Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 12/11/2012
Ngày cập nhật:
15/11/2012
Kiên Giang là tỉnh có đội tàu khai thác thủy sản lớn nhất nước (khoảng trên 12.000 chiếc). Hiện sản lượng khai thác đạt trên 400.000 tấn/năm, trong đó có nhiều loài hải sản là nguồn nguyên liệu sử dụng chế biến thủy sản khô, như mực khô, tôm khô, cá cơm sấy, cá thiều đường, khô cá chỉ vàng… được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng.
Cần có giải pháp nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản khô.
Ngoài nguồn nguyên liệu khai thác từ biển sử dụng chế biến thủy sản khô, Kiên Giang là đồng bằng có sông nước rộng lớn, vì thế nguồn nguyên liệu thủy sản nước ngọt rất phong phú để sản xuất nhiều sản phẩm thủy sản khô có giá trị kinh tế cao, như khô cá sặt rằn, khô cá lóc. Hiện toàn tỉnh có khoảng 340 cơ sở sản xuất thủy sản khô. Sản lượng thủy sản khô năm 2011 đạt trên 15.500 tấn; cá khô các loại đạt khoảng 11.500 tấn.
Mặc dù có nhiều tiềm năng và lợi thế về chế biến thủy sản, nhưng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản khô vẫn còn một số hạn chế. Việc bố trí nhà xưởng, trang thiết bị của cơ sở chủ yếu còn theo tập quán thói quen, đa số chưa theo quy định, chưa đáp ứng đầy đủ an toàn thực phẩm do Nhà nước quy định. Qua thực tế kiểm tra, hiện số cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định chiếm khoảng 15 - 20%. Các cơ sở chưa đủ an toàn thực phẩm do một số nguyên nhân chủ yếu, như đa số các cơ sở kinh doanh có quy mô nhỏ lẻ (đa số kinh doanh dưới hình thức hộ cá thể). Thị trường tiêu thụ sản phẩm chủ yếu trong nước. Đây là thị trường dễ tính nên người sản xuất ít quan tâm đến tiêu chuẩn chất lượng, còn nhiều hạn chế bao bì, nhãn mác hàng hóa nên chưa có nhiều mặt hàng xuất khẩu (trừ mặt hàng cá khô). Mặt khác, đa số các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản khô chưa được tập huấn kiến thức, chưa hiểu rõ các quy định về an toàn thực phẩm nên việc tổ chức, sắp xếp sản xuất, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm chưa thực hiện đúng mức và đầy đủ theo quy định.
Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Kiên Giang, để nâng cao chất lương sản phẩm, đáp ứng các qui định về an toàn thực phẩm, phát triển mạnh mẽ và bền vững mặt hàng thủy sản khô thời gian tới, các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản khô cần chú trọng các giải pháp, như tham dự các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm do Chi cục Quản lý nông, lâm sản và thủy sản Kiên Giang tổ chức để được bổ sung đầy đủ kiến thức cũng như quy định bắt buộc về an toàn thực phẩm đối với ngành, nghề sản xuất kinh doanh của mình. Qua tập huấn, chủ cơ sở sẽ tự nghiên cứu việc xây dựng hoặc sửa chữa, sắp xếp nhà xưởng cho thuận tiện, phù hợp sản xuất, vừa đáp ứng các tiêu chí về an toàn thực phẩm theo quy định để sản phẩm vừa đạt yêu cầu, vừa đạt chất lượng thị hiếu người tiêu dùng, đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm trong tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Ngoài ra, các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản khô cần quan tâm đến việc thực hiện các quy trình thực phẩm chế biến, quy phạm sản xuất (GMP) và quy phạm vệ sinh (SSOP) chặt chẽ. Đây là các quy trình tiên tiến đã được nghiên cứu và áp dụng hiệu quả ở nhiều nước trên thế giới để sản phẩm này ngày càng có chất lượng, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Đặc biệt, quan tâm sử dụng phụ gia, phẩm màu, hóa chất bảo quản, tuyệt đối không sử dụng hóa chất kháng sinh cấm, hóa chất không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác… vì nó có thể gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
LÊ SEN
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.