• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Áp dụng Luật An toàn thực phẩm với xuất khẩu thủy sản

Nguồn tin: Báo Tin Tức, 02/05/2012
Ngày cập nhật: 4/5/2012

Ngày 1/7/2011, Luật An toàn thực phẩm bắt đầu đi vào cuộc sống kèm theo hàng loạt các thông tư, quyết định… hướng dẫn thực thi. Tại cuộc họp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) tổ chức ngày 2/5 tại TP Hồ Chí Minh, hầu hết các doanh nghiệp ngành thủy sản đã phản ánh thực tế việc áp dụng luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị mình.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, P.CT Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết kiểm nghiệm lô hàng là cách tiếp cận chính bên cạnh việc kiểm soát điều kiện sản xuất nghiêm ngặt. Tuy nhiên, chi phí kiểm nghiệm đang trở thành gánh nặng với doanh nghiệp khi họ phải trả mức phí tăng trung bình từ 1,5 – 2 lần so với trước khi có luật. Ngoài ra, việc lấy mẫu, thủ tục kiểm soát… khiến cho lô hàng thủy sản phải mất thêm 7 - 10 ngày đang làm giảm hẳn năng lực và lợi thế cạnh tranh.

Theo số liệu của VASEP, chi phí kiểm nghiệm phải trả cho các trung tâm vùng thuộc Cục Quản lý chất lượng nông sản và thủy sản trung bình 5 - 15 triệu đồng/lô hàng xuất khẩu. Chỉ tính doanh nghiệp cỡ trung bình, mức phí hàng năm cho riêng hoạt động kiểm nghiệm lên đến hàng tỷ đồng.

Ở một góc độ khác, nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu là yếu tố quan trọng, cũng như quyết định sự tồn tại và hiệu quả kinh doanh của bất cứ một doanh nghiệp. Thực tế, nhiều doanh nghiệp đang đầu tư lớn cho liên kết người nuôi, hỗ trợ kỹ thuật, áp dụng nuôi theo các tiêu chuẩn chất lượng… đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch. Tuy nhiên, mức độ và số lượng lô hàng bị nước ngoài cảnh báo hiện không có dấu hiệu giảm, dù ngành chức năng đã áp dụng các biện pháp kiểm soát tăng cường vào thành phẩm trước xuất khẩu.

Dựa trên những bức xúc thực tế, các doanh nghiệp cho rằng, cần thay đổi cách tiếp cận theo hướng kiểm soát điều kiện sản xuất, không áp dụng việc lấy mẫu kiểm nghiệm bắt buộc lô hàng làm điều kiện cấp chứng thư xuất khẩu. Cơ quan chức năng nên kiểm tra cả phần "gốc" là nguyên liệu đầu vào chứ không chỉ kiểm tra mỗi phần "ngọn" là dư lượng kháng sinh. Cần giảm giá thành phí kiểm nghiệm xuất khẩu để tăng khả năng cạnh tranh và không áp dụng biện pháp mang tính trừng phạt như ngừng xuất khẩu. Ngoài ra cần thay đổi cách kiểm soát kháng sinh và những yếu tố rủi ro an toàn thực phẩm theo hướng kiểm soát đầu nguồn thay vì kiểm tra lô hàng như hiện nay…

Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, Bộ đang xem xét bãi bỏ những quy định không phù hợp, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. “Những quy định khác về kiểm tra an toàn thực phẩm, tài chính… mà doanh nghiệp đang bức xúc sắp tới sẽ có sự điều chỉnh sao cho phù hợp hơn. Tất cả là nỗ lực của Bộ trong việc đẩy mạnh xuất khẩu, tạo thêm nhiều cơ hội làm ăn giúp doanh nghiệp vượt qua những khó khăn về thị trường nhập khẩu hiện nay”, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kết luận.

Lê Nghĩa

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang