Nguồn tin: Đảng Cộng Sản VN, 13/09/2012
Ngày cập nhật:
17/9/2012
Mặc dù, xuất khẩu thuỷ sản đang có dấu hiệu phục hồi ở một số thị trường vào thời điểm cuối năm nhưng các doanh nghiệp vẫn đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn như thiếu nguyên liệu chế biến, thiếu vốn cho sản xuất; đặc biệt nổi lên là đối mặt với các rào cản thương mại từ các thị trường nhập khẩu... Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu tình trạng trên không được giải quyết kịp thời, có thể ảnh hưởng xấu đến việc hoàn thành nhiệm vụ xuất khẩu thủy sản của cả năm.
* Gặp khó tại các thị trường truyền thống
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản 8 tháng đầu năm 2012 đạt gần 4 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ. Mặc dù, kim ngạch tăng nhưng thời gian qua xuất khẩu ở một số thị trường chủ lực lại đang có dấu hiệu sụt giảm.
Nhật Bản, Mỹ và EU đang là những thị trường chủ lực, chiếm đến 61,6% thị phần tôm xuất khẩu (XK) của Việt Nam; trong đó, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu (NK) tôm lớn nhất, chiếm đến 27% tổng giá trị XK. Tuy nhiên, giữa tháng 5/2012, khi cơ quan thẩm quyền Nhật Bản quyết định áp dụng chế độ kiểm tra 30% số lô tôm NK từ Việt Nam vào thị trường Nhật Bản về chỉ tiêu Ethoxyquin ở mức 0,01 ppm, XK tôm sang thị trường này đã giảm đáng kể. Chỉ tính trong nửa đầu tháng 8/2012, giá trị XK tôm sang Nhật Bản đã giảm 22,3% so với cùng kỳ năm ngoái - mức giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Do vẫn phát hiện Ethoxyquin trong tôm xuất khẩu của Việt Nam, ngày 31/8/2012, cơ quan thẩm quyền nước này đã tiến hành kiểm tra 100% lô tôm NK từ Việt Nam về chỉ tiêu Ethoxyquin.
Tại thị trường EU, xuất khẩu sang thị trường này đều sụt giảm từ 13,8 - 46,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chuyên gia ngành thuỷ sản đánh giá, nguyên nhân chính là do suy thoái kinh tế thế giới vẫn còn tiếp diễn khiến nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu thuỷ sản giảm đáng kể, nhất là nhóm hàng thuỷ sản cao cấp như tôm, cá ngừ, mực... Đối với thị trường Mỹ, trong 7 tháng đầu năm nay, đã có 4 tháng giá trị XK tôm sang thị trường này giảm từ 8 - 26,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Không chỉ dừng lại ở các thị trường nhập khẩu, mà các doanh nghiệp còn phải đối mặt với hàng loạt những khó khăn khác như: từ đầu năm đến nay, giá nguyên liệu thuỷ sản tăng theo giá thức ăn, vật tư khiến người nuôi bỏ hầm, treo ao khiến các nhà máy thiếu nguyên liệu trầm trọng.
Giám đốc công ty Nha Trang Food cho biết, tình trạng khan hiếm đã dẫn đến giá nguyên liệu thủy sản liên tục bị đẩy lên. Hiện nay, giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL đang ở mức 115.000 - 120.000 đ/kg, loại 30 con/kg, tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg so với tuần đầu tháng 8/2012; nhưng với tình hình dịch bệnh như hiện tại, giá thành sản xuất tôm nguyên liệu đã tăng 20 - 25% so với cùng kỳ năm ngoái và sự dè dặt của các DN khi mua tôm nguyên liệu vì e ngại tôm bị nhiễm Ethoxyquin đã khiến nhiều hộ nuôi bị thua lỗ nặng nề và đang dần dần ”treo” ao.
Hiện nay, các doanh nghiệp còn phải đối mặt với việc giá điện tăng cao, khiến ngành sản xuất đặc thù như chế biến thủy hải sản càng khó khăn hơn. Ngoài ra, các DN đang chịu áp lực lớn là thủ tục và chi phí kiểm tra Nhà nước cho hàng thủy sản XK vẫn chưa được giải quyết sớm theo kiến nghị của Hiệp hội và DN, và đang từng ngày “kéo lại” năng lực cạnh tranh của DN thủy sản Việt Nam trước các quốc gia XK tương tự như Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia….
* Cần ngay những biện pháp quyết liệt
Theo các chuyên gia ngành thủy sản, trước mắt, chúng ta cần cấp bách tháo gỡ “vấn đề Ethoxyquin” để “cứu” thị trường tôm Nhật Bản. Với biện pháp kiểm tra 100% lô tôm Việt Nam về chỉ tiêu Ethoxyquin hiện nay, đã và đang khiến các DN XK tôm Việt Nam đang hoàn toàn ở thế bị động và không dám xuất hàng sang thị trường này.
Đại diện cho các DNXK thủy sản, VASEP đã khẩn thiết đề nghị Tổng cục Thủy sản chỉ đạo khẩn cấp để cứu vãn thị trường này và đề nghị Tổng cục tiếp tục các biện pháp ngoại giao đấu tranh quốc tế, tìm chất thay thế Ethoxyquin. Song song, Tổng cục cần có biện pháp nhanh chóng và cấp thiết là trình Bộ trưởng Bộ NN và PTNT quy định hàm lượng tối đa cho phép chất Ethoxyquin trong thức ăn nuôi tôm ở mức 0,5 ppm thay cho mức 150 ppm như hiện nay. Đây là ngưỡng tối đa trong thức ăn đã được một số đơn vị nghiên cứu là không phát hiện được chất Ethoxyquin trong thành phẩm tôm nuôi.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám nhấn mạnh, Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm và Kiểm định nuôi trồng thủy sản sẽ là đơn vị trực tiếp nghiên cứu và sớm đưa ra hoạt chất thay thế tối ưu nhất trong tháng 9/2012 này. Đây là nhiệm vụ cấp bách nhằm xoay chuyển tình thế trong nước. Bộ NN và PTNT hứa sẽ hỗ trợ thêm kinh phí thực hiện. Bộ sẽ có những biện pháp quyết liệt tạo điều kiện thuận lợi cho DN tôm để không "đánh mất" thị trường NK quan trọng này.
Về phía các doanh nghiệp, ngành khuyến cáo cần chủ động hơn trong nắm bắt diễn biến các thị trường, nhất là những thị trường xuất khẩu thủy sản trọng điểm nhằm xây dựng kịch bản đối phó sớm với những tranh chấp có thể phát sinh, thì mới giảm thiểu được rủi ro cho nông sản xuất khẩu.
Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) nhấn mạnh, vấn đề cần nhất hiện nay là các doanh nghiệp thuỷ sản phải đặc biệt chú ý đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu trong hoạt động xuất khảu thuỷ sản. Lượng có thể giảm, nhưng chất cần phải tăng - đó là yêu cầu sống còn để doanh nghiệp hội nhập.
Bên cạnh đó, các ngân hàng cần phải tháo gỡ cho các doanh nghiệp chính là giảm “cơn khát” tiền đồng để doanh nghiệp có vốn lưu động quay vòng thu ma kịp thời nguyên liệu cho người dân, trả lương công nhân và các chi phí sản xuất khác.
Các doanh nghiệp cho rằng, ngành cũng cần tìm mọi biện pháp giảm các chi phí gián tiếp và chi phí dịch vụ cho các doanh nghiệp thủy sản trong điều kiện chi phí đầu vào, vận chuyển đều tăng cao. Bên cạnh đó, các DN XK tôm tiếp tục cần sự hỗ trợ và phối hợp tích cực hơn của cơ quan quản lý nhà nước và VASEP, bởi đây là "lối thoát" lớn để XK tôm tăng trưởng trong thời gian tới./.
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.