Nguồn tin: Tiếng Nói VN, 16/09/2012
Ngày cập nhật:
17/9/2012
Thật quá tiếc khi đã có lòng tin ở thị trường Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam lại đánh rơi mất.
Đầu tuần đến công sở, cầm tờ báo mới trên tay điểm nhanh, có một thông tin chỉ vẻn vẹn mấy dòng mà xót xa thất vọng.
Đó là tin: Nhật Bản quyết định kiểm tra toàn bộ các lô hàng tôm của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Nhật, không có loại trừ lô hàng nào.
Doanh nghiệp xuất khẩu phải đáp ứng được yêu cầu của quốc tế.
Nghĩa là, cái điều khiến cho Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cảnh báo và canh cánh lo âu những ngày vừa qua, nay đã biến thành sự thật. Kèm theo sự thật ấy là những thiệt hại về kinh tế, về uy tín làm ăn trên thương trường. Câu chuyện xảy ra chỉ sau khoảng một tuần Nhật dỡ bỏ lệnh kiểm tra xác suất (về chất Ethoxyquin) đối với 30% số lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam.
Những tưởng con tôm Việt Nam đã giành được vị trí ổn định đối với người tiêu dùng khó tính nhật Bản. Nhưng thật tiếc! sau khi lệnh được dỡ bỏ thì Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản lại liên tiếp phát hiện 2 lô tôm của doanh nghiệp Việt Nam nhiễm dư lượng chất cấm này. Và ngay lập tức lệnh kiểm tra toàn bộ 100% số lô tôm nhập khẩu bắt đầu được thiết lập lại.
Nói là thiết lập lại bởi cách đây chưa lâu, lệnh này đã được thực hiện như một sự đương nhiên với các lô hàng tôm nhập khẩu của Việt Nam. Sau một thời gian dài cố gắng, doanh nghiệp Việt Nam đã tạo được lòng tin với các cơ quan kiểm tra kiểm dịch vô cùng nguyên tắc ở các cửa khẩu của Nhật Bản, tỷ lệ kiểm tra được hạ xuống còn 30%.
Vậy mà giờ đây, sau bao nhiêu công sức gìn giữ, chữ tín lại bay vèo. Nghe thông tin thấy thật tiếc cho doanh nghiệp và không thể xót xa hơn. Kiểm tra 100% lô hàng tức là kèm theo rất nhiều yếu tố thiệt hại cho những người liên quan đến con tôm xuất khẩu, từ người nuôi tôm, đơn vị sơ chế bảo quản, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, và trên hết nữa là uy tín, phong cách làm ăn của doanh nhân, của cả cộng đồng doanh nghiệp và của nền kinh tế.
Kiểm tra tất tần tật không một loại trừ nào, có nghĩa là thời gian thông quan hàng hóa sẽ bị chậm lại, chi phí thì tăng lên, giá thành tăng kéo theo giá bán tăng làm giảm tính cạnh tranh với sản phẩm cùng loại khác, và đương nhiên là lợi nhuận giảm xuống.
Doanh nghiệp thì kêu ca là yêu cầu của thị trường Nhật Bản quá cao. Ô kìa! Đây là thị trường bình đẳng, sòng phẳng, nếu doanh nghiệp nào đáp ứng được yêu cầu của thị trường thì xin mời tham gia, bằng không có ai bắt buộc đâu?
Vậy nhưng nước ta gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới WTO đã gần 6 năm nay. Đâu phải doanh nghiệp xa lạ với các quy định về tiêu chuẩn hàng hóa của thị trường nước ngoài, nhất là lại là thị trường có yêu cầu rất cao về chất lượng như Nhật Bản.
Đành rằng năng lực kỹ thuật để tiếp cận thị trường quốc tế của nền kinh tế của ta nói chung và của doanh nghiệp nói riêng còn nhiều bất cập. Thế nhưng, ở từng lát cắt của ngành hàng, từng phân khúc của thị trường, khi đã chấp nhận bước ra thị trường quốc tế, thì doanh nghiệp phải đáp ứng được yêu cầu của quốc tế.
Thật quá đáng tiếc khi đã có được lòng tin ở một thị trường khó tính và yêu cầu cao như Nhật Bản mà các doanh nghiệp lại đánh rơi mất. Cho dù vì lý do gì đi nữa (như là chỉ nhìn vào mối lợi trước mắt, như doanh nghiệp không thể chịu được chi phí quá cao nếu sử dụng loại hóa chất không bị cấm, hay doanh nghiệp thiếu sự hướng dẫn, trợ giúp của cơ quan chức năng…) thì cũng không thể chấp nhận “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng” như thế được.
Đi ra thị trường quốc tế, phải có đẳng cấp quốc tế.
Lý Thái Phương
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.