• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Cá tra 'mắc lưới' với các tiêu chuẩn

Nguồn tin: Tiền Phong, 28/06/2011
Ngày cập nhật: 29/6/2011

Mỗi thị trường nhập khẩu có những yêu cầu khác nhau đối với cá tra Việt Nam khiến cả người nuôi lẫn doanh nghiệp trong nước bị rối. Đó là thực tế được ghi nhận tại một diễn đàn chuyên đề về hệ thống chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản diễn ra tại TPHCM ngày 27-6.

Giám đốc Cty Cổ phần Thủy sản Cafatex (Hậu Giang), ông Nguyễn Văn Kịch, cho biết, cá tra xuất khẩu vào châu Âu phải có HACCP (tiêu chuẩn đặt ra các nguyên tắc của hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn), trong khi Nhật Bản, Mỹ lại không cần tiêu chuẩn này.

Theo ông Jose Villalon, đại diện Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) tại Mỹ, thống kê sơ bộ cho thấy, cá tra phải gánh tới 23 chuẩn mức khác nhau liên quan quy trình nuôi và không có một tiêu chuẩn vàng nào để có thể khiến tất cả các nhà nhập khẩu đều chấp nhận. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu của Việt Nam bị rối, mất thêm nhiều khoản chi phí…

Một số nhà kinh doanh thủy sản trong và ngoài nước cho rằng, việc tạo ra xì-căng-đan rồi áp tiêu chuẩn mới cho nhà xuất khẩu chỉ là hình thức kiếm lời của một số tổ chức phi chính phủ. Sau sự cố cá tra Việt Nam bị đưa vào danh sách đỏ trong cẩm nang tiêu dùng tại nhiều nước châu Âu, một số nước như Hà Lan, Đức yêu cầu cá tra phải có chứng nhận ASC (chương trình dán nhãn và chứng nhận đối với thủy sản được nuôi có trách nhiệm).

Ông Peter Hamaker, Giám đốc Cty Mayonna (Hà Lan), cho rằng, cá tra chỉ là nạn nhân của truyền thông và một số tổ chức phi chính phủ tại một số nước châu Âu. Tình trạng này từng xảy ra với lươn nuôi tại Hà Lan. Khi đó, sản phẩm lươn từ Hà Lan đang thống lĩnh thị trường thủy sản nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thì xảy ra những lời đồn đoán vô căn cứ về tính không an toàn của vật nuôi này, khiến doanh số xuất khẩu lươn giảm mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm Hợp tác xã Cá tra Thới An (Cần Thơ), cho rằng, việc áp dụng các tiêu chuẩn là xu hướng tất yếu, nhưng muốn xây dựng một ao nuôi đảm bảo tiêu chuẩn GlobalGap hiện nay, chi phí lên tới hàng tỷ đồng; nếu không có sự hỗ trợ từ doanh nghiệp thì hầu hết người nuôi không thể làm được.

Theo ông Peter Hamaker, đối với thủy sản đánh bắt, người tiêu dùng phương Tây tin tưởng chứng nhận MSC, còn thủy sản nuôi trồng là ASC. Ông Jose Villalon gợi ý, Việt Nam cần chủ động đáp ứng các yêu cầu của thị trường Mỹ, EU và người nuôi cá Việt Nam nên đi từ tiêu chuẩn GlobalGap đến ASC.

Đây là điểm mấu chốt để có thể đáp ứng được đòi hỏi của người tiêu dùng ở 2 thị trường này, đồng thời đó được xem như một thông điệp cho người tiêu dùng về quy trình nuôi an toàn và thân thiện với môi trường của mình.

Minh Đăng

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang