, việc áp dụng Global GAP vào nuôi thủy sản đã được nhiều đơn vị, doanh nghiệp tại ĐBSCL quan tâm. Tuy nhiên, do còn thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các khâu trong chuỗi sản xuất, nên việc triển khai thực hiện Global GAP còn gặp khó khăn, vướng mắc... Bởi đòi hỏi các doanh nghiệp và người nuôi thủy sản phải sử dụng thức ăn chăn nuôi, con giống đạt các chuẩn yêu cầu của Global GAP. Do đó, người nuôi thủy sản sẽ khó có thể đạt được chứng nhận Global GAP khi sử dụng các loại thức ăn thô, tự chế. Theo nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản, đối với các loại thức ăn công nghiệp hiện có trên thị trường vẫn còn thiếu các loại thức ăn thủy sản chuyên cung cấp cho con giống bố mẹ, vì sức tiêu thụ không cao. Ngoài ra, nhiều cơ sở sản xuất con giống cũng chưa được chứng nhận sản xuất con giống đạt theo Global GAP, nếu các doanh nghiệp và người nuôi cá tra thương phẩm muốn nuôi cá theo quy trình Global GAP sẽ khó thực hiện.

Theo thạc sĩ Đỗ Thị Lan Nhi, Giám đốc đào tạo, Chuyên gia ngành thực phẩm - Tổ chức chứng nhận Bureau Veritas Certification Việt Nam, hiện nay vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được các nước trên thế giới rất quan tâm và người tiêu dùng cũng rất chú ý. Trước đây, nhiều nước trên thế giới chỉ yêu cầu các tổ chức, cá nhân (sản xuất và cung cấp các loại nông sản, thực phẩm...) phải phân tích các mối nguy và tự kiểm soát các mối nguy và rủi ro có thể xảy ra cho người tiêu dùng. Còn áp dụng tiêu chuẩn Global GAP có nhiều yêu cầu, nên đòi hỏi cần phải phối hợp tốt của người sản xuất và doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm trong chuỗi khép kín.

KHÁNH TRUNG

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang