• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Ethoxyquin – Thêm một nỗi lo cho tôm Việt Nam

Nguồn tin: Vasep, 01/06/2012
Ngày cập nhật: 2/6/2012

Từ ngày 18/5/2012, 30% số lô tôm NK từ Việt Nam vào thị trường Nhật Bản sẽ bị kiểm tra Ethoxyquin với mức giới hạn cho phép 0,01 ppm. Trước đó, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đã phát hiện trên thị trường một mẫu tôm có tồn dư Ethoxyquin với hàm lượng 0,02 ppm. Ethoxyquin được sử dụng làm chất chống oxy hóa trong thức ăn nuôi tôm.

Tại Nhật Bản, chất này được phép sử dụng trong thức ăn nuôi tôm với hàm lượng cho phép tối đa 150 ppm.

Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đã yêu cầu Bộ Y tế nước này đưa Ethoxyquin vào chương trình giám sát. Hiện thị trường này chưa có quy định cụ thể về hàm lượng Ethoxyquin được phép sử dụng đối với sản phẩm thủy sản, do đó mức tối đa 0,01 ppm sẽ được tự động áp dụng cho các sản phẩm tôm NK bị kiểm tra. Nếu tiếp tục phát hiện thêm 2 lô hàng vượt mức này, tần suất kiểm tra sẽ tăng lên mức 50 – 100% và bước tiếp theo là cấm hoàn toàn tôm Việt Nam NK vào Nhật Bản.

Trước thông tin trên, ngày 29/5/2012, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) có buổi làm việc với Hội đồng An toàn Hải sản Nhật Bản (Marine Food Hygiene Council), Hiệp hội Các nhà NK và sản xuất hải sản Nhật Bản, để thảo luận vấn đề này. Tham dự buổi làm việc có đại diện Tổng cục Thủy sản, Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) và các công ty NK thủy sản Nhật Bản.

Việc Nhật Bản quyết định áp dụng mức giới hạn cho phép 0,01 ppm trong kiểm tra Ethoxyquin trong sản phẩm tôm Việt Nam có khả năng gây trở ngại lớn cho hoạt động XK tôm, bởi đây là chất không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và được phép sử dụng ở hầu hết các nước. Tại Việt Nam, Ethoxyquin cũng được phép lưu hành, được sử dụng làm chất chống oxy hóa phổ biến trong thức ăn chăn nuôi. Do vậy, với mức giới hạn thấp đến 0,01 ppm, nhiều nguy cơ các DN XK của Việt Nam sẽ gặp cảnh báo tồn dư và bị kiểm tra 100% lô hàng XK.

VASEP sẽ tiếp tục gửi công văn tới Bộ trưởng Bộ NN và PTNT đề nghị Bộ trưởng xem xét và chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn cấp triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu kịp thời chất Ethoxyquin trong sản phẩm tôm của Việt Nam, tránh nguy cơ bị kiểm tra 100% hoặc bị cấm NK hoàn toàn vào Nhật. VASEP kiến nghị Bộ NN và PTNT có công hàm đề nghị với Cơ quan thẩm quyền của Nhật Bản điều chỉnh lại mức giới hạn cho phép của ethoxyquin trong sản phẩm tôm của Việt Nam; chỉ đạo Tổng cục Thủy sản và các cơ quan chức năng của Bộ thực hiện rà soát cấm sử dụng Ethoxyquin trong bột cá và thức ăn nuôi thủy sản hoặc quy định chất thay thế; khuyến cáo người dân ngưng cho tôm ăn 1 ngày trước khi thu hoạch để giảm tồn dư chất này trong tôm nguyên liệu.

ĐNH

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang