Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 17/11/2012
Ngày cập nhật:
18/11/2012
Thu hoạch tôm công nghiệp ở huyện Đầm Dơi tỉnh Cà Mau. Ảnh: HỮU TÙNG.
Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 9 tháng đầu năm 2012, hơn 207 ngàn tấn tôm được xuất khẩu, đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 1,6 tỉ USD, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo năm nay khó đạt kế hoạch xuất khẩu tôm 2,4 tỉ USD mà chỉ có khả năng đạt 2,2 tỉ USD như năm ngoái. Vì sao tình hình xuất khẩu tôm bị sụt giảm và không đạt kế hoạch như vậy? Năm đầy khó khăn của con tôm…
Chưa năm nào con tôm đối mặt với khó khăn như năm nay. Trong nước, nguồn tôm nguyên liệu bị thiếu hụt, không đủ cung cấp cho các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu. Các nhà máy chế biến tôm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chỉ hoạt động đạt khoảng 40% công suất. Một trong những nguyên nhân làm nguồn tôm nguyên liệu thiếu hụt là do 2-3 năm gần đây, dịch bệnh liên tục xảy ra, thiệt hại nặng nề, người dân không còn vốn để tái đầu tư. Mặc dù dịch bệnh đã xảy ra từ nhiều năm trước nhưng vẫn chưa dừng lại. Năm nay, dịch bệnh tôm tiếp tục tái diễn và ở mức độ thiệt hại ngày thêm nặng nề. Năm 2012, ĐBSCL là "vựa" tôm lớn nhất nước đã bị thiệt hại 78.796 ha nuôi tôm. Các tỉnh có thiệt hại nặng như Sóc Trăng hơn 22.700 ha, chiếm 53% tổng diện tích thả nuôi, Bạc Liêu 16.000 ha, Trà Vinh hơn 12.000 ha… Do dịch bệnh liên tiếp xảy ra, tôm mất mùa, người nuôi tôm lâm cảnh không có tiền trả nợ ngân hàng, ngân hàng không thể cho vay tiếp theo, nên nhiều nơi nông dân bỏ nghề nuôi tôm. Trong thư kêu cứu gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng của Hiệp hội tôm Mỹ Thanh (Sóc Trăng), cho biết: 2 năm qua nơi đây có trên 30.000 ha tôm bị thiệt hại do dịch bệnh, nhiều hộ nuôi tôm lao đao, không còn vốn liếng để đầu tư. Hiện nay, nhiều người nuôi tôm bỏ ao, treo ao… Vì thế, sản lượng tôm sú năm nay sụt giảm mạnh, có thể lên đến 30%.
Trong nước bị mất mùa tôm, còn thị trường xuất khẩu sụt giảm, đối mặt với nhiều rào cản kỹ thuật. Sản lượng tôm sú ĐBSCL năm nay mất mùa, sụt giảm mạnh nhưng một số nước trên thế giới lại trúng mùa nên họ cạnh tranh bán giá thấp hơn làm cho tôm Việt Nam gặp khó trên thị trường thế giới. Do đó, dẫn đến cả sản lượng và kim ngạch xuất khẩu tôm năm nay đều giảm. Bắt đầu từ quí II-2012, tôm xuất khẩu liên tục giảm. Tháng 4 giảm 6,5%, tháng 5 giảm 7%, đến tháng 6 tuột xuống 13%; trong quí III-2012 tiếp tục giảm 15,2%. Các thị trường xuất khẩu tôm chính yếu đều sụt giảm mạnh như Mỹ giảm 17,8%, EU giảm 24,6%, ASEAN giảm 14,5%. Tại thị trường Nhật, từ giữa tháng 5-2012, tôm Việt Nam nhận được thông báo kiểm tra Ethoxyquin. 100% tôm Việt Nam xuất sang thị trường này bị kiểm tra gắt gao về Ethoxyquin (ở mức 0,01ppm). Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho rằng việc duy trì kiểm tra Ethoxyquin ở mức 0,01ppm là điều khó khăn đối với doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam, việc áp dụng qui định này làm bị ảnh hưởng đến xuất khẩu tôm sang Nhật. Còn hiện nay, Trung Quốc đang cấm nhập tôm tươi Việt Nam. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu ĐBSCL thì đây không phải là vấn đề quan ngại. Bởi chỉ là số lượng nhỏ, đa số tôm tươi xuất sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.
Theo VASEP, năm nay con tôm gặp khó khăn kể cả trong và ngoài nước. Đó là thiếu vốn cho sản xuất và chế biến xuất khẩu, nhu cầu thị trường EU, Mỹ lại sụt giảm, thị trường Nhật gặp rào cản kỹ thuật. Trong khi đó, giá thành chăn nuôi tôm lên cao do điện, xăng dầu, thức ăn chăn nuôi tăng giá, làm giảm năng lực cạnh tranh tôm xuất khẩu Việt Nam. Theo dự báo của VASEP từ nay đến cuối năm thị trường EU vẫn chưa sáng sủa, mặt hàng tôm xuất khẩu sang thị trường này vẫn khó khăn. Khả năng năm 2012, kim ngạch xuất khẩu tôm không đạt mục tiêu kế hoạch 2,4 tỉ USD, mà chỉ có thể đạt 2,2 tỉ USD, giảm 8,3%.
Tìm cách vượt qua thách thức
Hiện nay, các ngành chức năng tích cực tìm kiếm nguyên nhân gây dịch bệnh cho tôm sú. Theo Tổng cục Thủy sản cho biết tại "Hội nghị quản lý chất lượng giống tôm" tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, hồi đầu tháng 11-2012, diện tích nuôi tôm ở ĐBSCL bị thiệt hại 78.796 ha, trong đó, diện tích thiệt hại bởi hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính khoảng hơn 30.000 ha, diện tích bị thiệt hại khác và do sốc môi trường trên 40.000 ha. Để hạn chế dịch bệnh, các đại biểu dự hội nghị đưa ra giải pháp là nên tìm nguồn giống bố mẹ tốt, để con giống có chất lượng, đầu tư hệ thống thủy lợi, cải thiện môi trường tốt hơn.
Còn vấn đề thiếu vốn đầu tư cho chăn nuôi và chế biến tôm xuất khẩu, trong thư "kêu cứu" của Hiệp hội tôm Mỹ Thanh đưa ra là nên có chính sách cho tôm như cá tra. Theo ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ nhiệm Hiệp hội tôm Mỹ Thanh, hiện nay chính sách đối với con tôm và con cá tra chưa công bằng. Vì con tôm và con cá tra đều khó như nhau nhưng hiện nay con cá tra được giải cứu bằng cách sẽ giãn nợ 24 tháng và hạ lãi suất đối với khoản vốn đã vay, tiếp tục cho vay mới với lãi suất thấp cho hộ và doanh nghiệp nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu. Trong khi đó, con tôm chưa có chính sách nào. Hiệp hội tôm Mỹ Thanh kiến nghị Chính phủ nên có chính sách cho tôm như cá tra, như vậy, mới có thể giải cứu người nuôi tôm và doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu.
Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (FMC), một doanh nghiệp xuất khẩu tôm hàng đầu của Sóc Trăng đã có 16 năm kinh nghiệm, nhiều năm xuất khẩu tôm sang Nhật, chia sẻ: "Thị trường Nhật Bản là thị trường khó tính nhưng giá tiêu thụ cao hơn các nơi khác. Những năm gần đây, việc bán hàng vào Nhật Bản gặp rất nhiều khó khăn nhất là hàng rào kỹ thuật. Liên tiếp 5 năm qua, việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tôm nhập vào Nhật Bản ngày càng gắt gao hơn. Mỗi năm có thêm loại hóa chất bị buộc kiểm dư lượng. Hiện nay, mỗi lô hàng tôm vào thị trường này bị buộc kiểm tra tới 5 loại hóa chất kháng sinh, vừa tốn phí vừa mất thời gian chờ đợi thông quan, ảnh hưởng đến kế hoạch tiêu thụ bên nhập khẩu. Vì thế, FMC chuyển xuất khẩu tôm sang một số thị trường khác…". Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, việc qui định xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật với Ethoxyquin ở mức 0,01% là rất khó thực hiện. VASEP đang kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là qui định hàm lượng Ethoxyquin trong thức ăn chăn nuôi tôm là 0,5ppm, đồng thời đấu tranh quốc tế và tìm chất thay thế, để bảo vệ ngành tôm.
Các chuyên gia thủy sản cho rằng nhiều năm qua con tôm xuất khẩu luôn đối mặt với hàng rào kỹ thuật, nhất là dư lượng kháng sinh, chất lượng… Để vượt qua rào cản này nên áp dụng tiêu chuẩn BAP (Best Aquaculture Practices) các qui trình nuôi trồng thủy sản tốt nhất, tương tự như GAP (Good Agricultre Practices), do Tổ chức Thủy sản toàn cầu (GAA) ban hành, được Hội đồng chứng nhận Thủy sản (ACC) thực hiện, đã có doanh nghiệp Việt Nam áp dụng thành công. Đó là bao gồm các hướng dẫn quốc tế có định lượng và thủ tục kiểm tra nhằm làm giảm tác động môi trường và bảo vệ tính lành mạnh của tôm nuôi thông qua quá trình sản xuất. Các chứng nhận tiêu chuẩn BAP làm cho người tiêu dùngvà chuỗi cung cấp sản phẩm thủy sản nói chung do cung cấp một bộ các chuẩn an toàn nhằm bảo đảm được sản xuất một cách lành mạnh và có trách nhiệm…
HUỲNH BIỂN
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.