Nguồn tin: Báo Hải Phòng, 15/04/2011
Ngày cập nhật:
16/4/2011
“Nguồn nước phục vụ sản xuất của trại giống hải sản đang bị ô nhiễm bởi hoạt động của hơn chục xưởng chế biến sứa tại khu vực Bến Bèo (đảo Cát Bà - Hải Phòng)” - anh Trần Văn Trung, trại trưởng trại giống hải sản Bến Bèo (Trung tâm giống thủy sản Hải Phòng) than phiền - Phía quả núi trước mặt trại có 3 xưởng sản xuất, xa hơn là 4 trại nữa. Mỗi ngày có hàng chục tàu thuyền ra vào cung ứng sứa nguyên liệu.
Từ tháng 2 đến nay, vào mùa thu hoạch sứa, xưởng chế biến thải toàn bộ lượng nước chế biến, hoá chất và phèn chua muối sứa ra biển gây ô nhiễm cả vùng nước. Mặt khác, do nhu cầu thị trường chỉ thu mua đầu sứa nên tại xưởng, công nhân chỉ cắt lấy đầu, còn lại phần thân con sứa quẳng xuống biển khiến mặt nước khu vực càng thêm ô nhiễm nặng nề, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Nhiều người không dám thò tay xuống nước vì sợ ngứa. Chúng tôi cũng không dám lấy nước từ khu vực này để sản xuất hàu và tu hài. Tình trạng này đã được trại kiến nghị cơ quan chức năng nhiều năm nhưng không có gì thay đổi. Trái lại, số lượng xưởng chế biến năm sau lại nhiều hơn năm trước”.
Ngoài khu vực bến Bèo, tại đảo Cát Bà còn xuất hiện khu vực chế biến sứa ở Hiền Hào, Trân Châu và đảo Cát Hải. Anh Nguyễn Văn Dương, ngư dân trực tiếp đánh bắt sứa và bán cho xưởng chế biến sứa ở xã Hiền Hào cho biết: “Trung bình một ngày đêm, xưởng thu mua 5000 đầu sứa. Do bắt cả con sứa thì giá trị một chuyến đi biển thấp (thân sứa nặng, không sử dụng) chúng tôi thường dùng vợt sắt giật lấy đầu sứa, bỏ lại phần thân sứa trôi, phân hủy theo dòng nước”. Chính vì vậy, nhiều thân sứa chết chưa kịp phân hủy trôi dạt vào bến ảnh hưởng xấu đến môi trường.
Thời điểm này, xưởng chế biến sứa ở sát bến cá Nam Hải, xã Đoàn Xá (Kiến Thụy) cũng tấp nập. Tại đây, công nhân cũng chỉ lấy đầu sứa và tay chân sứa, còn thân sứa vất ngay ra khu vực chung quanh. So với các xưởng chế biến sứa ngay tại biển, các xưởng chế biến ở Đoàn Xá ít bị ô nhiễm hơn vì thân sứa được thu gom nhưng hóa chất ngâm tẩm, tẩy rửa sứa vẫn đổ thẳng ra khu vực sát biển. Chính vì vậy, cơ sở này thường xuyên đóng cổng không cho người lạ ra vào. Khu vực biển Đồ Sơn hiện cũng bị ô nhiễm vì khai thác và chế biến sứa. Ngư dân ở đây cũng khai thác sứa bằng cách dùng vợt sắt giật đầu sứa, còn cả tảng thân sứa đứt rời khỏi đầu trôi nhanh và phân huỷ theo dòng nước. Hàng nghìn tấn sứa thuộc khu vực từ Long Châu đến cửa Ba Lạt cũng được người dân khai thác bằng cách này. Đó chính là nguyên nhân gây ô nhiễm nặng môi trường biển ở nhiều khu vực Hải Phòng. Đặc biệt, những ngày gió Nam, không ít thân sứa chết trôi dạt vào các bãi tắm ảnh hưởng tới chất lượng tắm biển của du khách.
Điều đáng nói, tình trạng ô nhiễm môi trường do khai thác, chế biến sứa ở Cát Hải, Đồ Sơn, Kiến Thụy đã được người dân kiến nghị nhiều lần nhưng không được khắc phục. Nhiều địa phương còn cho rằng vì mùa khai thác và chế biến sứa chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn, từ tháng 2 đến tháng 6 nên ngại va chạm, xử lý. Cùng với đó, việc khai thác, chế biến sứa đang tạo việc làm ổn định cho nhiều người dân và ngư dân địa phương nên việc xử lý quá mạnh tay sẽ ảnh hưởng đến nhiều lao động. Đã đến lúc, ngành chức năng và các địa phương phải chung tay có giải pháp xử lý vấn đề này.
Kim Oanh
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.