Nguồn tin: Báo Đà Nẵng, 24/03/2011
Ngày cập nhật:
25/3/2011
Vào thời điểm này các năm trước, hoạt động sản xuất ở Khu Công nghiệp dịch vụ thủy sản Đà Nẵng rất sôi động. Năm nay hoàn toàn khác hẳn, nhà máy nào cũng vắng bóng công nhân và không còn cảnh xe cộ tấp nập vào ra.
Nhà xưởng chế biến hải sản vắng công nhân do thiếu nguyên liệu.
Nhà xưởng chuyên chế biến hải sản của Công ty TNHH Minh Nghĩa, vốn đầu tư 30 tỷ đồng đi vào hoạt động giữa năm 2010. Những tháng cuối năm ngoái, nhờ nỗ lực thu mua nguyên liệu từ nhiều nơi, doanh nghiệp này đã tạo việc làm cho khoảng 50 công nhân, chế biến 7 - 8 tấn nguyên liệu/ngày, bằng 1/3 công suất thiết kế. Lãnh đạo doanh nghiệp kỳ vọng rất lớn năm nay sẽ đẩy mạnh năng lực sản xuất, thế nhưng sự kỳ vọng đó bỗng chốc tan biến khi phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nguyên liệu trầm trọng.
Hơn 1 tháng sau Tết, công ty mới đi vào sản xuất và cũng chỉ vài ba chục công nhân làm việc tại một góc trong khu nhà xưởng rộng lớn. Không giấu nỗi sự lo lắng trước khó khăn không dễ gì khắc phục, ông Phan Thanh Nghĩa, Giám đốc công ty cho biết mỗi ngày chỉ thu mua vài ba tấn hải sản, chẳng thấm vào đâu so với công suất thiết kế. Không có nguyên liệu, thua lỗ khó tránh khỏi, trong khi chi phí đầu vào thứ gì cũng tăng. Đang mùa sản xuất trên biển thuận lợi, nguyên liệu đã khan hiếm vậy, những tháng cuối năm không biết lấy gì để chế biến.
Thuộc diện “sinh sau đẻ muộn” như Công ty TNHH Minh Nghĩa gặp khó khăn là điều dễ hiểu, nhưng doanh nghiệp có bề dày hàng chục năm trong lĩnh vực chế biến hải sản xuất khẩu như Công ty CP Procimex Việt Nam cũng đang bế tắc do không có nguyên liệu. Ngày đầu tiên kể từ Tết Nguyên đán, doanh nghiệp này thu mua được hải sản là ngày 7-3 và cũng chỉ có 8 tấn. Những ngày tiếp theo cứ thế giảm dần, có bữa không mua được kilôgam nào. Ông Nguyễn Điểm, Giám đốc công ty đứng ngồi không yên.
Ông đã huy động mọi nguồn lực, xây dựng mạng lưới thu mua ở nhiều nơi, song kết quả không như mong muốn. “Năm ngoái do thiếu nguyên liệu, công ty chỉ xuất khẩu được 3 triệu USD, bằng 50% kế hoạch. Năm nay tình hình thu mua nguyên liệu kiểu này, chắc chắn sẽ tăng trưởng âm”. Ông nói: “Gần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực này chưa khi nào đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu gay gắt như năm nay. Âu cũng do hoạt động đánh bắt trên biển giảm sút, trong khi nhà máy chế biến hải sản cứ thi nhau mọc lên”.
Dạo quanh các nhà máy chế biến hải sản ở Khu Công nghiệp dịch vụ thủy sản Đà Nẵng, không khí trầm lắng khác thường. Chỉ có Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước và Nhà máy Chế biến thủy sản Thọ Quang của Công ty CP Thủy sản miền Trung, chủ yếu chế biến mặt hàng tôm có khá đông công nhân vào xưởng. Nhà máy của Công ty TNHH MTV Đồ hộp Hạ Long - Đà Nẵng, vốn đầu tư 38 tỷ đồng vừa đi vào hoạt động đã gặp ngay tình trạng thiếu nguyên liệu. Tại đây, ngày nhiều lắm chỉ thu mua 1 vài tấn cá ngừ đủ cho khoảng 20 công nhân chế biến, trong khi công suất thiết kế 10 tấn/ngày đêm.
Có thể nói, sự phát triển của ngành Thủy sản ở Đà Nẵng đang lâm vào tình trạng mất cân đối nghiêm trọng. Trong khi lĩnh vực khai thác, đóng sửa tàu thuyền đang teo dần, thì nhà máy chế biến cứ ra đời và nay đang lãng phí trong đầu tư vì thiếu nguyên liệu.
Nguyễn Cầu
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.