• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Ngành Thủy sản hướng đến chứng chỉ mới nhất: ASC

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 06/12/2012
Ngày cập nhật: 7/12/2012

Sau thời gian đối mặt với chướng ngại về thuế chống bán phá giá của Mỹ, yêu cầu sản xuất đúng tiêu chuẩn của châu Âu, hiện nay các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam hướng đến mở rộng thị trường mới có thể đưa ngành cá tra phát triển trở lại, bằng cách tham gia một tiêu chuẩn mới (ngoài những tiêu chuẩn đã có như Global GAP, SQF 1000, BAP) là tiêu chuẩn của Hội đồng thẩm định chất lượng nghề nuôi trồng thủy sản của Hà Lan (ASC).

Tiêu chuẩn hướng đến môi trường và cộng đồng

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Hiện nay ngành thủy sản đứng trước rất nhiều hệ thống đánh giá và chứng nhận chất lượng, điển hình như SQF 1000, Global GAP, BAP, VietGAP và mới nhất là ASC. Tuy nhiên, mỗi loại tiêu chuẩn lại đáp ứng cho yêu cầu của từng thị trường khác nhau, điều này khiến các nhà sản xuất lúng túng trong lựa chọn tiêu chuẩn để thực hiện.

Do đó đã dẫn đến sự hỗn loạn và sự thiếu tương thích giữa các nhà sản xuất và các thị trường chính. Mặt khác, các yêu cầu trong từng tiêu chuẩn lại chồng chéo và đối kháng nhau, nếu doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Mỹ thì phải xây dựng hệ thống nuôi và chế biến theo Global GAP, xuất sang thị trường các nước châu Âu thì sản xuất theo BAP, SQF 1000,… Nếu một doanh nghiệp tìm nhiều thị trường ở các châu lục khác nhau thì chắc chắn phải theo tất cả các tiêu chuẩn mà khách hàng đặt ra. Từ đó làm tăng thêm gánh nặng chi phí thực hiện các tiêu chuẩn. Về phía người tiêu dùng, họ sẽ nhận những thông điệp không nhất quán khi mua sản phẩm.

Chế biến cá tra xuất khẩu ở ĐBSCL. Ảnh: MỸ THANH

Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đang hướng đến sản xuất theo tiêu chuẩn ASC và đạt 10% tổng sản lượng thủy sản đạt ASC. Dự kiến đến năm 2015, sẽ có 50% tổng sản lượng thủy sản đạt ASC. Theo ông Chris Ninnes - Giám đốc điều hành Hội đồng ASC, tiêu chuẩn ASC khác các tiêu chuẩn Global GAP, BAP ở chỗ quá trình thiết lập của nó bao gồm các bên liên quan như chuỗi cung ứng cá tra, các tổ chức phi Chính phủ, tổ chức Nhà nước tham gia xây dựng tiêu chuẩn này, sau đó triển khai rộng rãi và được ASC quản lý. Tiêu chuẩn ASC dựa trên 7 nguyên lý chính, trong đó có 2 nguyên lý về trách nhiệm đối với môi trường và xã hội, thức ăn cho cá phải tuân thủ là nguồn cá khai thác bền vững, không được khai thác ven bờ. Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp tham gia sản xuất theo ASC, giá trị sản phẩm chính là giá trị thực phải trả cho môi trường và xã hội, giúp nuôi cá tra bền vững hơn trong tương lai, ở góc độ nào đó người tiêu dùng sẽ trả chi phí này chứ không đánh lên người sản xuất. Mặt khác, khi doanh nghiệp đạt được tiêu chuẩn này, sản phẩm sẽ được dán nhãn chứng nhận ASC, giúp người tiêu dùng biết được đây là sản phẩm có trách nhiệm về môi trường và xã hội. Đây là điều mà chính sản phẩm được bán trong nước Việt Nam cũng chưa có.

Dự kiến, Hội đồng thẩm định ASC sẽ tổ chức sự kiện giới thiệu toàn bộ chương trình chứng nhận dán nhãn đối với sản phẩm đạt ASC vào tháng 1-2013 tại Đức, đặc biệt là giới thiệu cho những nhà nhập khẩu và người bán lẻ để mọi người tăng cường nhận thức khi sử dụng sản phẩm liên quan tới trách nhiệm đối với môi trường.

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch VASEP cho biết: Đạt tiêu chuẩn ASC là điều kiện cần thiết để các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam hoàn toàn hội nhập vào thị trường thế giới. Tuy nhiên, chi phí tham gia ASC đang là câu chuyện mà doanh nghiệp tiếp tục đấu tranh. Hơn nữa, hiện nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy giá bán cá tra đạt ASC cao hơn giá bán sản phẩm chưa được chứng nhận. Vừa qua, có 6 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra được trao chứng nhận đạt ASC như Tổng Công ty Vĩnh Hoàn, Tổng Công ty Vinh Quang, Tổng Công ty NTACO, Tổng Công ty Hùng Vương, Tổng Công ty Hoàng Long và Tổng Công ty Anvifish.

Khai thác mặt lợi từ ASC

Khi nói đến chứng nhận ASC, doanh nghiệp sẽ được những gì nếu hoàn thành tốt điều kiện do ASC đặt ra. Ông Châu Minh Đạt - Tổng Giám đốc Công ty thủy sản Hoàng Long chia sẻ: Đăng ký sản xuất theo tiêu chuẩn này, những doanh nghiệp đều hy vọng sẽ được nhiều cái lợi hơn.

Bắt đầu từ năm 2010, Hoàng Long đã áp dụng tiêu chuẩn Global GAP khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ và hiện nay là áp dụng tiêu chuẩn ASC để sản phẩm cá tra lưu hành tại thị trường châu Âu tốt hơn. Chính vì vậy, Công ty Hoàng Long đầu tư 48 ha tại ấp Tân Cường, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, Đồng Tháp, trong đó dành 8 ha mặt nước làm ao xử lý nước thải nuôi cá bằng các biện pháp sinh học, thả lục bình trong ao, xử lý xong mới thải ra môi trường, thời gian kiểm tra chất lượng nước 3 tháng/lần, trong khi điều kiện kiểm tra bắt buộc của ASC là 6 tháng/lần. Khi tham gia ASC, công ty cam kết phát triển bền vững về môi trường và xã hội, nhận thức tốt hơn về trách nhiệm của mình với cộng đồng xung quanh. Đây là điều mà khi áp dụng các tiêu chuẩn khác công ty chưa nhận thức rõ ràng.

Còn ông Dương Ngọc Minh - Trưởng Ban cá nước ngọt (VASEP) cũng đồng tình với tiêu chuẩn ASC với lý do, khi xuất hàng vào các thị trường như Đức, Hà Lan và một số thị trường khác như Thụy Sĩ, họ rất chú trọng vào tiêu chuẩn ASC, sản phẩm cá tra được dán nhãn ASC, những siêu thị mạnh dạn đặt hàng và trưng bày sản phẩm cá tra Việt Nam trong siêu thị của họ. Hơn nữa, ASC ghi nhận lại những quá trình, đầu tư xây dựng cũng như kiểm soát vấn đề nuôi trồng của doanh nghiệp, đưa lên những trang Web của họ. Đây cũng là một hình thức tác động rất lớn giúp quảng bá hình ảnh con cá tra Việt Nam ra thị trường nước ngoài, mà những tổ chức chứng nhận trước đây chưa làm được. Cái lợi của ASC doanh nghiệp chưa thấy hết ở chỗ, khi hội đồng ASC tổ chức kiểm tra vùng nuôi, nhà máy chế biến của doanh nghiệp, họ thu phí rồi trả về cho địa phương, nghĩa là các doanh nghiệp và người nuôi phải đóng góp để giúp bảo vệ môi trường cho địa phương đó.

Tuy nhiên, đứng trước việc đối mặt nhiều tiêu chuẩn như vậy, doanh nghiệp cũng phân vân, không biết sau ASC sẽ còn chứng chỉ hoặc tiêu chuẩn nào đối với doanh nghiệp và con cá tra Việt Nam, ông Châu Minh Đạt chia sẻ: Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản luôn phải theo yêu cầu của thị trường thì sản phẩm mới được chấp nhận. Thay vì cứ mãi chạy theo các tiêu chuẩn của nước ngoài, gây khó khăn và bất lợi cho quá trình sản xuất, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra rất mong muốn có một tiêu chuẩn riêng của chính Việt Nam tương đương với các tiêu chuẩn của thị trường châu Âu, Mỹ và một số thị trường khắt khe khác, để đầu tư một lần, liên kết khép kín một lần, vừa an toàn cho sản phẩm, an toàn tài chính và an toàn cho cả ngành cá tra.

HỒNG NHUNG

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang