Nguồn tin: Tiếng Nói VN, 14/03/2013
Ngày cập nhật:
17/3/2013
Truy xuất nguồn gốc là một phương tiện giúp người tiêu dùng tìm hiểu thực trạng, đánh giá chất lượng và sự an toàn của thực phẩm.
Minh bạch hóa và phát triển bền vững thông qua truy xuất nguồn gốc điện tử là một trong những chủ đề chính của cuộc hội thảo quốc tế do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tổ chức bên lề Triển lãm thủy sản quốc tế vừa kết thúc hôm qua tại thành phố Boston, Mỹ.
Hội thảo do VASEP tổ chức tại Mỹ
Truy xuất nguồn gốc là một phương tiện nhằm giúp người tiêu dùng tìm hiểu thực trạng, đánh giá chất lượng và sự an toàn của thực phẩm mà họ sử dụng. Theo các tham luận tại hội thảo, hệ thống này đặc biệt quan trọng đối với các nhà xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, đặc biệt là tại các thị trường “khó tính” như Liên minh Châu Âu hay Mỹ.
Ông Lý Hoàng Hải, Phó Giám đốc dự án truy xuất nguồn gốc “Traceverified” cho biết: “Truy xuất nguồn gốc là sự thu thập thông tin về sản phẩm trong suốt quy trình sản xuất và chế biến. Tại các thị trường Châu Âu, Mỹ và ngay cả Việt Nam đều có quy định về truy xuất nguồn gốc, tức người tiêu dùng có thể tra cứu thông tin sản phẩm đó được sản xuất như thế nào. Khi đó chúng ta sẽ biết được chuỗi thông tin từ con giống, được nuôi ở đâu, được cho ăn gì, trong thức ăn có kháng sinh hay không, có sử dụng phụ gia trong quá trình chế biến hay không.”
Tuy nhiên, hệ thống truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam hiện nay vẫn lạc hậu, chủ yếu dựa vào hồ sơ lưu trữ nên người tiêu dùng khó có khả năng tiếp cận. Một nhược điểm nữa của phương pháp này là tốn nhiều thời gian và công sức trong việc ghi chép hay tìm kiếm thông tin. Do vậy, truy xuất điện tử là yêu cầu tất yếu đối với doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam.
Ông Heiner Lehr, Chuyên gia tư vấn truy xuất điện tử Đan Mạch cho biết: "Hiện nay, hệ thống truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam hoạt động phần lớn dựa vào giấy tờ lưu trữ và đây là một vấn đề vì nó hạn chế khả năng tiếp cận thông tin của người tiêu dùng. Chúng ta có thể so sánh giống như một thư viện và Google, kho thông tin trực tuyến hữu ích cho hàng tỷ người. Truy xuất nguồn gốc cũng cần phải như Google, tức là thông tin về sản phẩm cần phải được đăng tải trên internet càng sớm càng tốt và đây là bước đi mang tính cách mạng cần thực hiện đối với ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam."
Với hệ thống truy xuất điện tử, không chỉ các nhà phân phối mà bất kỳ người tiêu dùng nào cũng có thể dễ dàng tìm kiếm đầy đủ thông tin về sản phẩm chọn mua tại bất cứ đâu chỉ với một chiếc điện thoại thông minh.
Ông Lý Hoàng Hải nói: "Trong hệ thống truy xuất điện tử của chúng tôi, người nông dân có thể lập tức đưa lên những thông tin như hôm nay đã cho cá ăn gì, ngày thu hoạch, vận chuyển đến cơ sở chế biến nào… Dựa trên những thông tin này, chúng tôi sẽ xây dựng báo cáo truy xuất nguồn gốc và bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận được báo cáo này. Ví dụ như một người tiêu dùng đi siêu thị và muốn mua một sản phẩm nào đó thì họ chỉ cần sử dụng điện thoại di động quét mã vạch trên phẩm đó để tìm toàn bộ thông tin liên quan."
Theo ông Lý Hoàng Hải, cơ quan quản lý hệ thống truy xuất điện tử sẽ trực tiếp kiểm chứng thông tin mà nhà sản xuất và chế biến thực phẩm đăng tải qua các hoạt động kiểm tra định kỳ và đột xuất để đảm bảo những thông tin đưa lên đều chính xác. Truy xuất điện tử hiện mới chỉ được các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện đối với khách hàng nước ngoài nhưng trong tương lai hệ thống này sẽ được áp dụng tại Việt Nam để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong nước.
Nhật Quỳnh-Huy Hoàng
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.