• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

An Giang: Nghề nạo chả cá thác lác

Nguồn tin: Báo An Giang, 08/12/2011
Ngày cập nhật: 9/12/2011

Liên tục những tháng mùa nước nổi, cơ sở của bà Nguyễn Thị Sàn (65 tuổi ngụ ấp Bình Hưng 2, xã Bình Mỹ, Châu Phú - An Giang) lúc nào cũng đông dân nghèo xúm xít bên thau cá thác lác để nạo thành chả. Nguồn cá thác lác được bà Sàn thu gom từ biển Hồ (Campuchia), sau đó chuyển về làm chả, rồi đem phân phối cho các chợ lớn TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ…

Công đoạn tách và nạo chả cá thác lác.

Nghề nạo chả cá thác lác được bà Sàn khởi nghiệp cách đây gần chục năm. Ngày trước, cơ sở bà Sàn chủ yếu buôn ếch đồng, lươn và cá chạch. Dần dà, bắt được mối cá chả ở TP. Hồ Chí Minh, bà mạnh dạn chuyển sang nghề buôn chả cá. Lúc đó, nguồn cá thác lác chủ yếu được bà Sàn thu mua tại địa phương trong mùa nước nổi. Thế nhưng, nhu cầu của thị trường ngày càng tăng, nguồn cá bản địa lại khan hiếm nên bà Sàn mới mối lái ở vùng biên giới Khánh An, Nhơn Hội (An Phú) thu mua cá thác lác tươi ở Campuchia đem về làm.

Bà Sàn cho hay: “Mỗi năm, cơ sở tôi bắt đầu làm chả cá thác lác biển Hồ từ tháng 9 kéo dài cho đến sau Tết Nguyên đán. Nhưng làm mạnh nhất là các tháng cuối năm. Hiện tại, đang vào cao điểm nên cơ sở của tôi làm vài tấn cá thương phẩm mỗi ngày. Vì vậy nhân công cũng tranh thủ làm để kiếm tiền chi tiêu gia đình trong dịp Tết…”.

Theo bà Sàn, nước lũ ở thượng nguồn Campuchia đang rút mạnh nên ngư dân tại biển Hồ thu hoạch các lô cá thác lác rất nhiều. Bình quân mỗi ký cá thác lác nguyên liệu có giá khoảng 60.000 đồng/kg. Để nạo thành phẩm một kg cá chả có thể tốn ít nhất khoảng 3 kg cá nguyên liệu. Khi cá tươi về phải đổ vào thùng ướp lạnh khoảng 1 ngày cho thịt cá mềm lại, sau đó mới đem cá ra phi lê thành từng miếng, rồi dùng muỗng nạo rất dễ dàng.

Vài năm gần đây, chả cá thác lác thường xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng, cho thấy nhu cầu thị trường đối với loại thực phẩm này ngày càng cao. Đây là một trong những món đặc sản của vùng sông nước An Giang trong mùa nước nổi. “Vào những ngày cận Tết Nguyên đán, mỗi ngày cơ sở của tôi nạo khoảng 5 tấn cá thác lác nguyên liệu. Bởi thời điểm này, mặt hàng chả cá thác lác bán rất chạy, các nhà hàng tranh nhau thu mua để bán trong dịp Tết. Nếu như mùa nước nổi năm ngoái, chả cá thác lác có giá 70.000 đồng/kg thì hiện nay tăng lên 160.000 đồng/kg. Giá cá ở mức cao, vậy mà các nhà hàng ở TP. Hồ Chí Minh vẫn tiêu thụ mạnh. Gần tới lễ Noel, họ đặt hàng còn nhiều hơn nữa. Lúc đó, mỗi ngày cơ sở của tôi thu hút cả trăm dân nghèo đến nạo cá…” - bà Sàn bộc bạch.

Cũng nhờ nghề nạo chả cá mà gia đình bà Sàn có thu nhập ổn định trong mùa nước nổi. Ngoài ra, cơ sở của bà còn giải quyết việc làm cho khoảng 60 lao động nghèo vào những tháng cao điểm, thu nhập khoảng 120.000 đồng/người/ngày.

Chị Phạm Thị Phụng, một nhân công nạo chả cá thác lác chia sẻ: “Mùa nước nổi không sở mần, chồng thì đi giăng câu thả lưới, còn tôi ở nhà đi nạo chả cá thác lác để kiếm tiền nuôi 2 đứa con ăn học. Trung bình mỗi ngày, tôi nạo khoảng 35 kg cá tươi, mỗi ký nhận tiền công 4.000 đồng. Với số tiền này, đủ trang trải chi phí hằng ngày cho gia đình”.

THÀNH CHINH

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang