• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Xây dựng hình ảnh cho con cá tra Việt Nam

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 31/07/2011
Ngày cập nhật: 1/8/2011

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đến nay các doanh nghiệp (DN) đã xuất khẩu 319.595 tấn cá tra, tăng 4,9% về khối lượng và 27% về giá trị so với cùng kỳ năm 2010. Trong các tháng 1 và 2-2011, giá xuất khẩu cá tra trung bình xấp xỉ 2,55USD/kg; nửa đầu tháng 3-2011 giá xuất khẩu trung bình tăng lên 2,62USD/kg. Riêng tháng 6, giá cá tra xuất khẩu trung bình 2,79USD/kg, tăng so với tháng 6-2010 (trung bình 2,15USD/kg). Lần đầu tiên kể từ năm 2008 đến nay, chúng ta đã chặn đứng được đà giảm giá xuất khẩu liên tục và đã thành công khi tăng giá trị xuất khẩu lên trên 25%. Đây là sự nỗ lực của các DN chế biến xuất khẩu và hiệu ứng tốt từ một số chính sách của các cơ quan quản lý nhà nước, như áp dụng giá sàn cá tra phi- lê xuất khẩu, cùng quy định nghiêm ngặt về điều kiện sản xuất, chế biến, xuất khẩu cá tra được đưa vào Nghị định Quản lý sản xuất và tiêu thụ cá tra, cá ba sa.

Hiện nay cá tra xuất khẩu đã có mặt ở 129 thị trường với 155 DN tham gia xuất khẩu. Trong 20 thị trường nhập khẩu cá tra hàng đầu của Việt Nam (chiếm 70% về giá trị và sản lượng) có 14 thị trường giá xuất khẩu tăng, nổi bật là các thị trường Úc, Ý, Bỉ và Nga, giá xuất khẩu tăng 3-11% và có 6 thị trường bị giảm giá nhưng ở mức không đáng kể. Đối với thị trường Liên minh châu Âu (EU)- thị trường xuất khẩu chủ lực của cá tra Việt Nam, hiện nay đã có 22/27 nước thuộc EU nhập khẩu sản phẩm cá tra và chiếm trên 32,6% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của cả nước. Tuy nhiên so với cùng kỳ năm 2010, giá xuất khẩu cá tra sang EU chỉ tăng 7,4% và mức tăng tại thị trường này thấp hơn so với các thị trường trọng điểm khác như Hoa Kỳ, ASEAN, Nam Mỹ.

Thị trường Hoa Kỳ có mức tăng trưởng rất tốt trong 6 tháng đầu năm 2011, với kim ngạch đạt trên 118 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2010. So với thị trường EU, thị trường Hoa Kỳ với khối lượng xuất khẩu bằng 38% sản lượng xuất khẩu sang EU nhưng giá trị đạt 49%. Còn các nước Nam Mỹ như Mexico, Chilê, Brazil... vẫn giữ được mức tăng trưởng tốt, đặc biệt là Brazil với mức tăng 137% so với cùng kỳ. Thị trường các nước trong khối Asean như Singapore, Thái Lan, Philippines cũng đạt mức tăng trưởng 42% so với cùng kỳ năm 2010. Theo VASEP, sau vụ việc WWF đưa cá tra vào danh sách đỏ thì thị trường Đức và Tây Ban Nha vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục; đặc biệt là sụt giảm nghiêm trọng tại Tây Ban Nha, giảm 31,3% về lượng và 22% về giá trị.

Hiện nay, các DN Việt Nam đang mở rộng thị trường các nước Đông Âu, các nước thuộc SNG và các nước ven Địa Trung Hải; đồng thời chú trọng áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng vào sản xuất, chế biến. Theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) trong 6 tháng đầu năm 2011, số DN chế biến thủy sản được công nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và được phép xuất khẩu sang EU, Hàn Quốc, Trung Quốc là 162 DN. Tổng khối lượng sản phẩm cá tra xuất khẩu được các Trung tâm vùng thuộc Cục kiểm tra và cấp chứng thư trong 6 tháng đầu năm là 261.938,7 tấn xuất khẩu vào EU, Liên bang Nga, Hàn Quốc, Canada... Còn theo VASEP, hiện có 49 DN chế biến cá tra xuất khẩu đã áp dụng tiêu chuẩn Global GAP vào quy trình sản xuất và chế biến, các DN còn lại đều áp dụng những tiêu chuẩn chất lượng quốc tế khác như: HACCP, SQF 2000CM, SQF 1000CM...

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản, nói: “Thị trường nhập khẩu luôn đòi hỏi những chứng nhận tiêu chuẩn khác nhau, do vậy, ngày 8-7 vừa qua, Bộ NN&PTNT đã ban hành hướng dẫn áp dụng VietGAP trên con cá tra. VietGAP trong nuôi trồng thủy sản là rất cần thiết để nâng cao chất lượng sản xuất và nâng cao chất lượng toàn hệ thống. Và là cơ sở nền tảng để hướng tới những tiêu chuẩn quốc tế khác”. Theo ông Tuấn, khi xây dựng VietGAP, ngành nông nghiệp đều dựa trên 4 nguyên tắc: sản xuất sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm thiểu dịch bệnh, môi trường và đảm bảo an sinh xã hội. Đây là những điều kiện cần và bắt buộc DN, người nuôi phải tuân thủ để sản phẩm cá tra đứng vững trên thị trường xuất khẩu.

Với diện tích trên dưới 6.000ha ở vùng ĐBSCL, nhưng hằng năm đã đem về nguồn thu ngoại tệ trên 1 tỉ USD và trở thành ngành hàng nông nghiệp xuất khẩu chiến lược. Tuy nhiên, trên thị trường thế giới hiện đã xuất hiện đối thủ cạnh tranh với cá tra Việt Nam. Trong năm 2010, Ấn Độ đã sản xuất được 500.000 tấn cá tra, 6 tháng năm 2011 đã làm được 750.000 tấn; Ấn Độ từng thành công với cuộc cách mạng xanh về lương thực. Do vậy, cần có chiến lược củng cố và xây dựng hình ảnh cá tra Việt Nam trên thị trường quốc tế một cách dài hơi.

HẢI ĐĂNG

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang