• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

'Hoa mắt' với phí xuất khẩu thủy sản

Nguồn tin: Báo Đất Việt, 23/02/2012
Ngày cập nhật: 24/2/2012

Trong khi những khó khăn về vốn, nguyên liệu… chưa được tháo gỡ, các doanh nghiệp thủy sản lại đang “hoa mắt” với các loại phí kiểm soát chất lượng.

Ông Dương Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty thủy sản Hùng Vương, cho rằng gánh nặng của hàng loạt các loại phí đang gây áp lực không nhỏ cho doanh nghiệp (DN), trong đó nặng nhất vẫn là phí kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm.

Còng lưng gánh phí

Theo Hiệp hội chế biến, xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), chi phí kiểm nghiệm lô hàng thành phẩm trước khi xuất khẩu (XK) mà doanh nghiệp phải trả đã tăng trung bình 1,5 - 2 lần so với trước đây. Việc lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng cùng các biện pháp, thủ tục kiểm soát trước khi XK đã khiến đa phần các lô hàng thủy sản phải chờ 7 - 10 ngày trước khi XK khiến DN chịu thêm hàng loạt mức phí lưu kho bãi. Thêm vào đó việc áp thuế bao bì, túi nhựa, thuế môi trường… khiến các DN phải tiêu tốn một khoản không nhỏ (0,1 USD/kg sản phẩm). Theo ông Trần Văn Lĩnh, TGĐ Công ty thủy sản Thuận Phước, năm 2011 chi phí đã tăng 25 - 30% so với năm 2009, trong khi giá thế giới tăng chỉ 22 - 25%, năm 2012 sẽ còn tăng hơn nữa do lãi suất và đầu vào.

Theo các DN, những sự cố về tồn dư kháng sinh trong các sản phẩm xuất khẩu thủy sản hiện nay chủ yếu có nguồn gốc từ khâu nuôi trồng, đánh bắt trong khi DN phải lãnh hậu quả của chi phí kiểm nghiệm. Ông Phan Thanh Chiến, Tổng Giám đốc Công ty Hải Việt (Vũng Tàu), cho biết tại nhiều vùng nuôi thủy sản ở Thái Lan, người ta kiểm tra điều kiện nuôi, thức ăn, thuốc sử dụng… và cuối cùng là kiểm tra mẫu sản phẩm, nếu phát hiện kháng sinh sẽ cấm sản xuất. Còn ở Việt Nam gần như chỉ chú trọng vào giám sát DN xuất khẩu, nên chất lượng khó kiểm soát trong khi chi phí tiêu tốn thêm DN gánh chịu. Ông Minh cho rằng, nên đánh giá lại cần kiểm soát ở khâu nào để giảm chi phí cho DN.

Chiếc áo đã quá chật!

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Vasep, cho biết năng lực của cơ quan kiểm soát (Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản - Nafiqad) như một chiếc áo đã quá chật so với tốc độ tăng trưởng của ngành. Điều này là một bất lợi, làm giảm khả năng cạnh tranh của thủy sản Việt Nam với các nước XK khác. Ông Trần Văn Lĩnh cho rằng hiện người nông dân chưa được bảo hiểm và con giống không tốt khiến họ sẽ sử dụng kháng sinh khi tôm bệnh. Phải tiếp cận kiểm soát theo chuỗi để có con tôm Việt Nam uy tín hơn.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Nafiqad, cho rằng năm 2012 là năm chất lượng ATVSTP, bằng chứng là tần suất các đoàn kiểm tra từ nhiều nước sẽ tới Việt Nam cao hơn. Liên tục có những cảnh báo thậm chí là nguy cơ mất những thị trường nhập khẩu lớn như Nhật Bản, Canada… của ngành thủy sản. Theo ông Tiệp, chi phí bình quân cho kiểm nghiệm không cao, không thể tính cho 1 lô hàng mà phải tính bình quân, cũng như không thể lấy trường hợp cá biệt.

Còn Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết VSANTP là vấn đề lo ngại với nhiều động cơ từ bên ngoài đang cố tình bôi xấu hình ảnh thủy sản Việt Nam, vì vậy việc đáp ứng yêu cầu của nhà nhập khẩu là nguyên tắc của thị trường. Tuy nhiên, cần có cách tiếp cận đạt yêu cầu, làm sao giảm chi phí cho DN. Bộ sẵn sàng tiếp thu và đề nghị Cục quản lý chất lượng phối hợp với các nhà nhập khẩu, cái gì họ chấp nhận thì mình cũng chấp nhận, không nên làm khó hơn cho DN.

Nguyên Khải

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang