Nguồn tin: Báo Công Thương, 16/07/2012
Ngày cập nhật:
17/7/2012
Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), ngày 11/07/2012, lô tôm nhập khẩu vào Nhật Bản của Công ty CP Chế biến Thủy sản Út Xi (Sóc Trăng) tiếp tục bị phát hiện có dư lượng Ethoxyquin, và phía Nhật Bản đã áp dụng kiểm tra 100% lô tôm nhập khẩu từ công ty này trong khi vẫn duy trì kiểm soát 30% lô tôm từ các doanh nghiệp Việt Nam khác.
Nếu tiếp tục có doanh nghiệp bị kiểm 100% nữa thì có thể Nhật Bản sẽ tiến hành kiểm 100% đối với cả Việt Nam, khi đó tôm Việt Nam sẽ khó có thể nhập khẩu vào thị trường Nhật Bản.
Để bảo vệ uy tín sản phẩm tôm Việt Nam trên thị trường Nhật Bản và tránh gây thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm, ngày12/7/2012, VASEP có văn bản kiến nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có các hoạt động khẩn cấp cần thiết để tăng cường các hoạt động ngoại giao để Nhật Bản điều chỉnh lại giới hạn cho phép đối với chất Ethoxyquin từ 10 ppb lên 100 ppb. Trong trường hợp cần thiết, kịp thời xem xét các qui định, nếu đủ điều kiện, tiến hành kiện Nhật Bản ra WTO về SPS trong trường hợp Nhật Bản vẫn không thay đổi qui định trên.
VASEP cho biết, trong 2 năm gần đây, tôm nhập khẩu từ Việt Nam bị cơ quan thẩm quyền Nhật Bản tăng cường kiểm tra, kiểm soát dư lượng các loại hóa chất kháng sinh. Cụ thể, năm 2010, Nhật Bản tăng cường kiểm soát Trifluralin và lại tiếp tục tăng cường kiểm tra Enrofloxacin trong tôm Việt Nam trong năm 2011 với mức dư lượng cho phép thấp hơn 10 lần so với EU. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn, thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam trong 2 năm qua.
Đến giữa tháng 5/2012, Nhật Bản lại quyết định kiểm tra 30% các lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam đối với chỉ tiêu Ethoxyquin với mức giới hạn cho phép là 0,01 ppm (10 ppb), nhưng lại không áp dụng kiểm tra đối với các nước xuất khẩu tôm khác vào thị trường này như Thái Lan, In-đô-nê-xi-a,… Việc Nhật Bản áp mức kiểm Ethoxyquin trong thành phẩm tôm ở mức 10 ppb hoàn toàn không dựa vào quy định hay dữ liệu nào của Nhật Bản.
Mặt khác, đến thời điểm này chưa có bằng chứng khoa học nào trên thế giới chứng minh Ethoxyquin là loại hóa chất gây nguy hại và hiện được dùng rộng rãi làm chất chống oxy hóa trong sản phẩm bột cá - loại nguyên liệu chính dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Tại Nhật Bản và các nước phát triển khác, Ethoxyquin được sử dụng trong bột cá với mức cho phép từ 75 đến 150 ppm.
Việc Nhật Bản sử dụng các tiêu chuẩn về vệ sinh thực phẩm quá nghiêm ngặt đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 2 Hiệp định về Áp dụng các Biện pháp Vệ sinh và Vệ sinh Thực vật (Hiệp định ASPM) - đây là nguyên tắc cơ bản nhằm đảm bảo các thành viên không sử dụng các biện pháp vệ sinh, an toàn thực phẩm làm rào cản thị trường.
Dựa trên nguyên tắc này, việc Nhật Bản áp dụng các biện pháp kiểm soát tôm Việt Nam với tiêu chuẩn cao hơn so với FAO, tiêu chuẩn áp dụng cho tôm sản xuất nội địa hoặc nhập từ nước khác thì đây là cơ sở để khởi kiện
Thành Công
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.