• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bạc Liêu: Bao giờ con ruốc phát huy giá trị?

Nguồn tin: Báo Bạc Liêu, 23/04/2012
Ngày cập nhật: 27/4/2012

So với mọi năm, con ruốc năm nay xuất hiện nhiều và trắng đẹp. Cứ mỗi chuyến ra khơi ngư dân thu lãi bình quân từ 4 - 6 triệu đồng/ngày. Hiện nay, khu vực ven biển từ phường Nhà Mát (TP. Bạc Liêu) kéo dài đến thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải) đâu đâu cũng thấy cảnh người ta phơi con ruốc.

Ngư dân phường Nhà Mát phơi con ruốc. Ảnh: K.T

Ngư dân Huỳnh Văn Tỷ (phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu) phấn khởi nói: “Năm nay, ai cũng trúng mùa con ruốc 6 - 7 vụ liền, nên cuộc sống cũng đỡ hơn nhiều. Tuy nhiên, niềm vui ấy cũng chưa trọn vẹn. Bởi, hôm nào mà trúng con ruốc là giá lại giảm đi từ 5.000 - 10.000 đồng/kg”.

Lý giải điều này, nhiều ngư dân cho rằng: đó là do con ruốc của Bạc Liêu lâu nay chỉ xuất thô là chính, nên việc không chủ động về thị trường, bị các thương lái chi phối, thay nhau ép giá là điều khó tránh khỏi. Thêm vào đó, cả tỉnh hiện nay chỉ có vài ba doanh nghiệp thu mua ruốc tươi để chế biến (như làm mắm ruốc), còn lại đều mua ruốc khô để xuất bán sang Trung Quốc hoặc các tỉnh. Vì lý do này mà phần lớn con ruốc sau khi khai thác đều được ngư dân phơi khô (do ruốc tươi không tiêu thụ được). Mặc dù con ruốc được đánh giá là một trong những nguồn lợi thủy sản của tỉnh, song, đến nay, việc phơi con ruốc vẫn dựa vào điều kiện tự nhiên, chứ chưa có lò sấy.

Ngoài khó khăn về sản xuất, điều đáng tiếc là nhiều năm qua, chưa có đơn vị nào đứng ra giúp bà con nâng cao giá trị con ruốc. Trong khi đó, các tỉnh lại mạnh dạn nhập con ruốc của Bạc Liêu để chế biến thành nhiều loại thức ăn như: ruốc sấy, ruốc tẩm gia vị để phục vụ các bữa cơm trong gia đình… Họ chỉ cần đóng gói hay cho vào hộp là giá trị con ruốc tăng lên gấp nhiều lần so với ruốc khô thông thường. Những sản phẩm chế biến từ con ruốc như thế đều có mặt ở các siêu thị (như siêu thị Vinatex Bạc Liêu). Trong khi Bạc Liêu được xem là “mỏ ruốc”, nhưng lại không làm được điều đó? Mặt khác, Bạc Liêu luôn than thở là thiếu các sản phẩm du lịch đặc trưng, nhưng lại chưa có chiến lược để phát huy giá trị từ các mặt hàng được coi là đặc sản. Việc tỉnh Tây Ninh mua muối, tôm biển của Bạc Liêu đem về chế biến muối tôm; hoặc con ruốc của tỉnh được các tỉnh thu mua rồi chế biến đem bán ở các khu du lịch, siêu thị ở Bạc Liêu hiện nay là điều đáng để suy ngẫm.

Bao giờ con ruốc cũng như các sản vật khác của Bạc Liêu không còn phải xuất thô và phát huy giá trị? Điều ấy không khó, nếu Bạc Liêu có chiến lược phát triển cho ngành chế biến.

TÚ ANH

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang