• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Hàm lượng nước trong cá tra xuất khẩu là chỉ tiêu về chất lượng

Nguồn tin: Vasep, 11/11/2011
Ngày cập nhật: 12/11/2011

Bộ NN và PTNT sẽ xem xét, ban hành quy định cụ thể về hàm lượng nước trong sản phẩm cá tra, basa philê đông lạnh XK trên cơ sở đảm bảo sự phù hợp về mặt khoa học, thực tiễn, luật lệ trong nước và thông lệ quốc tế.

Đó là nội dung trong công văn số 3231/BNN - QLCL ngày 7/11/2011 của Bộ NN và PTNT trả lời VASEP về việc đề nghị bãi bỏ quy định kiểm tra hàm lượng nước trong sản phẩm cá tra, basa philê đông lạnh XK.

Theo VASEP, hàm lượng nước không phải là chỉ tiêu về an toàn thực phẩm bắt buộc cần kiểm soát, nhưng Bộ NN và PTNT lại khẳng định hàm lượng nước là chỉ tiêu về chất lượng, ảnh hưởng lớn đến uy tín, hình ảnh cá tra Việt Nam.

Bộ NN và PTNT cho biết, trên thực tế, nhiều DN đã lạm dụng hóa chất phụ gia vượt quá hàm lượng cho phép để tăng trọng nhằm gian lận thương mại, kiếm lời bất chính. Hành động này đã gây nhiều hậu quả như cạnh tranh không lành mạnh giữa DN gian lận và DN làm ăn nghiêm túc; hạ giá bán dẫn đến rủi ro bị cáo buộc và áp thuế chống bán phá giá; uy tín chất lượng và hình ảnh thủy sản Việt Nam nói chung, sản phẩm cá tra, basa nói riêng bị ảnh hưởng xấu. Ngoài ra, từ trước đến nay cũng đã có nhiều nước đưa các thông tin, phóng sự phản ánh tiêu cực về chất lượng, an toàn thực phẩm cá tra Việt Nam như các vụ việc tại Braxin, Hoa Kỳ, Đức, Anh… Gần đây nhất, Ucraina đã bày tỏ quan ngại về chất lượng mặt hàng cá tra, basa Việt Nam XK vào thị trường này chủ yếu do tỷ lệ mạ băng cao và sử dụng quá mức hóa chất phụ gia trong chế biến để tăng trọng.

Bộ NN và PTNT cho rằng việc áp dụng quy định về mức trần hàm lượng nước trong cá tra, basa đông lạnh XK là hết sức cần thiết nhằm hạn chế tình trạng gian lận về mặt chất lượng sản phẩm, bảo vệ uy tín sản phẩm thủy sản Việt Nam.

Được biết, vừa qua VASEP đã tiến hành khảo sát và thu thập ý kiến của 76 DN chế biến, XK cá tra về việc áp dụng quy định kiểm tra bắt buộc chỉ tiêu hàm lượng nước theo mức dưới 83% từ tháng 4/2012 đối với cá tra philê XK. Đã có 45 DN chiếm giữ tới 74,3% tổng giá trị XK cá tra của cả nước gửi thông tin phản hồi về VASEP, trong đó có 50% số DN kiến nghị bãi bỏ hẳn quy định kiểm tra bắt buộc hàm lượng nước trong cá tra philê XK.

VASEP cho rằng, về bản chất mức hàm lượng nước trên 83% trong cá tra philê là yếu tố cạnh tranh thương mại và được phản ánh qua giá bán ra thị trường. Vì vậy, có thể quy việc kiểm tra hàm lượng mước thành việc kiểm tra giá XK. Việc khai báo và kiểm tra giá XK có thể làm với tất cả các lô hàng XK, tạo được cạnh tranh công bằng trong khi việc kiểm tra hàm lượng nước chỉ có thể kiểm tra theo tỷ lệ 20%, không kiểm soát được triệt để tình trạng cạnh tranh thương mại không lành mạnh này. Vì vậy, VASEP đề nghị Bộ NN và PTNT xem xét và ban hành các biện pháp quản lý nhà nước về giá XK cá tra philê, được quy định áp dụng có thời hạn hoặc lâu dài để ngăn chặn gian lận thương mại trong nước.

Ngọc Thủy

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang