Nguồn tin: Vasep, 23/02/2012
Ngày cập nhật:
24/2/2012
Ngày 13/2/2012, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã có công văn trả lời Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) về những quy định liên quan đến mức dư lượng tối đa cho phép (MRL) hiện nước này đang áp dụng đối với hai chất kháng sinh Enrofloxacin và Trifluralin.
Trifluralin
Theo danh sách các chất được phép sử dụng công bố năm 2006, Trifluralin bị cấm trong sản phẩm thủy sản tại Nhật Bản. Mức dư lượng tối đa cho phép (MRL) đối với chất này được tạm thời quy định dựa trên mức giới hạn của Ôxtrâylia. Trước khi đưa ra quy định về mức MRL, Nhật Bản đã thông báo với Tổ chức Thương mại Thế giới theo đúng tinh thần của Hiệp định SPS. Nhật Bản khẳng định thủ tục quy định MRL của nước này không gặp vấn đề gì.
Tuy nhiên, Nhật Bản không thể cung cấp cho Việt Nam báo cáo đánh giá rủi ro và danh mục các nguyên liệu tham chiếu như yêu cầu vì mức MRL đang áp dụng hiện nay được quy định tạm thời dựa trên xem xét mức giới hạn của Ôxtrâylia.
Đối với yêu cầu xem xét lại mức MRL tạm thời của các nhà sản xuất hóa chất, vào tháng 3/2009 MHLW đã yêu cầu Ủy ban An toàn thực phẩm Nhật Bản tiến hành đánh giá an toàn thực phẩm. MHLW sẽ xem xét lại mức MRL ngay khi nhận được báo cáo kết quả đánh giá của Ủy ban này.
Enrofloxacin
Nhật Bản đã quy định mức MRL của các hợp chất dùng trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản tồn dư trong hàng hóa thực phẩm. Mức MRL được quy định cụ thể cho từng hợp chất, dựa trên dữ liệu dư lượng hóa chất được sử dụng theo các điều kiện cụ thể gồm: hàm lượng, phương pháp sử dụng, và giai đoạn ngừng sử dụng trước khi thu hoạch.
Trong chương trình xem xét lại mức MRL hiện tại, Nhật Bản không quy định mức MRL của Enrofloxacin cho động vật thủy sinh do không có dữ liệu dư lượng chất này để xem xét.
Mặt khác, Nhật Bản xử lý các chất kháng sinh tổng hợp như Enrofloxacin khác với các hợp chất khác. Vì ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tiếp xúc thường xuyên với các chất kháng sinh này còn khiến các vi khuẩn ký sinh trong cơ thể bị kháng thuốc. Để phòng tránh và giảm nguy cơ kháng thuốc, Nhật Bản không cho phép các chất kháng sinh này có trong hàng hóa thực phẩm, trừ khi nước này có quy định mức MRL cụ thể.
Việc kết luận hàng hóa có tồn dư chất kháng sinh tổng hợp hay không phụ thuộc vào mức giới hạn phát hiện (LOD) đối với phương pháp phân tích được sử dụng. Nhật Bản quy định LOD là 0,01 mg/kg đối với phương pháp phân tích được đưa ra năm 2006. Để đáp ứng được quy định của Nhật Bản, hàng hóa phải đảm bảo không có dư lượng chất kháng sinh nào vượt quá 0,01 mg/kg.
Nhật Bản đưa ra mức MRL dựa trên đánh giá khoa học các thông tin lấy từ dữ liệu về các cuộc thử nghiệm các chất được giám sát. Trong trường hợp Việt Nam cho phép sử dụng Enrofloxacin cho động vật thủy sinh và đã có mức MRL cụ thể, nếu Việt Nam muốn Nhật Bản áp dụng mức MRL tương đương, phía Việt Nam cần gửi đăng ký theo mẫu của MHLW Nhật Bản kèm theo dữ liệu về mức giới hạn yêu cầu.
Để biết thêm thủ tục đăng ký, truy cập trang web: http://www.mhlw.go.jp/english/topic/foodsafety/residue/index.html hoặc liên hệ Phòng Tiêu chuẩn và Đánh giá - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông qua Đại sứ quán Inđônêxia tại Tôkyô.
ĐNH
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.