• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Công nghệ giảm phí, tổn thất sau thu hoạch hải sản

Nguồn tin: Việt Nam Plus, 22/10/2012
Ngày cập nhật: 24/10/2012

Nhằm bảo quản thủy, hải sản sau khai thác, giảm tổn thất sau thu hoạch, Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Việt Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) vừa thử nghiệm thành công việc lắp đặt hệ thống lạnh thấm trên tàu cá đưa vào vận hành đầu tiên trên tàu Nhật Nam, bước đầu mang lại hiệu quả khả quan.

Công nghệ lạnh thấm do Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Việt Đức nghiên cứu, lắp đặt là một hệ thống phát lạnh, gồm: một máy nén lạnh công suất 20 mã lực, được lai trực tiếp từ máy chính hoặc máy đèn của tàu, qua hệ thống trung gian đến hệ thống ống trao đổi nhiệt lắp đặt xung quanh thân và đáy của hầm tàu, tạo độ lạnh duy trì cho nước đá không tan chảy. Hệ thống này dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng 0 - 4 độ C, được bảo hành một năm, tuổi thọ khoảng 3 năm.

Theo anh Nguyễn Văn Trường (tài công tàu Nhật Nam), đây là chuyến biển thứ ba từ khi sử dụng hệ thống lạnh thấm do Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Việt Đức lắp đặt. Trước đây, sản lượng hải sản sau khi đánh bắt theo cách bảo quản truyền thống, tỷ lệ cá hao hụt khoảng 10 - 15% sản lượng.

Sau khi lắp đặt hệ thống này, gần như 100% cá đều đạt chất lượng tốt, tươi nguyên như mới đánh bắt, không bị mất giá khi bán ra thị trường. Ngoài ra, khi áp dụng hệ thống lạnh thấm, thời gian bảo quản cá tươi lâu hơn (khoảng 1 tháng 10 ngày), tạo điều kiện cho ngư dân kéo dài thời gian lao động trên biển, tăng năng suất, sản lượng khai thác hải sản và thu nhập sau mỗi chuyến biển.

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Việt Đức cho biết, ưu điểm của hệ thống lạnh thấm này là giữ cho nước đá không bị tan chảy trong suốt quá trình tàu khai thác thủy, hải sản, giúp hải sản bảo quản sẽ tốt hơn, cá không bị vỡ ruột, mực không bị đỏ và tróc da, giảm cân, không bị mất giá thành sản phẩm. Hệ thống lắp đặt đơn giản, không chiếm nhiều không gian tàu và không cần thay đổi chỉnh sửa bất kỳ một kết cấu nào trên tàu.

Việc áp dụng hệ thống lạnh thấm còn tiết kiệm được nước đá, nhiên liệu. Anh Trường, cho biết: khi chưa lắp đặt hệ thống lạnh thấm, mỗi chuyến biển tàu tiêu hao 2.500 cây nước đá để bảo quản hải sản, sau khi lắp đặt hệ thống này, tàu chỉ tiêu hao 1.200 - 1.300 cây nước đá, vừa tiết kiệm nhiên liệu vận chuyển lượng nước đá này ra khơi.

Theo ông Đức, chi phí lắp đặt hệ thống lạnh thấm khoảng 400 triệu đồng cho tàu công suất 800 - 1.200 CV, 330 - 350 triệu đồng cho tàu có công suất nhỏ hơn. Với chi phí này, chỉ sau vài chuyến biển, ngư dân có thể lấy lại vốn đầu tư và lợi nhuận sẽ tăng đáng kể sau đó.

Mỗi con tàu khi lắp đặt hệ thống lạnh thấm, Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Việt Đức sẽ cử nhân viên trực tiếp xuống tàu chuyển giao công nghệ, hướng dẫn cách sử dụng cho các tài công tàu để tự vận hành hệ thống.

Để mục tiêu giảm tổn thất sau thu hoạch trong khai thác hải sản xuống còn 10% theo chương trình của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề ra đến năm 2020 cần có chính sách khuyến khích ưu đãi để có thể nhanh chóng thử nghiệm, hoàn thiện, áp dụng rộng rãi thực tiễn vào sản xuất.

Lê Sen

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang