• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Chứng nhận “an toàn cá heo” - Yêu cầu khắt khe đối với cá ngừ xuất khẩu Việt Nam

Nguồn tin: Vasep, 25/06/2013
Ngày cập nhật: 26/6/2013

Cá ngừ là sản phẩm XK chủ lực và có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong nhóm hàng hải sản XK của Việt Nam hiện nay nhưng trong tháng 5/2013 đã có dấu hiệu sụt giảm tại một nửa trong số 10 thị trường NK nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam là Mỹ, Nhật Bản, Israel, Mexico và Canada.

Từ đầu năm nay, XK cá ngừ sống/tươi/đông lạnh (trừ thăn cá ngừ đông lạnh) sang phần lớn các thị trường đều giảm, trong đó đáng chú ý là sự sụt giảm giá trị XK cá ngừ sang 2 thị trường lớn là Mỹ và Nhật Bản trong tháng 5 và cả 5 tháng đầu năm 2013. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính do thiếu nguồn nguyên liệu cho chế biến mặt hàng này.

Thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, giá trị XK cá ngừ đóng hộp và cá ngừ tươi/sống đông lạnh (trừ thăn cá ngừ đông lạnh) sang Mỹ đều giảm, lần lượt là 9,67% và 14% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá trị XK cá ngừ chế biến khác và thăn cá ngừ đông lạnh lại tăng, một phần vì người tiêu dùng Mỹ vẫn chưa lấy lại được lòng tin với các sản phẩm cá ngừ đóng hộp.

Còn tại thị trường Nhật Bản, do đồng yên ngày càng mất giá cộng với việc chính phủ nước này đang sử dụng nhiều biện pháp hạn chế NK đã khiến ngành cá ngừ nước này lao đao và điều này đã ảnh hưởng tới XK cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản. Số lượng các DN XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này trong tháng 5 giảm rõ rệt, chỉ còn vài DN.

Ngoài các khó khăn về nguyên liệu vốn chưa thể khắc phục được, ngành cá ngừ Việt Nam lại sắp phải đối mặt với một rào cản khác về chứng nhận khai thác. Đây chính là cảnh báo của Earth Island Institute (EII) về việc cấp chứng nhận “An toàn cá heo” (Dolphin Safe) cho các sản phẩm cá ngừ XK của Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, các cơ quan thẩm quyền nghề cá của Việt Nam hiện vẫn chưa đánh giá hết tầm quan trọng của cảnh báo này.

Tuy nhiên, các DN XK cá ngừ của Việt Nam cho biết, chứng nhận này của EII có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động XK cá ngừ của Việt Nam. Mặc dù EII là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, được thành lập tại Mỹ, hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ và phát triển các dự án chống lại mối đe dọa đến đa dạng sinh học, văn hóa mà có ảnh hưởng đến môi trường, nhưng do có phạm vi hoạt động trên toàn cầu nên EII được nhiều hiệp hội người tiêu dùng tin cậy đối với sản phẩm bền vững và thân thiện với môi trường.

Mặt khác, EII lại có ảnh hưởng lớn đến tiêu thụ cá ngừ tại hơn 51 quốc gia, ngoài Mỹ còn có các thị trường khác như EU, Canada, Australia, New Zealand... Hiện có hơn 300 công ty khai thác, chế biến và phân phối sản phẩm cá ngừ (chiếm 90% tổng số công ty cá ngừ trên thế giới) tham gia và là thành viên của EII. Hầu hết sản phẩm cá ngừ nếu không được cấp chứng nhận “An toàn cá heo” sẽ không được chấp nhận tại các thị trường Mỹ, EU, Canada, Australia, New Zealand… vì các nước này đều tham gia tổ chức EII và thường đỏi hỏi các nhà cung cấp, phân phối phải gia nhập EII. Do đó, điều kiện tiên quyết khi tham gia vào ngành chế biến cá ngừ XK là phải tham dự chương trình “An toàn cá heo” hiện nay của EII.

Nếu các DN không đăng ký là thành viên của EII và sản phẩm không được cấp chứng nhận “An toàn cá heo” thì hầu hết không xuất được hàng sang các thị trường nói trên với lý do: EII có tầm ảnh hưởng lớn đến các nước NK là thành viên của EII và họ chỉ tin tưởng khi NK các mặt hàng cá ngừ được cấp chứng nhận “An toàn cá heo”. Do đó, cá ngừ chỉ được NK và tiêu thụ mạnh tại các thị trường này khi các DN XK cá ngừ tham gia vào tổ chức EII và sản phẩm phải được cấp chứng nhận “An toàn cá heo”.

Đối với các DN là thành viên của EII, họ thường yêu cầu các nhà cung cấp cũng phải là thành viên của EII, khi đó họ mới chấp nhận mua hàng. Còn đối với DN không là thành viên của EII thì sản phẩm không được cấp chứng nhận “An toàn cá heo” cho cá ngừ XK. Các quy định của EII chỉ áp dụng cho các DN là thành viên của tổ chức này. Khi DN đã đăng ký là thành viên của EII sẽ phải tuân theo các quy định của EII như: DN không được phép dùng các phương pháp đánh đánh bắt gây hại cho cá heo, cá nhám; không được mua nguyên liệu hay thành phẩm từ các công ty mà tổ chức EII không cho phép.

Trong trường hợp một công ty chế biến XK cá ngừ bị loại khỏi danh sách thành viên của EII thì các công ty khác đang có quan hệ làm ăn với công ty này sẽ phải ngưng mua hàng cho tới khi công ty bị loại khỏi danh sách được gia nhập lại là thành viên của EII.

Việc tham gia vào tổ chức EII mang tính tự nguyện và các DN của các nước như Indonesia, Phillipines…đều tham gia vào EII. Nếu DN Việt Nam không tham gia vào EII sẽ mất lợi thế cạnh tranh so với các nước trong khu vực lân cận và sản phẩm không thể tiêu thụ được các thị trường yêu cầu có chứng nhận “An toàn cá heo”.

Trong bối cảnh XK hải sản của Việt Nam gặp nhiều khó khăn như hiện nay, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, việc tham gia là thành viên và tuân thủ các quy định của EII là điều kiện tiên quyết giúp các DN chế biến XK cá ngừ có thể trụ chân tại các thị trường NK kể trên.

Nguyễn Hà

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang