Nguồn tin: Vasep, 27/12/2011
Ngày cập nhật:
28/12/2011
Vài năm gần đây, giá tôm chân trắng nuôi và tôm nước lạnh khai thác đã tăng cao hơn, khiến thị trường tôm ở Mỹ trở nên khó khăn hơn. Từ tháng 10/2009, giá trung bình NK tôm vào Mỹ tăng mạnh từ 6,84 USD lên 7,40 USD/kg năm 2010. Đến tháng 10/2011, giá trung bình đã tăng cao hơn, lên 8,92 USD/kg do các vấn đề trong sản xuất của các nhà cung cấp Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam trong năm 2011.
Nate Torch, Phó Giám đốc công ty sản xuất tôm lớn của Mỹ Central Seaway cho biết, do phụ thuộc vào kích cỡ và nguồn cung nên giá tôm nhìn chung đã tăng so với một năm trước đây. Hiện nay tình hình sản xuất của công ty khó khăn hơn so với năm trước do giá nguyên liệu liên tục tăng và đã đạt tới mức kỷ lục nên công ty phải giảm lợi nhuận để duy trì khối lượng sản xuất.
Ông Torch cho biết thêm, công ty vẫn duy trì được mức lãi vừa phải là một điều khá may mắn trong bối cảnh hiện tại tuy không dễ làm được điều đó và cần phải nỗ lực rất nhiều. Thị trường hiện đang có tính “cạnh tranh” rất mạnh.
Vì không muốn mất khách hàng, công ty đã công khai thông báo cho họ về những gì đang diễn ra trên thị trường.
Công ty thủy sản Eastern Fish có trụ sở ở New Jersey và là một trong những nhà cung cấp tôm lớn nhất của thế giới, cũng phải chịu ảnh hưởng từ việc tăng giá tôm nước ấm từ Thái Lan, Mêhicô, Inđônêxia, Trung Quốc, Việt Nam và Êcuađo. Giám đốc công ty, Eric Bloom, cho biết vấn đề lớn nhất là đồng USD suy yếu so với Yên và EUR. Trong bối cảnh giá tăng cao hiện nay, việc liên tục tìm kiếm thêm khách hàng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Theo Bloom, tập trung sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng cũng là một phần trong nỗ lực thu hút khách hàng. Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều công ty chuyển sang sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng để giữ khách hàng và phát triển các sản phẩm mới. Việc kinh doanh tôm nước lạnh khai thác của công ty cũng đang gặp khó khăn.
Công ty Ocean Choice International (OCI) đang trong giai đoạn đóng cửa vĩnh viễn 2 chi nhánh ở Canađa. Giá cao đã bắt đầu ảnh hưởng tới hoạt động của công ty từ hai năm trước đây khi chi phí cho nguyên liệu tăng 35% trong khi giá thị trường chỉ tăng 20%.
Chris Curran, Phó giám đốc OIC cho biết, công ty không muốn chi phí nguyên liệu tăng cao làm ảnh hưởng tới người tiêu dùng nhưng điều này khó có thể thực hiện được.
Công ty này đã bán sản phẩm trên khắp thế giới và Châu Âu là thị trường chính thúc đẩy kinh doanh tôm của công ty, khiến thị trường Mỹ khó có thể duy trì mức giá bán cao.
OCI đã đối phó với khó khăn bằng cách tập trung duy trì những khách hàng tin cậy và đang cố gắng chăm sóc những khách hàng trung thành của mình.
Cam kết phát triển sản phẩm bền vững cũng là một mục tiêu then chốt. Tôm nước lạnh của OCI đã được Hội đồng Quản lý Biển (MSC) cấp chứng nhận. Công ty cũng hợp tác với bộ môn Công nghệ đại dương, khoa Hàng hải của trường đại học Memorial nghiên cứu phát triển bền vững cá bơn đuôi vàng. Các hoạt động về phát triển bền vững ngày càng được khách hàng quan tâm.
Kim Thu
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.