Nguồn tin: Báo Công Thương, 28/10/2012
Ngày cập nhật:
30/10/2012
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 9 tháng đầu năm 2012, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam tăng trưởng ấn tượng, đạt hơn 436 triệu USD, tăng 53,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Không chỉ dừng lại ở con số này, xuất khẩu cá ngừ nước ta chắc chắn còn tiến xa hơn nữa bởi những điều kiện thuận lợi trong thời gian sắp tới...
Tăng trưởng ấn tượng
9 tháng đầu năm 2012, nếu xuất khẩu cá tra Việt Nam chỉ đạt 1,292 tỷ USD, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái; Xuất khẩu tôm đạt 1,625 tỷ USD, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm 2011 thì xuất khẩu cá ngừ Việt Nam lại có mức tăng trưởng ấn tượng, đạt 436 triệu USD, tăng 53,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mỹ hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất của cá ngừ Việt Nam khi chiếm đến 44,3% tổng giá trị xuất khẩu, đạt hơn 193 triệu USD, tăng 45,8% so với cùng kỳ năm 2011. Ngoài Mỹ, cá ngừ Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường khác như EU, Nhật Bản, Israel, Canada và Tunisia cũng đạt mức tăng trưởng khả quan, lần lượt tăng tương ứng là 51,6%, 33,0%, 184,1%, 64,8%, và 166,8%.
Trong khối EU, tăng trưởng đáng chú ý nhất là hai thị trường Italia và Tây Ban Nha. Mặc dù nền kinh tế EU gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng cuộc khủng hoảng tài chính nhưng tính đến hết tháng 9/2012, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam vào EU vẫn đạt 81,1 triệu USD, trong đó thị trường Italia đạt mức tăng trưởng cao, tăng 101,9% và Tây Ban Nha tăng 117,2%.
Hai thị trường có mức tăng trưởng nổi bật nhất trong 9 tháng đầu năm 2012 là Mexico, tăng 428,5%, đạt 5,2 triệu USD và Hàn Quốc, tăng 1.395,2%, đạt 6,4 triệu USD.
Cơ hội tăng kim ngạch xuất khẩu
Các nhà khai thác cá ngừ trên thế giới dự báo, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, song do việc áp dụng các biện pháp hạn chế khai thác cá ngừ tại một số vùng biển trên thế giới nên mặt hàng này hiện đang và sẽ tiếp tục ở trong tình trạng cầu cao hơn cung. Điều này được xem là cơ hội cho cá ngừ Việt Nam.
Bên cạnh đó, gần đây, nhờ thay đổi phương pháp đánh bắt, ngư dân khai thác liên tục được mùa cá ngừ đại dương. Mặc dù thời điểm này không phải là mùa vụ chính của khai thác, thế nhưng sản lượng cá về cảng vẫn tăng cao, đặc biệt là cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng.
Tuy nhiên, ngành cá ngừ nước ta cũng đang phải đối diện nhiều hạn chế từ khâu đánh bắt, bảo quản cho tới tiêu thụ. Đội tàu khai thác cá ngừ của nước ta chủ yếu là tàu vỏ gỗ, trang thiết bị phục vụ bảo quản sản phẩm chưa được chú trọng, nhiều tàu không có máy sản xuất đá vảy và hệ thống làm lạnh; Việc đưa cá từ biển lên tàu của ngư dân rất thô sơ, gây va chạm vào thành tàu làm dập thịt cá; Hầm bảo quản không đảm bảo cách nhiệt, tối đa chỉ đạt - 45 độ C, trong khi đó, cá đảm bảo chất lượng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu cần phải được bảo quản ở nhiệt độ - 60 độ C, do đó, giá bán chỉ bằng 2/3 so với cá đạt tiêu chuẩn; Cảng không đáp ứng được cho các tàu thuyền cập bến nên phải neo đậu ngoài xa, mỗi lần bán cá phải vác qua 8 - 9 tàu khác mới đưa được lên bờ, điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm...
Để mặt hàng cá ngừ duy trì ở mức độ tăng trưởng cao, trong những tháng tiếp theo, sản phẩm cá ngừ Việt Nam cần tạo dựng được thương hiệu, giải quyết những vướng mắc, cùng với việc bảo quản, chế biến phù hợp với thị hiếu, thói quen tiêu dùng của thị trường thì mặt hàng này còn tiến xa hơn nữa.
Giá trị cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam năm 2012 có thể đạt hơn 758 triệu USD, tăng gấp đôi so với năm 2011.
Sao Mai
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.