• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

2012 - Một năm thành công cho xuất khẩu cá ngừ

Nguồn tin: Báo Công Thương, 02/01/2013
Ngày cập nhật: 3/1/2013

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 11 tháng đầu năm 2012, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt hơn 526 triệu USD, tăng 53,1% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, có thể nói, trong năm 2012, cá ngừ là mặt hàng xuất khẩu có sức tăng trưởng nổi bật nhất.

Những con số biết nói

Số liệu của VASEP cho thấy, chỉ tính riêng trong tháng 11/2012, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt 44,6 triệu USD, tăng 51,7% so với cùng kỳ năm 2011, đưa giá trị xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2012 lên 526 triệu USD, tăng 53,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 11 tháng đầu năm 2012, Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam với giá trị nhập khẩu đạt hơn 232 triệu USD, tăng 44,1% so với cùng kỳ năm 2011.

Đứng thứ hai là EU với 101,6 triệu USD, tăng 43,2%. Trong khối EU, Đức, Italy và Tây Ban Nha đều tăng giá trị nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam, lần lượt là 67,2%, 68,3% và 109% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu cá ngừ sang Hàn Quốc đạt mức tăng trưởng ấn tượng nhất, lên tới 1.225% so với cùng kỳ, theo sau là Mexico tăng 394,4%, Tunisia tăng 172,2%, Israel tăng 165,9% và Canada tăng 40,3%.

Những tháng đầu năm 2012, giá trị xuất khẩu cá ngừ Việt Nam liên tục tăng trưởng với tốc độ hai con số, ngoại trừ tháng 1/2012 giảm nhẹ. Nhưng từ tháng 2 trở đi, xuất khẩu cá ngừ luôn giữ được tốc độ tăng trưởng ở mức hai con số, từ 22,1% (tháng 2/2012) lên đến 53,1% (tháng 11/2012). Cứ theo đà tăng trưởng và xu hướng tiêu thụ như hiện nay thì trong năm 2012, giá trị xuất khẩu của cá ngừ nước ta có thể đạt 600 triệu USD, vượt xa so với năm 2011.

Nhiều thuận lợi

Trong thời gian tới, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ sẽ tăng cao do sự gia tăng dân số và quá trình đô thị hóa nhanh... Hơn thế nữa, cá ngừ hấp dẫn khách hàng bởi đây là mặt hàng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của người tiêu dùng, đặc biệt là cá ngừ đóng hộp.

Cá ngừ đóng hộp không chỉ phù hợp với thu nhập của người tiêu dùng trung lưu và bình dân ở các châu lục trong bối cảnh kinh tế eo hẹp, mà còn đáp ứng được lối sống hiện đại của người đang đi làm nhờ tính tiện dụng cao và tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, hiện nay một số nước đang thực hiện lệnh cấm cũng như cắt giảm hạn ngạch khai thác cá ngừ ở một số ngư trường. Điều này chắc chắn sẽ khiến sản lượng cá ngừ trên thế giới tiếp tục trong tình trạng “cầu cao hơn cung”, không đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Với nhu cầu cao, nguồn cung eo hẹp, chủ trương hiện đại hóa đội tàu và tổ chức lại sản xuất khai thác cá ngừ trên biển do Bộ NN&PTNT đưa ra, nhằm nâng cao hiệu quả sản lượng, giảm tổn thất sau thu hoạch và tuân tủ các quy định quốc tế... chắc chắn sẽ giúp cho ngành cá ngừ Việt Nam có điều kiện để vươn xa hơn nữa trên thị trường thế giới.

Nhưng vẫn đầy khó khăn

Hiện, cá ngừ Việt Nam đã có mặt ở 87 thị trường trên thế giới, trong đó EU vẫn là một trong những thị trường nhập khẩu quan trọng. Cá ngừ Việt Nam đã được xuất khẩu sang 22 thị trường trong khối EU. Các sản phẩm cá ngừ chủ yếu xuất khẩu sang khối thị trường này là cá ngừ tươi sống/đông lạnh (chiếm 65,23%), cá ngừ đóng hộp (chiếm 34,76%).

Tuy nhiên, cuối tháng 11/2012 vừa qua, EU đã đưa ra cảnh báo đối với 8 quốc gia là Belize, Campuchia, Fiji, Guinea, Panama, Sri Lanka, Togo và Vanuatu vì chưa thực sự nỗ lực chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong đó Fiji, Vanuatu và Guinea là 3 nhà cung cấp cá ngừ nguyên liệu tươi/sống/đông lạnh lớn cho Việt Nam.

Nếu tình hình không được cải thiện, EU sẽ tiến hành các biện pháp thương mại, thậm chí cấm xuất khẩu các sản phẩm hải sản sang EU, đồng thời kêu gọi các nước không nhập khẩu hải sản từ các nước khai thác IUU.

Thêm vào điều này, hệ thống chính sách quản lý liên quan hiện tại của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ. Hiệu lực quản lý của các cơ quan thẩm quyền địa phương và Trung ương còn nhiều yếu kém. Cơ sở hạ tầng nghề cá và phương tiện khai thác như cảng cá, tàu cá không đáp ứng đủ yêu cầu. Nhận thức của ngư dân về vấn đề khai thác IUU cũng còn nhiều hạn chế.

Theo đó, Việt Nam cần phải tích cực hơn nữa trong việc thực hiện quy định IUU bởi nếu không, rất có thể sẽ gặp trở ngại khi xuất khẩu thủy hải sản sang thị trường EU.

Bên cạnh đó, ngành cá ngừ Việt Nam còn phải chịu áp lực cạnh tranh gay gắt với các đối thủ đã có truyền thống về sản xuất và xuất khẩu cá ngừ lâu đời như Thái Lan, Philippines, Indonesia, Fiji, Ecuador…

Một khó khăn khác đối với ngành cá ngừ nước ta đó chính là nguồn nguyên liệu cá ngừ nội địa đạt chuẩn không đáp ứng đủ cho nhu cầu của doanh nghiệp chế biến nên buộc các doanh nghiệp phải nhập khẩu. Tuy nhiên, những thủ tục nhập khẩu lại quá phức tạp, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn.

Hơn thế nữa, sản lượng cá ngừ khai thác của nước ta tuy ngày càng tăng, nhưng cách khai thác bằng đèn cao áp của bà con có nguy cơ đe dọa đến chất lượng và trữ lượng cá, ảnh hưởng đến việc bảo tồn nguồn lợi lâu dài. Đồng thời, việc khai thác chỉ mới hoàn toàn dựa vào khai thác tự nhiên, hầm bảo quản không đảm bảo cách nhiệt... nên sản lượng, chất lượng và giá thành không ổn định.

Sao Mai

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang