• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Người tạo nên thương hiệu cá thát lát Hậu Giang

Nguồn tin: Báo Hậu Giang, 01/08/2012
Ngày cập nhật: 2/8/2012

Đằng sau thành quả đó là sự sáng tạo của những người thợ làm nên món đặc sản này.

Bắt đầu sự nghiệp bằng việc phát triển quán ăn Tân Hậu Giang từ năm 1993, cô Nguyễn Thị Hà (thường gọi là cô Lệ), chủ quán ăn Tân Hậu Giang kể lại, lúc đầu chế biến món cá thát lát tẩm gia vị chiên giòn thử để bán cho khách, dần lại được nhiều khách ưa chuộng.

Với mong muốn phát triển con cá thát lát không chỉ là cá thương phẩm mà còn là thức ăn chế biến, với thị trường tiêu thụ ổn định, sau nhiều tháng suy nghĩ tìm cách làm ăn mới, việc đầu tiên cô Lệ nghĩ đến là phải quảng bá hình ảnh của cá thát lát đến người tiêu dùng. Người tiêu dùng dần quen với món ăn này. Những nỗ lực của cô đã được đền đáp, những đơn đặt hàng đến với quán ăn ngày càng nhiều.

Chế biến cá thát lát tại quán ăn Tân Hậu Giang.

Năm 2004, phong trào nuôi cá thát lát cườm bắt đầu phát triển mạnh. Từ đó, cô lại nghĩ đến việc mở rộng, cải tiến dây chuyền sản xuất để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, món cá thát lát tẩm gia vị chiên giòn là đặc sản của quán ăn Tân Hậu Giang.

4 năm trở lại đây, sản phẩm cá thát lát tẩm gia vị ngày càng phát triển mạnh, cung ứng cho Co.opMart Vị Thanh, Cần Thơ và các doanh nghiệp khác. Không những thế, tiếng lành về món cá thát lát vang xa, nhiều khách du lịch trong và ngoài tỉnh mỗi lần đến thăm vùng đất Hậu Giang đều ghé quán để thưởng thức món ăn của miền quê sông nước, nhiều người mua về làm quà biếu cho họ hàng, gia đình và người thân.

Khi hỏi đến bí quyết về món cá thát lát tẩm gia vị, cô Lệ cho biết: “Món cá thát lát đặc biệt rất dễ làm nhưng cũng rất khó vì quan trọng là kỹ thuật ướp tẩm cá”. Theo cô Lệ, cá thát lát có ưu điểm là thịt dai, ngọt, tuy nhiên nó lại có nhiều xương nhỏ nên người dân ngán ngại sử dụng. Để đảm bảo theo quy chuẩn quy định, khâu lựa chọn cá nguyên liệu phải thật kỹ càng, trọng lượng cá chỉ dao động từ 220 - 350 gram/con, bảo quản đông lạnh dưới 18 độ C. Đặc biệt, sản phẩm cá thát lát tẩm gia vị không được sử dụng phụ gia hay hóa chất trong quá trình chế biến và bảo quản, chỉ dựa vào đặc điểm của cá mà vẫn được hương vị đặc thù. Cô Lệ tâm đắc về món ăn của mình: “Cá thát lát của vùng quê mình thịt lại dai và ngon hơn so với các vùng lân cận”. Ngoài việc chế biến cá thát lát để bán cho khách tại quán thì hàng năm quán còn cung ứng ra thị trường hơn 1 tấn cá thát lát tẩm gia vị thành phẩm. Hiện nay, sản phẩm cá thát lát tẩm gia vị có hai mẫu gồm: vỉ xốp và hộp nhựa, với trọng lượng từ 250 gram đến 1 kg, giá bán mỗi kilôgam là 150.000 đồng.

Hiện tại, quán ăn Tân Hậu Giang đã ký hợp đồng với hệ thống Metro, hệ thống Co.opMart để cung ứng ra thị trường. Trong thời gian tới, sản phẩm cá thát lát tẩm gia vị sẽ có trong các hệ thống siêu thị này. Việc con cá thát lát được công nhận thương hiệu không chỉ đưa hình ảnh con cá thát lát Hậu Giang đến người tiêu dùng, mà còn giải quyết bài toán lao động địa phương và mở ra nhiều triển vọng cho những người nuôi loại đặc sản này.

THANH THÚY

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang