• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Dự báo xuất khẩu thủy sản tăng trưởng chậm trong 2 quý tới

Nguồn tin: Vasep, 12/06/2012
Ngày cập nhật: 13/6/2012

Chế biến cá tra tại HUNG VUONG CORP

Trong khi nhiều mặt hàng nông sản chính của Việt Nam liên tục chứng kiến sự sụt giảm về kim ngạch, thủy sản vẫn khẳng định được vị thế với con số đạt gần 1,8 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2012, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, riêng tháng 4 đạt 470,1 triệu USD, tăng 0,9%.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng 11% trong 4 tháng và 0,9% trong tháng 4 năm nay không chỉ thấp nhất trong 3 năm qua, mà còn phản ánh đúng thực trạng những khó khăn của ngành thủy sản gặp phải. Xét về mặt giá trị, mức tăng trưởng trên là khả quan nhưng bên cạnh đó, lợi nhuận của ngành sản xuất và XK thủy sản Việt Nam đang sụt giảm.

Thiếu vốn và “đói” nguyên liệu cùng với các chi phí đầu vào tăng cao trong khi thị trường XK bị thu hẹp là những trở ngại mà DN thủy sản phải đối đầu trong thời điểm chồng chất khó khăn này. Kết quả là 2 mặt hàng chính - tôm và cá tra - đã bắt đầu có dấu hiệu sụt giảm từ tháng 4, trong đó XK tôm giảm 6,5% đạt 163,2 triệu USD, riêng tôm sú giảm gần 22% - chủ yếu do tôm chết vì dịch bệnh và nhu cầu thị trường đối với sản phẩm cao cấp không nhiều. Tiếp đến là XK cá tra cũng chỉ đạt 143,6 triệu USD, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái và theo nhận định của nhiều DN, XK cá tra sẽ tiếp tục giảm nếu DN và người nuôi không được tiếp sức bằng nguồn vốn vay ngân hàng.

Hiện nay, tình hình XK của các DN chế biến thủy sản ít thuận lợi do nhu cầu thấp tại các nước NK, việc tiêu thụ khó khăn. Châu Âu vẫn là thị trường chủ lực NK thủy sản từ Việt Nam chiếm 19,6% tỷ trọng XK, giảm so với gần 25% của cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính kéo dài. XK thủy sản sang Châu Âu 4 tháng đầu năm giảm gần 12%, trong đó tôm giảm gần 30% và cá tra giảm gần 14%. Trong khi đó, thị trường Mỹ được các DN đánh giá là tăng trưởng tốt song nếu so với năm 2011, mức tăng trưởng cũng giảm chỉ còn khoảng 1/3 cho dù tỷ trọng XK sang thị trường này vẫn giữ ổn định khoảng 20%.

Thị trường Châu Âu giảm mạnh đã khiến các DN XK trong nước phải chuyển hướng sang thị trường Châu Á, đặc biệt là Nhật Bản - thị trường có cùng thị hiếu tiêu dùng thủy sản tương tự Châu Âu. XK thủy sản sang Nhật Bản tăng 32%, cao hơn so với mức tăng 3% của cùng kỳ năm ngoái và tỷ trọng cũng tăng từ 14% trong 4 tháng đầu năm 2011 lên gần 18% trong 4 tháng đầu năm nay.

Tuy nhiên, Nhật Bản lại đang gia tăng các rào cản kỹ thuật và từ ngày 18/5/2012 đã kiểm tra ethoxyquin với mức giới hạn cho phép 0,01 ppm đối với 30% số lô tôm NK từ Việt Nam vào thị trường này, trong khi ngay tại Nhật Bản, chất này được phép sử dụng trong thức ăn nuôi tôm với hàm lượng cho phép tối đa 150 ppm! Vì vậy, nếu cơ quan quản lý của Việt Nam không có những động thái tích cực với Nhật Bản nhằm điều chỉnh mức giới hạn cho phép của ethoxyquin trong sản phẩm tôm của Việt Nam thì rất có thể tôm Việt Nam sẽ sụt giảm trong các quý còn lại của năm nay.

Khó khăn về nguyên liệu, thị trường và đặc biệt là thiếu vốn khiến nhiều DN thuỷ sản lao đao. Con số DN tham gia XK trong 4 tháng đầu năm nay đã giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, con số này không phản ánh sự suy sụp của ngành thuỷ sản XK, vì số DN không còn tham gia XK trong giai đoạn này phần lớn là những DN thương mại có doanh số XK rất thấp nên chỉ làm giảm khoảng 5% giá trị XK so với cùng kỳ năm ngoái.

Những DN có nhà máy chế biến, có vùng nuôi hoặc có quy trình sản xuất khép kín vẫn giữ được mức tăng trưởng XK khả quan so với năm trước. 10 DN XK thủy sản hàng đầu trong 4 tháng đầu năm nay chiếm 21,5% tổng giá trị XK thuỷ sản của cả nước, con số này cao hơn so với 19,3% của cùng kỳ năm ngoái. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây có thể coi là cơ hội để cơ cấu lại ngành thuỷ sản XK, duy trì sự phát triển ổn định và bền vững. Tuy nhiên, trong bối cảnh “khủng hoảng niềm tin” của nền kinh tế, đặc biệt là ngành ngân hàng, thì việc hỗ trợ một cách hợp lý cho DN là giải pháp cần thiết để vực XK thuỷ sản thoát khỏi nguy cơ sụt giảm trong tương lai.

Nhiều chuyên gia dự báo từ nay đến cuối năm, XK thủy sản sẽ tiếp tục giữ được mức tăng trưởng 2 con số và tin rằng XK thủy sản sẽ phục hồi và phát triển nhanh trong năm sau do sự nỗ lực vượt khó của DN để phát huy hiệu quả của những biện pháp như giảm tối đa chi phí để hạ giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, duy trì và ổn định khách hàng, đảm bảo đời sống và việc làm cho người lao động... Trước mắt, XK thủy sản có thể tăng trong quý II và quý III nhưng khó vượt quá 10% vì XK tôm và cá tra vẫn giảm do một số khó khăn nội tại và cả từ các thị trường bên ngoài.

NT

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang