• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định: Nghiên cứu, sản xuất thực phẩm chức năng từ hàu

Nguồn tin: Báo Bình Định, 12/09/2012
Ngày cập nhật: 14/9/2012

Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (BIDIPHAR) đang thực hiện dự án chế biến hàu thành sản phẩm thực phẩm chức năng nhằm nâng cao giá trị của hàu thương phẩm, góp phần phát triển nghề nuôi hàu, thúc đẩy nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường tại các vùng đầm nước mặn, lợ ở Bình Định.

Mới đây, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đã thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất giống bám đơn và thử nghiệm nuôi thương phẩm hàu Thái Bình Dương và hàu Muỗng tại tỉnh Bình Định”. Kết quả của đề tài đã được chuyển giao cho Trung tâm Giống thủy sản tỉnh.

Nhân viên của BIDIPHAR đang điều khiển công đoạn đông khô sản phẩm từ hàu.

Thông qua đề tài, Trung tâm Giống thủy sản tỉnh đã có thể chủ động sản xuất nguồn giống của 2 loại hàu trên. Việc chủ động nguồn giống hàu giúp nghề nuôi hàu phát triển. Hiện nay, hàu đã được nuôi tại đầm Đề Gi và đầm Thị Nại, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều hộ dân ven đầm, giảm áp lực khai thác nguồn lợi thủy sản. Bên cạnh đó, phát triển nghề nuôi hàu còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ổn định hệ sinh thái, giúp cho nghề nuôi trồng thủy sản phát triển theo hướng bền vững.

Để tận dụng và góp phần tạo đầu ra ổn định cho nghề nuôi hàu, BIDIPHAR đã và đang thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi thương phẩm hàu và chế biến thực phẩm chức năng từ hàu tại Bình Định”, được thực hiện từ năm 2011 - 2014. Đây là dự án thuộc chương trình “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KHCN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011 - 2015”.

Sau quá trình nghiên cứu, Công ty đã xây dựng quy trình chế biến bột hàu đông khô từ hàu tươi. Kỹ thuật này là sự kết hợp giữa các nguyên tắc chiết xuất truyền thống kết hợp với kỹ thuật đông khô (làm khô sản phẩm ở nhiệt độ âm), nhờ vậy đảm bảo được chất lượng hàu sau chế biến. Trong khuôn khổ dự án, BIDIPHAR thu mua thịt hàu tươi đã được lựa chọn, thu gom, xử lý, bảo quản, vận chuyển đúng theo quy trình từ các hộ nuôi hàu ở đầm Thị Nại và đầm Đề Gi…

Thịt hàu đạt chất lượng được xay nát mịn, chiết xuất với dung môi ở nhiệt độ thấp, cô đặc dưới áp suất giảm. Sản phẩm sau khi chiết xuất được đem đông khô ngay để đảm bảo chất lượng bột hàu sau đông khô vẫn giữ được thành phần dinh dưỡng như hàu tươi và tránh bị nhiễm khuẩn. Bột hàu đông khô đạt chất lượng sẽ được đóng gói trong bao bì chống ẩm để dùng làm nguyên liệu sản xuất viên nang thực phẩm chức năng. Viên nang hàu do BIDIPHAR sản xuất (có chứa bột hàu đông khô tương ứng 7,81 gr thịt hàu tươi) được kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào tới sản phẩm đầu ra.

Thạc sĩ Phạm Thị Thanh Hương, Phó Tổng Giám đốc BIDIPHAR, cho biết: “Thực phẩm chức năng từ hàu là dạng sản phẩm đã được nhập khẩu và được bán trên thị trường với giá khá cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy giá thành của sản phẩm viên nang hàu do Công ty sản xuất rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm do Trung Quốc và New Zeland sản xuất. Đây là sản phẩm đầu tiên do Công ty sản xuất mà nguồn nguyên liệu được nuôi trực tiếp trong tỉnh với quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng. Việc sản xuất viên nang từ hàu giúp nâng cao giá trị của hàu thương phẩm, tạo đầu ra ổn định cho nghề nuôi hàu”.

BIDIPHAR đã có dây chuyền sản xuất viên nang công suất 30 triệu viên/năm với hơn 20 sản phẩm đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành, trong đó có nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật như: viên nang Hokminseng chứa nguyên liệu nhung hươu đông khô, viên nang hoạt huyết dưỡng não từ cao đinh lăng và cao bạch quả, viên nang sữa ong chúa từ nguyên liệu sữa ong chúa đông khô. Ngoài ra, Công ty cũng có một dây chuyền sản xuất thực phẩm chức năng được chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Với cơ sở vật chất sẵn có, hiện nay, mặc dù dự án chỉ mới được thực hiện 1 năm, nhưng toàn bộ các quy trình sản xuất thực phẩm chức năng từ hàu đã được hoàn thiện và đã đưa vào sản xuất thử. Dự kiến, trong năm nay, sản phẩm viên nang hàu với tên gọi Oyster Pro sẽ được bán rộng rãi trên thị trường.

Hàu là một loại động vật thân mềm hai mảnh vỏ có giá trị về nhiều mặt. Nuôi hàu giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, xử lý nước thải trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản, cân bằng hệ sinh thái. Hàu còn có giá trị trong dinh dưỡng và trong y học. Thịt con hàu có chứa 50% đạm, nhiều Vitamin A, B1, B2, Acid taurine và các nguyên tố vi lượng thiết yếu: kẽm, photpho, sắt... Vì hàu chứa kẽm nhiều nên có tác dụng tăng cường sinh lực cho nam giới; có chất Taurine nên có lợi cho người mắc chứng tim mạch, huyết áp, mỡ trong máu; có chứa nhiều Acid amin nên chống mệt mỏi, tăng khả năng miễn dịch, tăng cường quá trình trao đổi chất…

MAI HỒNG

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang