Nguồn tin: Vasep, 19/12/2012
Ngày cập nhật:
20/12/2012
XK tôm của Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Ngọc Trí (Ngoc Tri Seafood) sang thị trường Nhật Bản đã bị ảnh hưởng nặng nề vì công ty phải tăng thêm khá nhiều chi phí cũng như thời gian cho việc kiểm tra Ethoxyquin, sau khi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ra quyết định kiểm tra chất này trong 100% tôm NK từ Việt Nam.
Theo Ngoc Tri Seafood, các khách hàng của công ty không dám NK tôm chế biến từ tôm nuôi công nghiệp nên công ty phải chuyển sang thu mua tôm nuôi quảng canh để chế biến. Vì vậy, thị phần tôm của công ty tại Nhật Bản giảm đáng kể. Hiện nay, Nhật Bản chỉ chiếm khoảng 25% tổng khối lượng và giá trị XK tôm của công ty, giảm so với 35% của năm 2011.
Ngay cả với tôm chế biến từ tôm nuôi quảng canh, công ty cũng phải làm tốt khâu kiểm tra tôm ngay tại vùng nuôi cũng như thành phẩm XK. Công ty tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ chất Ethoxyquin tại nhà máy trong giai đoạn trước chế biến và truy xuất nguồn gốc, đồng thời phải chi từ 5 - 10 triệu đồng tiền kiểm tra Ethoxyquin cho 1 containơ 20 feet tùy theo mã nguyên liệu. Không những thế, ngay cả các nhà NK tôm Nhật Bản cũng phải chịu thêm chi phí và thời gian cho khâu kiểm tra ở nước họ.
Trước đây, khi tôm của công ty sang tới Nhật Bản, chỉ sau 10 - 15 ngày lưu kho là đã ra thị trường, nay phải tăng gấp đôi thời gian. Vì thế, sản phẩm tôm của công ty nói riêng và sản phẩm tôm Việt Nam đang bị mất khá nhiều lợi thế cạnh tranh trên thị trường Nhật Bản.
Mười một tháng đầu năm nay, công ty đã nỗ lực đạt giá trị XK 25 triệu USD.
Ngọc Thủy
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.