• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Người nuôi cá tra: Không hề có chuyện thiếu cá nguyên liệu

Nguồn tin: Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, 27/10/2011
Ngày cập nhật: 28/10/2011

Không hề có chuyện thiếu cá tra nguyên liệu, mà những thông tin thiếu cá tra xuất phát chủ yếu từ các doanh nghiệp chế biến, đây là nhận định của nhiều người nuôi cá tra ở An Giang.

Nguồn: Thái Hằng tổng hợp

Theo những người nuôi cá mà người viết đã gặp thì nhờ chuẩn bị nguồn nguyên liệu từ trước - khi giá cá nguyên liệu xuống chỉ còn trên dưới 20.000 đồng/kg (tháng 7, tháng 8) - nên giờ nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản sẵn sàng “tung tin” không dám ký hợp đồng xuất khẩu vì thiếu cá tra nguyên liệu.

Tuy nhiên, đây chỉ là “chiêu” được các doanh nghiệp thường xuyên áp dụng để ký hợp đồng xuất khẩu với giá cao mà không phải người dân nuôi cá tra nào cũng biết.

Có thật là thiếu cá?

Thực tế cách đây không lâu - khi các nước thuộc liên minh Châu Âu (EU), Mỹ bước vào kỳ nghỉ hè, nhu cầu nhập khẩu cá tra philê ở những thị trường này giảm mạnh. Lúc này, hàng loạt doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra trong nước lấy cớ này làm “nũng” đối với người nông dân, làm giá cá nguyên liệu sụt giảm xuống mức giá chỉ còn trên dưới 20.000 đồng/kg (thấp hơn giá thành tạo ra 1 kg cá nguyên liệu từ 1.000 - 2.000 đồng).

Theo thống kê của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), thời điểm đó, chỉ riêng cá tra quá lứa (có trọng lượng 1 kg/con trở lên) ở khu vực các tỉnh ĐBSCL có đến 30.000 tấn không tiêu thụ được.

Cá nguyên liệu giảm mạnh, trong khi nông dân lo sốt vó thì doanh nghiệp cứ ung dung từ chối thu mua với lý do “không ký được hợp đồng xuất khẩu, các nước nhập khẩu ngưng nhập cá tra quá lứa, nhà nhập khẩu chỉ thích cá tra cỡ nhỏ …”. Lúc này, Vasep - cơ quan đại diện cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam “ra tay” vận động các doanh nghiệp “cứu giúp” nông dân nuôi cá bằng việc vận động doanh nghiệp hội viên mua cá quá lứa, cá cỡ lớn cho nông dân với giá thấp hơn giá thành sản xuất.

Ông Lê Chí Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội thủy sản An Giang (AFA) - đại diện cho người nuôi cá tra ở An Giang cho biết, việc làm này giúp các doanh nghiệp vừa được “tiếng thơm” là đã ra tay giúp nông dân tiêu thụ hết cá quá lứa, vừa làm đúng chủ trương của nhà nước là thực hiện cam kết mua hết cá tra quá lúa cho nông dân.

Tuy nhiên, đây chỉ là một “bài toán” đã được các doanh nghiệp vạch ra sẵn nhưng không phải người nuôi cá cũng biết.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, thành viên AFA cho biết: “Thực ra đây chỉ là “chiêu” được các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản áp dụng nhằm mua cá của nông dân với giá rẻ trữ vào kho đông lạnh, chờ nhu cầu của các nước EU, Mỹ tăng lên để chế biến xuất bán”.

Ông Lê Chí Bình cũng khẳng định: “Doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản không hề thiếu nguyên liệu để xuất khẩu, bởi vì khi cá tra nguyên liệu xuống thấp ở thời điểm trước đó, họ (các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu) đã gom nguyên liệu trữ vào kho đông lạnh hết rồi. Động thái than thiếu nguyên liệu của họ hiện nay là để tạo cớ để được xuất khẩu cá tra philê ra nước ngoài với giá cao hơn 20 - 25% mà thôi”.

Người nuôi cá khẳng định không hề có chuyện thiếu cá tra nguyên liệu như doanh nghiệp phản ánh - Ảnh: TC.

Nhu cầu cá nguyên liệu không cao như dự kiến

Kể từ đầu tháng tháng 9 đến nay, sau kỳ nghỉ hè của các nước EU, Mỹ, nhu cầu nhập khẩu cá tra tại những thị trường này đã tăng mạnh trở lại. Các nhà nhập khẩu sẵn sàn trả giá cao hơn 20 - 25% so với mức giá trước đây để mua cá phục vụ nhu cầu cho dịp lễ Giáng sinh và năm mới. Điều này đúng ý đồ về bài toán nguyên liệu được các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu trong nước vạch ra.

Một câu hỏi được ông Nguyễn Hữu Nguyên, thành viên AFA đưa ra: “Doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam than nguồn nguyên liệu cá tra khan hiếm, nhưng tại sao giá nguyên liệu lại tăng rất ít?”.

Ông Nguyên cho biết, tại An Giang, cá tra nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (trọng lượng 0,8 - 1 kg/con trở xuống) hiện được nhà máy thu mua chỉ 27.200 - 27.500 đồng/kg, mà giá 27.500 chỉ nghe nói chứ chưa hộ nào bán được với giá đó, vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với mức giá 29.000 đồng/kg vào thời điểm cuối tháng 5 đầu tháng 6.

Ông Nguyễn Văn Hoàng ở ấp An Hòa, xã Tân Bình, huyện Châu Thành, Đồng Tháp cho biết, so với mức giá kỷ lục hồi tháng 6, hiện cá tra nguyên liệu tại Đồng Tháp thấp hơn 1.000 - 2.000 đồng/kg. Cụ thể, cá tra thịt trắng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chỉ 27.000 - 27.500 đồng/kg (tùy nơi), các loại khác dao động từ 25.000 - 26.500 đồng/kg (tùy loại).

Theo ông Bình, dù giá cá tra nguyên liệu đã tăng lại trong thời gian gần đây nhưng khó mà đạt mức giá kỷ lục 29.000 đồng/kg được xác lập vào thời điểm tháng 6, vì thực thế nhu cầu cá tra nguyên liệu của các doanh nghiệp không cao như dư luận lên tiếng.

Trung Chánh

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang