Nguồn tin: Báo Đà Nẵng, 22/06/2012
Ngày cập nhật:
24/6/2012
Theo Sở LĐ-TB&XH thành phố Đà Nẵng, mỗi năm ngành Thủy sản tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, trong đó gần 70% thuộc lĩnh vực chế biến và dịch vụ. Song, số lượng công nhân biến động thường xuyên, làm ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN), nhất là thời điểm vào vụ.
Cần cải thiện điều kiện làm việc và chăm lo đời sống cho lao động ngành chế biến thủy sản.
Trong khu vực chế biến đông lạnh luôn sử dụng các hóa chất sát trùng, độ lạnh chênh lệch giữa môi trường sản xuất với nhiệt độ cơ thể rất lớn nhưng lao động nữ chiếm tới 85%. Một số lao động do sức đề kháng kém đã bị ngất khi làm việc. Độ ẩm không khí cao không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, mà về lâu dài còn là nguyên nhân gây ra các bệnh tai - mũi - họng, hô hấp, da liễu... cho người lao động. Bên cạnh đó, ở một vài DN thủy sản, việc làm của người lao động không ổn định, lúc không có việc, lúc lại tăng ca đến nửa đêm.
Để sử dụng tối đa công suất máy móc và thiết bị, có thời điểm DN phải bố trí công nhân làm việc cả 3 ca. Thời gian lao động kéo dài, chế độ dinh dưỡng không đủ đã làm người lao động bị thay đổi nhịp sinh học, dẫn đến sức khỏe suy giảm. Những nguyên nhân đó khiến ngành Thủy sản đang ở tình trạng thiếu công nhân trầm trọng. Theo ông Bùi Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Thủy sản và thương mại Thuận Phước, chế biến thủy sản là ngành nghề có tính đặc thù, môi trường làm việc lạnh và ẩm ướt nên khó “giữ chân” công nhân. Vì vậy, mặc dù công ty đã thực hiện nhiều chính sách chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân nhưng tình trạng thiếu lao động vẫn là bài toán nan giải. Hằng năm, công ty thường xuyên đăng thông báo tuyển dụng lao động, nhưng chủ yếu là lao động thời vụ, nhằm đáp ứng mùa vụ của ngành Thủy sản trong một thời gian ngắn. Làm xong mùa vụ đó, công nhân cũng không tha thiết ở lại công ty, một phần vì môi trường làm việc khắc nghiệt, một phần vì tâm lý làm vài tháng kiếm thêm thu nhập rồi tìm việc khác đỡ vất vả hơn.
Để có đủ nhân công, nhất là những lao động có tay nghề, các DN thủy sản đang phải đưa ra khá nhiều chiêu thức để thu hút người lao động, trong đó quan trọng nhất là tăng lương. Hiện tại, nhiều DN đã tăng mức thu nhập hằng tháng lên từ 10 - 30% tùy theo công việc (tương ứng với 600.000 - 800.000 đồng/người/tháng) để thu hút lao động. Mức lương này đã tăng nhiều so với năm ngoái, nhưng vẫn chưa thể giúp người lao động an tâm trong điều kiện giá cả lên cao trong năm nay. Trong khi đó, lao động thủy sản lại khá cực nhọc nên khi có cơ hội làm việc ở những ngành nghề khác, công nhân sẵn sàng chuyển nghề.
Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, để giải bài toán nâng lương cho công nhân là việc không đơn giản. Nguyên nhân do giá đầu vào như nguyên liệu, lãi suất ngân hàng, chi phí nhiên liệu, giá điện đều tăng cao, trong khi giá hàng xuất khẩu tăng chưa tới 10%. Ông Trần Văn Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản và thương mại Thuận Phước, chia sẻ: “Chúng tôi coi công nhân là tài sản lớn của công ty. Vì vậy, công ty rất mong muốn chăm lo hơn nữa đời sống cho công nhân để giữ chân họ nhưng cũng chỉ ở chừng mực có thể cho phép mà thôi”.
Theo Ban quản lý Khu Công nghiệp Dịch vụ thủy sản Thọ Quang, trong bối cảnh mất cân đối cung - cầu trên thị trường lao động, sự cạnh tranh giữa các DN diễn ra ngày càng gay gắt. Tỷ lệ biến động lao động tại các DN khá cao, có nơi lên đến 30 - 40%. Thậm chí, nhiều DN thủy sản dù đã áp dụng nhiều chính sách đối với người lao động, kể cả đầu tư hàng tỷ đồng xây nhà ở tập thể cho công nhân, nhưng công nhân vẫn nghỉ làm.
Chị N.T.H, công nhân chế biến thủy sản xuất khẩu cho biết, với công việc sơ chế thủy sản, tuy không nặng nhọc nhưng điều kiện lao động rất khắc nghiệt, để có thu nhập mỗi tháng trên 2 triệu đồng, công nhân phải làm việc thủ công liên tục trong tư thế đứng hơn 10 giờ/ngày. Thêm vào đó, điều kiện và môi trường làm việc phải qua nhiều công đoạn tiệt trùng rất phức tạp và mất nhiều thời gian. “Dù mức lương hằng tháng đã tăng thêm so với những tháng trước và chất lượng buổi ăn trưa được cải thiện, nhưng thu nhập của công nhân vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu chi tiêu tối thiểu cho bản thân, nên khi có công việc khác tốt hơn, công nhân sẵn sàng bỏ việc”, chị H. tâm sự.
Thiếu nguồn lao động nên thời gian qua, một số công ty thủy sản đã phải từ chối nhiều đơn hàng xuất khẩu. “Để khắc phục tình trạng này, ngoài việc nâng lương, giảm giờ làm và chăm lo các phúc lợi chính sách cho người lao động, các DN cần phải tạo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho công nhân”, đại diện Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản miền Trung (Seaprodex Danang) chia sẻ.
HOÀNG HÂN
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.