• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thiếu nguyên liệu sản xuất nước mắm

Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng, 31/05/2013
Ngày cập nhật: 2/6/2013

Nhiều doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống tại Nha Trang (Khánh Hòa) đang gặp khó khăn do nguyên liệu sản xuất thiếu trầm trọng.

Hiệp hội nước mắm Nha Trang hiện có 35 thành viên, chuyên sản xuất nước mắm truyền thống và cung cấp cho thị trường trong, ngoài nước hàng chục triệu lít nước mắm mỗi năm. Nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm truyền thống là cá cơm. Tuy nhiên, năm nay, nguồn cá cơm quá khan hiếm khiến các “nhà thùng” lao đao.

Theo thống kê, mỗi năm các cơ sở ở Nha Trang cho ra lò hơn 20 triệu lít nước mắm, cần khoảng 15.000 tấn cá nguyên liệu. Thế nhưng, đến thời điểm này, các cơ sở mới mua được khoảng dưới 10% yêu cầu. Để có nguyên liệu sản xuất, các chủ lò đã đi khắp nơi tìm mua, nhưng vẫn không đáp ứng đủ, thậm chí có cơ sở từ đầu năm đến nay không mua được tấn cá nào.

Ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc DNTN Châu Sơn (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang) cho biết, doanh nghiệp này mỗi năm cần đến 800 tấn cá cơm, nhưng năm nay mua được rất ít. Vì thế, 2/3 trong tổng số 60 hồ chứa cá nguyên liệu đang bỏ trống, doanh nghiệp hoạt động cầm chừng nhờ vào số cá dự trữ từ năm ngoái. Tuy nhiên, theo ông Sơn, thiếu nguyên liệu nhưng doanh nghiệp không dám mua cá tạp để sản xuất, bởi chất lượng nước mắm sẽ giảm sút.

Tương tự, Công ty cổ phần Thủy sản 584 Nha Trang cần khoảng 8.000 tấn cá cơm để sản xuất 10 triệu lít nước mắm/năm, nhưng năm nay mới thu mua được 5% sản lượng cá, bằng 1/10 so với thời điểm này năm ngoái.

Ông Đỗ Hữu Việt, Giám đốc Công ty 584, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Nha Trang, cho biết: “Trước đây, thương lái từ các nơi khác đưa nguyên liệu đến tận công ty để bán, còn năm nay ngược lại, đơn vị phải chạy đôn chạy đáo đến từng vùng nguyên liệu tận Quảng Trị, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Thuận tìm mua cá nhưng vẫn không có”. Do không có cá cơm nên một số lò mắm đành tìm mua các loại các khác (không phải cá cơm) để sản xuất, khiến chất lượng nước mắm giảm. Điều này ảnh hưởng lớn đến thương hiệu nước mắm truyền thống Nha Trang.

Theo các doanh nghiệp, cá cơm khan hiếm do sản lượng đánh bắt giảm, thêm vào đó là một lượng lớn cá cơm được ngư dân bán cho các lò hấp, chế biến thành cá cơm khô xuất khẩu, nên lượng cá bán cho doanh nghiệp làm nước mắm giảm đáng kể. Mặc dù giá cá đã tăng trên 30% nhưng vẫn không có để mua. Không thu mua được cá dẫn đến sản xuất đình trệ, công nhân thiếu việc làm, sản lượng nước mắm cung cấp cho thị trường giảm. Tình hình này, nhiều doanh nghiệp tại Nha Trang có thể bị phạt vì vi phạm hợp đồng.

VĂN NGỌC

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang