• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nhiều chi phí cho sản phẩm thủy sản xuất khẩu

Nguồn tin: Kinh Tế Sài Gòn, 08/06/2013
Ngày cập nhật: 10/6/2013

Biện pháp hữu hiệu nhất để giảm số hàng thủy sản bị nước nhập khẩu trả về vẫn chưa được tìm ra. Trong khi đó, doanh nghiệp xuất khẩu phải tốn nhiều chi phí cho các biện pháp tình thế.

Nhiều lô hàng bị trả về

Cà Mau là tỉnh có thế mạnh về chế biến và xuất khẩu các mặt hàng thủy sản với nhiều doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Minh Phú, Công ty Phú Cường, Công ty cổ phần chế biến và dịch vụ thủy sản Cà Mau. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản chiếm đến 99% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong 5 tháng là hơn 304 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu thủy sản vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo thống kê Sở Công Thương tỉnh Cà Mau, tính đến hết tháng 5-2013 có 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản bị nước nhập khẩu trả về với số lượng hàng hóa là 159 tấn, trị giá hơn nửa triệu đô la Mỹ. Tính chung 5 tháng đầu năm, lượng hàng thủy sản bị trả về là 536 tấn, trị giá 3,65 triệu đô la Mỹ. Các lô hàng chủ yếu là tôm đông lạnh chế biến do các doanh nghiệp xuất khẩu ở tỉnh cung cấp. Nguyên nhân hàng hóa bị trả về là do vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm: nhiễm vi sinh và kháng sinh vượt quá ngưỡng cho phép của nước nhập khẩu.

Cũng trong tháng 5 vừa qua, theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có thêm 3 doanh nghiệp có lô hàng thuỷ sản xuất khẩu bị cơ quan thẩm quyền Nhật Bản cảnh báo vi phạm quy định an toàn thực phẩm do phát hiện chất Ethoxyquin và Trifluralin vượt mức cho phép và bị trả về. Điều đáng nói là sau hàng loạt trường hợp bị cảnh báo trong 2 tháng đầu năm, tình hình đã được cải thiện khi tháng 3 không có trường hợp nào bị cảnh báo và tháng 4 chỉ có một trường hợp.

Nhật Bản là nhà nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam. Năm 2012 nước này dựng lên rào cản Ethoxyquin, một chất chống oxy hóa có trong thức ăn chăn nuôi đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam, tiếp sau rào cản chất Trifluralin, một hóa chất diệt tảo. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản vào Nhật từ đầu năm 2013 đến ngày 15-5 đạt trên 353 triệu đô la Mỹ, giảm 2,5% so với cùng kỳ.

Cần tăng quản lý vùng nuôi

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cho biết, trong tháng 5, Nhật Bản đã chính thức dỡ bỏ kiểm tra 100% Trifluralin đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam sau gần 3 năm áp dụng chính sách này. Chính phủ Việt Nam đã đề nghị Nhật Bản tiếp tục xem xét dỡ bỏ chế độ kiểm tra 100% lô hàng thủy sản đối với chất Ethoxyquin.

“Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cũng yêu cầu Việt Nam phải làm báo cáo, cung cấp biện pháp kiểm soát tốt các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu họ xét thấy hợp lý sẽ dở bỏ chế độ kiểm tra chặt”, ông Tiệp nói.

Thực tế việc Nhật Bản kiểm tra chặt hàng nhập khẩu đồng nghĩa với việc “nói không” với một số mặt hàng thủy sản Việt Nam vì nói như một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu tôm vào Nhật ở Sóc Trăng là “kiểm thế nào cũng vướng hóa chất!”

Để khắc phục tình trạng vi phạm quy định an toàn thực phẩm, nhiều biện pháp được doanh nghiệp thủy sản thực hiện, bao gồm kiểm soát dư lượng kháng sinh, chất bảo quản, đặc biệt là nguyên liệu đầu vào; kiểm tra nghiêm ngặt từng lô hàng trước khi xuất khẩu.

Thực tế những biện pháp này đã được triển khai từ nhiều năm qua và doanh nghiệp đã tốn không ít chi phí và thời gian cũng như bộ máy nhân sự để làm công việc này mà vẫn chịu rủi ro lô hàng bị trả về.

Phát biểu tại một diễn đàn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức gần đây, ông Phan Thanh Chiến, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hải Việt, chuyên chế biến và xuất khẩu hải sản ở Vũng Tàu cho biết, chi phí để đảm bảo hàng hóa ít gặp phải rủi ro của công ty ông lên đến hàng chục tỉ đồng/năm. Cụ thể, công ty phải đóng cho các công tác kiểm định của Nafiqad trong năm 2012 là 3 tỉ đồng. Còn chi phí để tự kiểm nghiệm kháng sinh trong hải sản xuất khẩu lên đến 6 tỉ đồng.

“Nhưng vẫn không thể hoàn toàn loại hết rủi ro vì các chất kháng sinh, hóa chất nuôi trồng nằm trong nguyên liệu do người dân cung cấp, chúng tôi không thể quản lý nổi”, ông nói.

Ông Trần Văn Lĩnh, Phó chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, những biện pháp mà Nafiqad và doanh nghiệp đang thực hiện cũng chỉ là những biện pháp tình thế. Theo ông Lĩnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tập trung vào quản lý các vùng nuôi, chủ yếu là tôm, thay vì tập trung vào khâu chế biến, sản xuất mà đa phần các doanh nghiệp đã xây dựng và hoàn thiện theo yêu cầu khắt khe của nhà nhập khẩu.

Phạm Thái

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang