• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Tôm xuất khẩu ít bị ảnh hưởng do Trung Quốc ngừng nhập

Nguồn tin: Tiếng Nói VN, 13/11/2012
Ngày cập nhật: 14/11/2012

Cảnh báo doanh nghiệp cần nắm bắt kịp thời để tránh rủi ro.

Cơ quan chức năng của Trung Quốc vừa có thông báo về việc tạm dừng nhập khẩu mặt hàng tôm tươi sống từ Việt Nam do phát hiện một số lô tôm sú có nhiễm vi rút gây hại cho tôm nuôi và yêu cầu phía cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như doanh nghiệp xuất khẩu tôm tươi sống đăng ký kiểm nghiệm, kiểm dịch trước khi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Theo Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tính đến tháng 10, xuất khẩu mặt hàng tôm đạt 1 tỷ 700 triệu USD . Đến thời điểm này sự phục hồi thị trường tiêu thu tôm của nước ta vẫn chậm, đặc biệt là thị trường Nhật Bản - một trong những thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam vẫn chưa được cải thiện, bởi quy định của phía cơ quan chức năng Nhật Bản về tỷ lệ chất ethoxyquin trong tôm quá thấp so với quy định quốc tế và sẽ tiếp tục chi phối xuất khẩu tôm sang thị trường này, do vậy xuất khẩu tôm sẽ bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, mới đây cơ quan chức năng của Trung Quốc có thông báo tạm dừng nhập khẩu mặt hàng tôm tươi sống từ Việt Nam. Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho rằng, xuất khẩu tôm vẫn có thể đạt mục tiêu 2,2 tỷ USD trong năm nay.

Việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu tôm tươi sống cũng không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu tôm của Việt Nam: Vừa qua thì Trung Quốc tăng cường kiểm dịch nên họ mới cấm đối với sản phẩm tôm còn sống, chứ không phải sản phẩm tôm thông thường, như là sản phẩm tôm đông lạnh qua Trung Quốc. Nói chung nó ảnh hưởng 1 phần nhỏ thôi, còn tôm đông lạnh thì đang là nhu cầu của họ. Tuy nhiên, không thể nói chắc họ sẽ có những động thái gì tiếp theo, nên phía doanh nghiệp cần nắm bắt kịp thời để tránh rủi ro cho doanh nghiệp.

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, chiều ngày 12/11, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, Bộ NN-PTNT cho biết, sau khi nhận được thông báo từ phía cơ quan chức năng của Trung Quốc về việc tạm dừng nhập khẩu tôm tươi sống của Việt Nam, cơ quan chức năng của Việt Nam đã sang làm việc với phía bạn, được biết, sau khi kiểm nghiệm mẫu ngẫu nhiên trên một vài lô tôm sú đã phát hiện có nhiễm vi rút bệnh hoại tử cơ quan tạo mẫu và tế bào biểu mô (IHHNV). Mặc dù vi rút này không gây hại đối với con người, nhưng để ngăn ngừa vi rút lây lan dịch bệnh, có thể làm tôm nuôi bị chết, nên phía Trung Quốc tạm dừng nhập tôm sú sống từ Việt Nam.

"Để tái xuất tôm sang Trung Quốc, chúng ta phải đăng ký với họ không chỉ những cơ sở bao gói, chế biến mà riêng đối thủy sản tươi sống phải đăng ký cả cơ sở nuôi, sau đó phải lấy mẫu giám sát dịch bệnh nói chung, đặc biệt là vi rút IHHNV để chỉ những cơ sở nào âm tính với IHHNV thì mới đồng ý cho cơ sở xuất khẩu mua tôm từ đó để xuất khẩu sang Trung Quốc. Trước khi xuất khẩu, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản lấy mẫu không những chỉ kiểm về chỉ tiêu an toàn thực phẩm mà còn cả về dịch bệnh và chúng ta phải đăng ký với họ chứng nhận về kiểm nghiệm và kiểm dịch" - Ông Tiệp nói.

Hữu Tiến - Sơn Lâm

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang