Nguồn tin: Website Chính Phủ VN, 01/02/2012
Ngày cập nhật:
2/2/2012
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2012, vẫn sẽ là một năm có nhiều thách thức với ngành thủy sản do khó khăn chung của thế giới và trong nước. Tháng đầu năm 2012, xuất khẩu thủy sản ước đạt 370 triệu USD, giảm nhẹ so với cùng kỳ.
Nguyên nhân của tình trạng này là do thị trường nhiều nước châu Âu đang lâm vào khó khăn về kinh tế, việc tiêu thụ cũng như khả năng thanh toán của thị trường này gặp khó khăn; mặt khác do nghỉ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, thực tế hoạt động giao dịch mua bán chỉ diễn ra trong khoảng 20 ngày của tháng 1, vì vậy dẫn tới sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thủy sản.
Mục tiêu trong năm 2012, ngành thủy sản cả nước phấn đấu xuất khẩu đạt từ 6,5 – 6,7 tỷ USD, tăng 20 - 25% so với 2011. Trong đó, cá tra phấn đấu đạt từ 1,8 - 2 tỷ USD, tôm sẽ đạt 2,5 tỷ USD và xuất khẩu các mặt hàng hải sản sẽ đạt mức 2 tỷ USD.
Theo phân tích từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), năm 2012, nguồn tôm nguyên liệu trong nước sẽ ổn định hơn nhờ sự góp mặt của tôm thẻ chân trắng và những bài học kinh nghiệm được rút ra từ các đợt dịch bệnh tôm sú năm 2011. Trên thế giới, nhu cầu tiêu thụ tôm tại các thị trường lớn như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn cao. Mỹ và Nhật Bản có xu hướng tăng nhập khẩu sản phẩm giá trị gia tăng và giảm nhập khẩu tôm nguyên liệu. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ tôm tại EU sẽ không thật sự khả quan do nền kinh tế tại nhiều nước châu Âu còn khó khăn sau khủng hoảng.
Đối với nguồn nguyên liệu cá ngừ và nhuyễn thể hai mảnh vỏ trong nước sẽ tăng khá, nhưng Vasep cho biết các doanh nghiệp sẽ vẫn phải nhập khẩu nhiều mực và bạch tuộc. Dự báo giá trị xuất khẩu các sản phẩm này sẽ tăng trở lại tại các thị trường nhập khẩu lớn như EU, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản... vào nửa cuối năm. Bên cạnh đó Canada, Australia, Nga… tiếp tục là những thị trường mới cho hải sản Việt Nam.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep nhận định: Năm 2012, mặc dù các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trong nước vẫn phải đối mặt với khó khăn về nguyên liệu, thị trường và chất lượng an toàn vệ sinh, tuy nhiên nguồn nguyên liệu đối với một số mặt hàng như tôm, cá ngừ sẽ được cải thiện.
Hiện cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam bắt đầu hướng tới mục tiêu nêu ra trong Chiến lược Phát triển xuất khẩu thủy sản giai đoạn 2010 - 2020 của Chính phủ là đến năm 2020 phấn đấu đạt giá trị xuất khẩu 10 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành 1 trong 4 cường quốc đứng đầu về xuất khẩu thủy sản trên thế giới.
Tuy nhiên, ngành thủy sản Việt Nam đang và sẽ phải đối mặt với 3 thách thức lớn, cần có những giải pháp thích hợp và tích cực thì mới có thể đạt mục tiêu 10 tỷ USD. Đó là thách thức về thiếu nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu, thách thức về chất lượng – vệ sinh an toàn thực phẩm - năng lực cạnh tranh và thách thức về phát triển thị trường xuất khẩu.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám, để vượt qua những thách thức này, ngành thủy sản rất cần sự đầu tư hỗ trợ của Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước, sự chung tay của nông dân, ngư dân và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thực hiện các giải pháp như nâng cao sản lượng và mức độ chế biến sản phẩm thủy sản trong nước để tăng giá trị xuất khẩu, đẩy mạnh nhập khẩu nguyên liệu cho gia công xuất khẩu; thiết lập hệ thống kiểm soát chuỗi, đảm bảo tính đồng bộ của các tiêu chuẩn, quy phạm, quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong tất cả các khâu sản xuất; đẩy mạnh xã hội hóa để nâng cao hiệu quả và trách nhiệm trong quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của doanh nghiệp và người nuôi trong chuỗi sản xuất; tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá thủy sản Việt Nam ra nước ngoài.
Công Trí
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.