Nguồn tin: Tiếng Nói VN, 03/08/2012
Ngày cập nhật:
4/8/2012
Việc sắp xếp lại chuỗi sản xuất ngành hàng mang lại giá trị xuất khẩu cao này cần phải được thực hiện quyết liệt hơn mới mong nghề nuôi phát triển bền vững.
Trong bài viết trước, chúng tôi đã đề cập đến những tín hiệu vui khi giá cá tra Đồng bằng sông Cửu Long tăng trở lại. Trong đó, cùng với sự tác động của các chính sách vĩ mô thì tín hiệu thị trường khởi động trở lại đã góp phần giảm đi khó khăn cho nghề nuôi và chế biến xuất khẩu mặt hàng chiến lược của Việt Nam. Tuy nhiên, đi kèm với sự phấn khởi thì còn đó những nỗi lo. Trong đó, việc sắp xếp lại chuỗi sản xuất ngành hàng mang lại giá trị xuất khẩu cao này cần phải được thực hiện quyết liệt hơn mới mong nghề nuôi phát triển bền vững.
Giá cá lên trở lại, nhưng kèm theo đó là thông tin nguồn cung trong dân đã gần cạn. Nguồn cung chính hiện nay là cá của doanh nghiệp liên kết nuôi với người dân hoặc tự đầu tư vùng nuôi để chế biến. Có thể nói, việc bị động về nguyên liệu một lần nữa dóng lên hồi chuông cảnh báo về sự bất ổn trong quy hoạch vùng nguyên liệu cá tra, dẫn đến tình trạng khi thừa khi thiếu.
Ông Phan Văn Danh, người nuôi cá ở An Giang lo lắng: Hiện giá cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng. Sự tăng giá khá nhanh. Tôi không mừng chút nào mà lo nhiều hơn. Bời vì dân không còn cá để bán, đâu còn bao nhiêu người dân còn hưởng lợi từ đợt giá cao này.
Thống kê của Tổng cục Thủy sản cho thấy, ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long hiện có 136 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá tra, trong đó có 64 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu, nhưng có đến 72 công ty thương mại. Trong các doanh nghiệp chế biến, chỉ có 5 doanh nghiệp có công suất chế biến trên 100 tấn/ngày, 10 doanh nghiệp có công suất khoảng 100 tấn/ngày, còn lại hầu hết là doanh nghiệp có công suất nhỏ.
Hiện có từ 70 - 80% số doanh nghiệp thủy sản lệ thuộc lớn vào vốn vay ngân hàng, trong đó nhiều doanh nghiệp đang “hấp hối”. Do vậy, việc nhanh chóng tổ chức lại sản xuất và đưa ngành cá tra thành ngành sản xuất có điều kiện cũng như xây dựng giá sàn, chất lượng sàn là giải pháp cho nghề sản xuất và nuôi trồng cá tra. Ông Trần Văn Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Cá yêu cầu: “Công ty nào còn chế biến, còn nuôi công nhân được, còn làm ra sản phẩm xuất khẩu được thì tốt và khuyến khích. Còn một số ít doanh nghiệp nguy cơ phá sản thì phải xem lại”.
Cần nhìn nhận rõ một thực tế trong nhiều năm qua là khi thị trường rộ thu hoạch cá tra thì doanh nghiệp ép giá xuống, làm cho nông dân hoặc phải bán giá thỏa thuận, hoặc phải tốn kém thêm thức ăn để nuôi cá. Còn khi cá trong vùng nuôi không còn nhiều thì ngay lập tức giá cá tăng và xảy ra hiện tượng tranh mua. Điệp khúc nêu trên lặp đi lặp lại hết năm này đến năm khác làm cho người nuôi phần thì bị lỗ, phần thì không chắc thu được lãi, không an tâm nuôi nên sản lượng cá tra khi thì thừa, khi thì thiếu, kéo theo giá xuất khẩu không thể ổn định. Chính vì vậy, để giải quyết tình trạng cung cầu bấp bênh thì rất cần có sự liên kết chặt chẽ giữa người nuôi và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu. Khi đó, người nuôi có thể đáp ứng yêu cầu về chất lượng nguyên liệu do các doanh nghiệp đưa ra. Khi người nuôi và doanh nghiệp chế biến có mối quan hệ hỗ trợ nhau, ràng buộc quyền lợi thì mới có thể cùng chia sẻ phát triển bền vững ổn định nguồn lợi cá tra.
Ông Lê Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản An Giang (AFA) đề nghị: “Cần củng cố lại doanh nghiệp và thị trường. Xây dựng được giá sàn nguyên liệu và giá sàn xuất khẩu để nâng cao uy tín cá tra. Qua đó gắn kết nông dân và doanh nghiệp bằng các chuỗi liên kết”.
“Khi thăng, khi trầm”, đây là cụm từ dùng rất nhiều để nói về sự phát triển “nóng” của ngành hàng cá tra xuất khẩu – một sản phẩm chủ lực của Đồng bằng sông Cửu Long. Thay vào đó, người dân ở vùng nuôi cần một nghề nuôi vững bền, ổn định và sống được với nghề.
Thanh Tùng
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.