• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Khó khăn bủa vây ngành thủy sản

Nguồn tin: Hà Nội Mới, 16/06/2013
Ngày cập nhật: 18/6/2013

Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản giảm 2,6% so với cùng kỳ. Theo các doanh nghiệp, xuất khẩu thủy sản từ nay đến cuối năm sẽ cực kỳ khó khăn bởi những rào cản không chỉ phát sinh do yếu tố khách quan bên ngoài mà còn bởi chính những quy định hành chính rườm rà, chồng chéo của các cơ quan quản lý trong nước.

Dây chuyền sản xuất tôm đông lạnh của Công ty TNHH Thông Thuận (Ninh Thuận). Ảnh: Danh Lam

Đồng loạt sụt giảm

Ngành thủy sản liên tục gặp rất nhiều khó khăn trong những năm gần đây. Năm 2012, xuất khẩu thủy sản chỉ đạt 6,1 tỷ USD so với chỉ tiêu đề ra là 6,5 tỷ USD. Trong 5 tháng đầu năm 2013, kim ngạch xuất khẩu thủy sản giảm 2,6% so với cùng kỳ, chỉ đạt 2,28 tỷ USD. Trong 3 nhóm hàng, chỉ có tôm tăng 4,2% về kim ngạch; hai nhóm còn lại, cá tra giảm 6,7%; nhóm thủy sản khác giảm đến 21% so với cùng kỳ. Hầu hết thị trường xuất khẩu đều sụt giảm mạnh. Trong đó, thị trường Nga giảm mạnh nhất với hơn 53%, Hàn Quốc giảm gần 21% và EU giảm 10%.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), khó khăn lớn nhất của ngành tôm hiện nay không chỉ là tình trạng thiếu hụt nguyên liệu mà còn do áp lực của rào cản thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC). Vụ kiện chống bán phá giá tôm và cá tra của Việt Nam tại Hoa Kỳ vẫn đang tiếp diễn và bước vào đợt xem xét hành chính lần thứ 8 (với vụ kiện tôm) và lần thứ 9 (với vụ kiện cá tra). Hoa Kỳ là thị trường đứng đầu về nhập khẩu tôm và thứ hai về nhập khẩu cá tra của Việt Nam, kết quả sơ bộ cho phép áp thuế chống trợ cấp với mặt hàng tôm hơn 6% mà DOC mới thông báo đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, chiến lược và lợi ích của doanh nghiệp (DN) xuất khẩu Việt Nam. Sau Hoa Kỳ, thị trường đứng thứ hai về xuất khẩu tôm của Việt Nam là Nhật Bản cũng tiếp tục gặp khó khăn. Năm 2012, nước này dựng lên rào cản kỹ thuật liên quan đến ethoxyquin, một chất chống oxy hóa có trong thức ăn chăn nuôi và hiện đang kiểm tra 100% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam. Tiếp theo ethoxyquin là chỉ tiêu trifluralin - một hóa chất diệt tảo, cũng là một rào cản lớn.

Thu hoạch cá tra tại An Giang. Ảnh: Chí Lâm

Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Vĩnh Hoàn, một trong 9 DN đang nhập khẩu cá tra vào Mỹ, cũng cho biết thị trường này đang diễn biến phức tạp. Indonesia đã không được DOC chọn làm quốc gia thay thế để tính giá cá tra của Việt Nam mà chọn Bangladesh, Ấn Độ và Philippiness. Theo bà Lệ Khanh, nếu DOC chọn Philippiness làm quốc gia thay thế thì mức thuế còn cao hơn cả Indonesia.

Nhiều thủ tục không cần thiết

Ngoài các khó khăn trên, nhiều DN cho biết còn bị "làm khó" bởi những quy định hành chính của cơ quan quản lý trong nước. Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Giám đốc Công ty TNHH Hải Nam cho biết, những thủ tục hành chính khiến các DN mất rất nhiều thời gian, mà mất thời gian là mất tiền. Để xuất khẩu lô hàng, DN phải loay hoay với rất nhiều thủ tục, trong đó có những thủ tục không thật sự cần thiết. Một trong những thủ tục DN "kêu" nhiều nhất là quy định kiểm nghiệm lô hàng trước khi xuất khẩu như một điều kiện để cấp chứng thư xuất khẩu. Theo bà Nguyễn Thị Thu Sắc, cơ quan quản lý nhà nước chỉ nên quản lý quá trình sản xuất của DN chứ không phải quản lý sản phẩm xuất khẩu. Lý do là trong quá trình sản xuất, các cơ quan quản lý nhà nước đã kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn vệ sinh thực phẩm nên việc kiểm nghiệm lần nữa để cấp chứng thư cho lô hàng xuất khẩu là không cần thiết. Mặt khác, các nước nhập khẩu, dù khắt khe như EU, cũng chỉ dựa vào danh sách các nhà chế biến được nhập khẩu vào các nước này chứ không dựa vào việc lấy mẫu lô hàng để cấp chứng thư.

Bên cạnh đó, ông Trịnh Bá Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư - Thương mại thủy sản (Incomfish) cho biết, với tình trạng thiếu nguyên liệu hiện nay, các DN phải nhập khẩu rất nhiều. Trước đây, khi hải quan đã cho thông quan thì DN được phép đưa hàng về kho chờ giấy phép của cơ quan thú y, trong thời gian chưa có giấy phép của cơ quan thú y thì chưa được sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay DN không được phép đưa hàng về kho nữa mà phải nằm cảng chờ cơ quan thú y. Điều này khiến DN tốn kém thêm vì chi phí lưu kho bãi rất lớn, chưa kể chất lượng sản phẩm khi ở trong kho luôn an toàn hơn phải lưu tại bãi.

Theo các DN, với những khó khăn "bủa vây" trong ngoài như vậy, DN phải tốn nhiều thời gian, chi phí, dẫn đến sức cạnh tranh giảm. Dù VASEP đang cùng các cơ quan liên quan và DN nỗ lực tìm giải pháp vượt qua các rào cản này nhưng việc đạt chỉ tiêu xuất khẩu 6,5 tỷ USD trong năm 2013 được dự báo là vô cùng khó khăn.

Đặng Loan

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang