• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nam Định: Phát triển nghề chế biến sứa ăn liền

Nguồn tin: Báo Nam Định, 07/01/2013
Ngày cập nhật: 8/1/2013

Những năm gần đây, nghề khai thác và chế biến sứa ở tỉnh Nam Định phát triển mạnh ở các huyện ven biển Hải Hậu, Giao Thuỷ, Nghĩa Hưng. Theo thống kê của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (Sở NN và PTNT), mỗi năm, toàn tỉnh khai thác được trên 100 nghìn tấn sứa và hàng nghìn tấn sứa ăn liền của các doanh nghiệp trong tỉnh đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Chế biến sứa ăn liền ở Cty CP Chế biến hải sản Nam Định.

Đầu những năm 1990, nhân dân các xã ven biển của tỉnh mới biết chế biến sứa thành sứa ép để xuất bán sang thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, việc chế biến, tiêu thụ sứa không ổn định, giá cả bấp bênh do bị ép cấp, ép bán. Từ năm 2000, một vài cơ sở chế biến sứa ở Thị trấn Thịnh Long (Hải Hậu) đã cùng với chuyên gia Trung Quốc (đảm nhiệm kỹ thuật) thực hiện sơ chế sứa sau đó chuyển sang Trung Quốc để chế biến thành sản phẩm hoàn thiện. Nghề khai thác, sơ chế sứa ở tỉnh ta phát triển tự phát, phụ thuộc vào thời vụ, năng suất, giá trị kinh tế thấp. Những năm gần đây, thấy người Trung Quốc thu mua sứa về muối, chế biến thành các món ăn: nộm sứa, gỏi sứa... thơm, ngon, giòn đưa về nước tiêu thụ, nhiều người ven biển đã đi sâu tìm hiểu cách chế biến sứa. Anh Trần Văn Sỹ, chủ doanh nghiệp chế biến hải sản Sỹ Vân, xã Hải Lý (Hải Hậu) sau gần 10 năm chế biến sứa mặn, năm 2010, anh mới chuyển sang chế biến sứa ăn liền. Anh Sỹ cho biết, để chế biến sứa ăn liền, sứa nguyên liệu ướp muối phải tươi, không có tạp chất, không nhũn nát và được xử lý hết nhớt. Sứa được ngâm kỹ trong nước hợp vệ sinh rồi đảo qua nước sôi, sau đó cho đường dấm thêm tỏi, ớt, nước đun sôi để nguội rồi đóng vào túi. Các nhà hàng dùng sứa ăn liền thêm rau thơm, lạc rang... đơm lên đĩa là thành món đặc sản. Vào mùa thu hoạch sứa, ngoài thuyền, mủng… các hộ còn đóng bè, mảng để ra biển đánh bắt, thu gom. Các bè, mảng ở Thị trấn Thịnh Long, các xã Hải Lý, Hải Triều (Hải Hậu)… có ngày đánh bắt 2 - 3 chuyến sứa, thu nhập 300-500 nghìn đồng/người/ngày. Cty CP Thủy sản Thiên Phú, xã Hải Triều (Hải Hậu) đã xây dựng thành công thương hiệu cho sản phẩm sứa ăn liền của Cty. Từ nguồn sứa nguyên liệu có sẵn tại địa phương, thay vì xuất bán thô dưới dạng ép khô xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc, ướp muối xuất sang thị trường Trung Quốc, Đài Loan như trước đây, Cty đã chế biến sản phẩm sứa ăn liền tiêu thụ nội địa, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa, tăng thu nhập cho Cty. Với chất lượng được kiểm định, giữ được hương vị đặc trưng, độ giòn dai của sứa biển nên sản phẩm đã nhanh chóng được thị trường ưa chuộng. Cty đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị, thuê gần 50 lao động có tay nghề, có sức khỏe phù hợp với những quy định vệ sinh chuẩn trong chế biến thực phẩm và đăng ký nhãn hiệu sản phẩm. Năm 2010, sản phẩm sứa ăn liền của Cty đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng và có mặt tại các siêu thị, nhà hàng đặc sản biển trong toàn quốc. Năm 2012, Cty đã chế biến và xuất bán hơn 30 tấn sứa ăn liền. Đồng chí Trần Xuân Lại, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Sở NN và PTNT) cho biết: “Sản phẩm sứa ăn liền hợp vệ sinh, bảo đảm an toàn thực phẩm với chất lượng thơm ngon, không có chất béo, rất tốt cho những người ăn kiêng, lành mát bổ cho người cao huyết áp, bị bệnh tiêu hóa. Hiện, sản phẩm sứa ăn liền được bán rất chạy ở các nhà hàng, khách sạn”. Qua kiểm tra của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản, nhiều cơ sở chế biến sứa trong tỉnh đã được cấp giấy chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Những sản phẩm sứa ăn liền đã trở thành thương hiệu như: Sứa ăn liền Ninh Cơ của Cty CP Chế biến hải sản Nam Định, Cty TNHH Vạn Hoa, cơ sở chế biến hải sản Tân Long Phát ở Thị trấn Thịnh Long, cơ sở sản xuất và chế biến sứa ăn liền Lâm Tươi ở xã Giao Thiện (Giao Thủy)…

Khai thác và chế biến sứa đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhân dân các xã ven biển. Để bảo đảm tính bền vững của nghề khai thác và chế biến sứa cần có một cơ chế quản lý chặt chẽ từ khâu khai thác đến thu mua, chế biến. Đặc biệt công tác quản lý môi trường cần được các ngành chức năng tăng cường nhằm đảm bảo khai thác hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ đa dạng sinh học nguồn lợi thuỷ sản trên vùng biển.

Ngọc Ánh

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang