• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thủy sản bị báo động đỏ tại thị trường Mỹ

Nguồn tin: Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, 12/01/2012
Ngày cập nhật: 14/1/2012

Sau việc Nhật Bản kiểm tra 100% chất enrofloxacin trong các lô hàng tôm xuất khẩu thì nhiều khả năng Mỹ là thị trường tiếp theo kiểm tra chất này. Hiện đây là hai thị trường xuất khẩu chính của tôm Việt Nam.

Hai tuần có 2 thư gửi bộ trưởng

Chỉ 2 tuần qua Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta (Fimex VN), Sóc Trăng, đã có hai bức thư thỉnh nguyện gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) xem xét đến việc cấm người dân sử dụng chất kháng sinh enrofloxacin trong nuôi tôm trong vụ tôm 2012 (vào tháng 2 năm nay).

Trong thư gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty Fimex VN cho biết, ngày 10-1, ông Lực nhận được thư điện tử (email) từ khách hàng ở Mỹ cho biết là trong thời gian tới cơ quan kiểm tra nhập khẩu thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) nhiều khả năng sẽ tăng cường kiểm tra chất kháng sinh enrofloxacin trong tôm có xuất xứ từ Việt Nam.

Lý do mà ông Lực đưa ra là trong thời gian qua tôm Việt Nam bị phát hiện có nhiều lô hàng bị nhiễm enrofloxacin.

Theo phản ánh của Công ty Fimex VN, trong thời gian qua, mặc dù ngành nông nghiệp khuyến cáo sử dụng kháng sinh enrofloxacin ở mức hạn chế và ngưng sử dụng trước lúc thu hoạch khoảng 4 tuần. Tuy nhiên, trong năm 2011 do nhiều diện tích nuôi tôm bị dịch bệnh nên trên thực tế người nuôi tôm luôn sử dụng enrofloxacin với liều cao trộn vào thức ăn để tôm nhanh hết bệnh. Sau 2 - 3 ngày tiếp theo người nuôi kéo bán để tránh lỗ vốn.

Đây chính là những nguyên nhân mấu chốt dẫn đến dư lượng kháng sinh trong tôm còn rất cao sau khi đã qua chế biến khi xuất vào Nhật Bản, hậu quả nhiều nhà nhập khẩu thủy sản ở Nhật Bản buộc phải trả về và tìm cách tẩy chay tôm Việt Nam.

Người nuôi cũng lo lắng

Ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội tôm Mỹ Thanh (Sóc Trăng) cũng tỏ ra bức xúc khi trao đổi qua điện thoại với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về việc có nên cấm dùng enrofloxacin trong nuôi tôm trong vụ tới hay không.

Theo ông Nhiệm, hiện tại uy tín của tôm Sóc Trăng đối với các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm trong nước đã xuống ở mức thấp vì hầu như lô hàng nào doanh nghiệp cũng phát hiện có enrofloxacin.

“Mỗi năm các nhà khoa học công bố hàng trăm công trình nghiên cứu nhưng chúng tôi chưa thấy có công trình nào nghiên cứu sâu về bệnh học của tôm, không có những hướng dẫn cần thiết cho người nuôi mỗi khi tôm bị dịch bệnh, vì vậy, người dân mạnh ai người đó làm nên mới có tình trạng sử dụng enrofloxacin tràn lan như hiện nay”, ông Nhiệm cho hay.

Trước nguy cơ 22.000 héc ta nuôi tôm của các thành viên thuộc Hiệp hội nuôi tôm Mỹ Thanh nhưng không bán được trong vụ tôm 2012, nên tháng 12-2011 ông Nhiệm đã sang Singapore, Indonesia để học tập kinh nghiệm nuôi tôm bằng các công nghệ vi sinh để về phổ biến lại cho các hội viên.

“Indonesia cũng nuôi tôm như Việt Nam nhưng trong 5 năm trở lại đây con tôm nước này không vị vướng vào chuyện kháng sinh vì chính phủ nước này có những chính sách giúp người dân tiếp cận với công nghệ nuôi tôm sạch. Việt Nam cần sớm áp dụng cách này của nước bạn trước khi quá muộn”, ông Nhiệm nói.

Trước khả năng tôm Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng khi xuất vào Mỹ vì vướng phải kháng sinh enrofloxacin, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT cho biết, đang xây dựng văn bản để trình Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ký.

Dự kiến, văn bản cấm sử dụng enrofloxacin trong nuôi tôm sẽ được ban hành trước tháng 2, khi vụ nuôi tôm mới bắt đầu.

Đây là một động thái khác hẳn với tuần trước khi trả lời phỏng vấn của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện của Tổng cục thủy sản vẫn chần chừ trong quyết định của mình vì sợ mang tiếng quản lý không được thì cấm.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep cho biết, việc Bộ NN&PTNT ra văn bản cấm là một bước đi tích cực cho ngành tôm Việt Nam song việc cấm trên giấy tờ và thực tế là khác nhau.

“Sau khi văn bản cấm sử dụng enrofloxacin trong nuôi tôm có hiệu lực thì sau đó một thời gian Vasep sẽ cử một đoàn đi kiểm tra tại các tỉnh có nuôi tôm để xem mọi việc thực hiện đến đâu, vì lâu nay, có một thực tế là cơ quan chức năng thì cấm sử dụng trong khi các đại lý cứ bán cho người nuôi tôm sử dụng”, ông Hòe nói.

Theo ông Nhiệm, trong năm 2011, các nhà mua mua tôm sạch và tôm không sạch (có dư lượng enrofloxacin cao) được các nhà máy chế biến mua với giá như nhau.

Để tránh tình trạng đồng thau lẫn lộn ông Nhiệm cho rằng, doanh nghiệp cần có hợp đồng thu mua tôm sạch với giá cao hơn khoảng 2.000 đồng/kg, và nếu trong trường hợp tôm bị phát hiện có enrofloxacin thì doanh nghiệp trừ của người nuôi 3.000 đồng/kg.

Và nếu cần thiết, theo ông Nhiệm thì giữa người nuôi và doanh nghiệp ký hợp đồng sản xuất và thu mua tôm sạch thay vì doanh nghiệp cứ mua từ đại lý như thời gian qua.

Ngọc Hùng

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang