Nguồn tin: Hải Quan VN, 16/01/2012
Ngày cập nhật:
23/1/2012
Tại hội nghị tổng kết năm 2011 của ngành Thủy sản 2011, nhiều ý kiến cho rằng XK thủy sản 2011 đạt được kết quả cao 6,1 tỉ USD là do năm qua giá XK trên thị trường thế giới tăng. Để đạt được kết quả XK 6,5 tỉ USD trong năm 2012, ngành Thủy sản cần phải giải quyết 3 vấn đề chính là thiếu nguyên liệu, thị trường và chất lượng thuỷ sản XK.
Theo Hiêp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP) XK tôm năm 2011 đạt gần 2,4 tỉ USD, trong đó tôm sú chiếm 59,7% tổng giá trị, tôm chân trắng chiếm 29,3%, còn lại là tôm các loại khác. XK cá tra năm 2011 đạt khoảng 1,805 tỉ USD, tăng gần 26,5%, với khối lượng trên 600.000 tấn, tăng 3% so với năm 2010.
Năm 2011, đã có hơn 230 DN XK cá tra đến hơn 130 thị trường trên thế giới, trong đó 10 thị trường lớn nhất chiếm 73% về giá trị, tăng so với mức trên 70% của cùng kì năm 2010. XK cá ngừ năm 2011 đạt 379,4 triệu USD, tăng 29,4% so với năm 2010. Giá XK cá ngừ tăng khá mạnh và tăng mạnh nhất tại thị trường Nhật Bản với hơn 100%, các thị trường khác như Canada, Israel, Mỹ, Thụy Sỹ... cũng tăng từ 50 đến 80%.
Năm 2011, XK mực, bạch tuộc của cả nước đạt 520,3 triệu USD, tăng 31% so với cùng kì. Thị trường NK mực, bạch tuộc Việt Nam năm 2011 tăng lên con số 76 so với 66 của năm 2010. Các thị trường NK hàng đầu là Hàn Quốc, EU, Nhật Bản và ASEAN không thay đổi thứ hạng so với năm ngoái và đều tăng trưởng khả quan từ gần 30% đến hơn 40%.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư kí VASEP cho biết, năm 2012 phấn đấu tổng kim ngạch XK thủy sản đạt 6,5 tỉ USD. Xa hơn nữa, cộng đồng DN thủy sản Việt Nam bắt đầu hướng tới mục tiêu chiến lược phát triển XK thủy sản giai đoạn 2010-2020 của Chính phủ là đến năm 2020 đạt giá trị XK 10 tỉ USD, đưa Việt Nam trở thành 1 trong 4 cường quốc đứng đầu về XK thủy sản trên thế giới.
Tuy nhiên, ngành Thủy sản Việt Nam đang và sẽ phải đối mặt với 3 thách thức lớn, cần có những giải pháp thích hợp và tích cực, để đạt được mục tiêu 10 tỉ USD và cao hơn nữa. Đó là thách thức về thiếu nguyên liệu cho chế biến XK về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và năng lực cạnh tranh và về phát triển thị trường XK.
Tại Hội nghị, các DN thủy sản kiến nghị các cơ quan chức năng cần siết chặt các điều kiện trong kiểm tra chất lượng và an toàn thực phẩm hàng XK để tạo điều kiện cho DN thuỷ sản phát triển bền vững.
Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Giám đốc Công ty Hải Nam cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cần tăng cường hoạt động đánh giá, chứng nhận và quản lí điều kiện an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất làm cơ sở xem xét để cấp chứng nhận an toàn thực phẩm cho lô hàng XK khi có yêu cầu của nước NK.
Để nguyên liệu đầu vào bảo đảm về an toàn thực phẩm cho cả chuỗi sản xuất, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, năm 2012 Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức, kiểm soát và chứng nhận điều kiện an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, cung cấp nguyên liệu thủy sản.
Công bố quy định bắt buộc các DN chỉ được thu mua nguyên liệu từ các cơ sở đã được chứng nhận theo cách tiếp cận giống như hàng XK phải có chứng nhận cơ sở an toàn thực phẩm mới được lưu thông ra thị trường.
Vũ Độ
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.