Nguồn tin: Báo Tin Tức, 05/09/2012
Ngày cập nhật:
7/9/2012
Nhằm tạo vùng nguyên liệu ổn định, đồng thời xây dựng mối liên hệ chặt chẽ giữa nông dân và doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, Hội nông dân huyện Châu Thành (Sóc Trăng) đã triển khai mô hình Tổ hợp tác (THT) liên kết giữa những người nuôi cá lóc trong vèo (lưới mùng) và các doanh nghiệp chế biến.
Đầu ra cho nghề nuôi cá lóc trong vèo tại Sóc Trăng đã được bền vững từ mô hình liên kết giữa người nuôi và doanh nghiệp.
Đây là mô hình liên kết phát huy được tính tích cực, hiệu quả, đảm bảo được đầu ra cho đồng bào dân tộc Khmer và tạo được vùng nguyên liệu bền vững cho doanh nghiệp. Các hộ nuôi cá lóc trong vèo khi tham gia mô hình này luôn được đảm bảo giá cá cao hơn mức thị trường từ 5 - 15%.
Do điều kiện tự nhiên thuận lợi với nhiều tuyến kênh lớn nên nhiều năm trở lại đây, huyện Châu Thành đã tập trung phát triển phong trào nuôi thủy sản, trong đó nổi trội nhất là mô hình nuôi cá lóc trong vèo. Toàn huyện có gần 200 vèo nuôi cá, tập trung nhiều nhất là ở 2 xã Thiện Mỹ và Hồ Đắc Kiện. Đây cũng là 2 địa phương được xem là vùng cá nguyên liệu của mô hình THT liên kết cá nuôi và làm khô.
Mỗi năm 2 vùng nguyên liệu này xuất bán ra thị trường hàng chục tấn cá. Không những đầu ra của nguồn nguyên liệu tại địa phương được đảm bảo mà các doanh nghiệp chế biến còn xây dựng được một hệ thống thương lái thân tín tại các địa phương khác như Hậu Giang, An Giang. Theo anh Lâm Thái Hòa, dân tộc Khmer, chủ một cơ sở chuyên sản xuất khô cá lóc ở Châu Thành, nhờ liên kết giữa người nuôi và cơ sở chế biến nên doanh nghiệp không sợ thiếu nguồn nguyên liệu, các hộ dân không lo bị thương lái ép giá. Thậm chí, người dân có thể neo cá lại để chờ cá lớn hơn, tăng lợi nhuận.
Hiện trên địa bàn huyện có 3 cơ sở lớn chuyên sản xuất và chế biến khô cá lóc. Riêng cơ sở của anh Hòa những ngày bình thường đã thu mua và chế biến khoảng 500 kg, lúc chính vụ là 3 - 4 tấn/ngày. Các cơ sở chế biến còn góp phần giải quyết lao động địa phương. Những ngày bình thường, trung bình mỗi cơ sở có từ 3 - 7 người, lúc cao điểm từ 20 - 30 người.
Trước đây, để cho ra được 1 kg khô cá thành phẩm, phải sử dụng hết 4 kg cá tươi và phải phơi từ 3 - 4 nắng khô cá mới đạt chuẩn. Để giúp mô hình liên kết này thêm bền vững và rút ngắn thời gian sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho cả doanh nghiệp và người nuôi, Trung tâm Khuyến công tỉnh Sóc Trăng vừa hỗ trợ cơ sở sản xuất khô cá của anh Hòa một máy sấy khô, giúp công đoạn phơi sấy được rút ngắn, chất lượng sản phẩm nâng lên.
Ông Võ Hồng Vân, Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Châu Thành cho biết: Từ thực tế của địa phương, Hội nông dân huyện đã xây dựng chuỗi liên kết cho THT làng nghề làm khô. Đến nay mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần rất lớn tăng nguồn kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, giảm chi phí cho cả người nuôi và doanh nghiệp khi tham gia mô hình. Sắp tới, chuỗi liên kết này tiếp tục được nhân rộng tại 8 xã trên địa bàn huyện.
Chanh Đa
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.