Nguồn tin: Báo Thanh Hóa, 17/08/2013
Ngày cập nhật:
20/8/2013
Ông Đặng Văn Soai, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến hải sản Hòa Hải, xã Hòa Lộc (Hậu Lộc) giới thiệu về sản phẩm mắm tôm Hậu Lộc được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý.
Mắm tôm Hậu Lộc (Thanh Hóa) được nhiều người biết đến và ưa chuộng không chỉ bởi hương vị và mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đằm, mà còn bởi mắm tôm nơi đây có màu sim chín, sền sệt, mịn, không còn lẫn muối hạt. Ngon và đặc trưng là vậy, nhưng tại sao nhiều gia đình vẫn không thể bứt phá vươn lên làm giàu nhờ sản phẩm mắm tôm này?!
Trăn trở với mục tiêu không những đưa mắm tôm Hậu Lộc được tiêu thụ rộng rãi trong nước mà còn trở thành sản phẩm xuất khẩu, Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Thanh Hóa đã cấp kinh phí, UBND huyện Hậu Lộc chủ trì, Trung tâm Tư vấn và Quy hoạch phát triển thủy sản thuộc Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản là cơ quan tư vấn thực hiện Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ chế biến mắm tôm truyền thống tại Hậu Lộc đạt tiêu chuẩn xuất khẩu”.
Sau khi phân tích, tìm ra nguyên nhân mấu chốt khiến sản phẩm mắm tôm Hậu Lộc không thể vươn xa là do chưa bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản và chế biến nguyên liệu, nên dự án đã triển khai các lớp tập huấn cho những người dân đánh bắt moi và chế biến mắm tôm của các xã ven biển Hậu Lộc về quy trình bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi được chuyên gia hướng dẫn về công nghệ chế biến thủy sản và bảo quản an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến mắm tôm, người dân Hậu Lộc đã cải tiến một số công đoạn trong quá trình chế biến mắm tôm. Thành quả của việc cải tiến công đoạn và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất là ngày 25-6-2010, Cục Sở hữu trí tuệ đã ký Quyết định số 1150 về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00019 cho sản phẩm mắm tôm Hậu Lộc.
Việc mắm tôm Hậu Lộc được cấp giấy đăng ký chứng nhận chỉ dẫn địa lý tạo ra bước ngoặt lớn không chỉ cho sản phẩm mà còn cho cuộc sống của những người dân làm ra sản phẩm. Nếu trước đây, người dân vùng biển Hậu Lộc không sống được bằng nghề, và đã có thời điểm nghề này dường như đã bị mai một, thế nhưng từ khi sản phẩm này được cấp giấy đăng ký chứng nhận chỉ dẫn địa lý thì tại các cơ sở chế biến mắm tôm cái không khí ảm đạm ngày nào đã được thay thế bằng sự nhộn nhịp.
Theo lời giới thiệu của một số ngư dân, chúng tôi tìm đến Công ty TNHH Chế biến hải sản Hòa Hải để gặp ông Đặng Văn Soai. Khác với sự tưởng tượng của chúng tôi, chủ nhân của những sản phẩm mắm tôm đầu tiên được xuất ngoại là một lão ngư đã bước sang cái tuổi 75 nhưng vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát và ra dáng một người sành sỏi về kinh doanh mặt hàng mắm tôm.
Dẫn chúng tôi đi thăm cơ ngơi mà ông đã tạo dựng được từ lợi nhuận của sản phẩm mắm tôm, ông Soai vừa chia sẻ: Nghề làm mắm tôm nơi đây đã có từ lâu đời, trước đây sản phẩm được làm ra chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của những người đi trước, nhiều khi còn dễ dãi trong quá trình sản xuất nên chất lượng sản phẩm không được đồng đều, nhưng từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý, sản phẩm được đưa đi xuất khẩu, chúng tôi đã luôn tuân thủ đúng quy trình về khâu bảo đảm môi trường, đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ông chủ của Công ty TNHH Chế biến hải sản Hòa Hải chia sẻ thêm: Quy trình làm mắm tôm xuất khẩu rất khắt khe, vấn đề pha trộn hàm lượng muối và moi phải được kiểm tra nghiêm ngặt, hàm lượng muối trong mắm phải đạt được từ 16-17 độ mặn, thời gian ngâm ủ trong bể chứa phải thực hiện đủ từ 45 ngày trở lên. Trong suốt thời gian phơi mắm từ 6 - 7 tháng, cứ 3 ngày một lần công nhân phải liên tục khuấy mắm tại các bể chứa, như vậy mỗi năm chỉ sản xuất được hai mẻ mắm để xuất khẩu.
Bằng việc tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, cộng với kinh nghiệm làm mắm lâu đời, sản phẩm mắm tôm của Công ty TNHH Chế biến hải sản Hòa Hải nói riêng và sản phẩm mắm tôm Hậu Lộc nói chung không những đã có mặt trên toàn quốc mà còn vươn xa và đang được ưa chuộng tại nhiều thị trường khó tính như: Mỹ, Nga, Pháp, Hàn Quốc, Canada... Từ tháng 6-2010 (sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý) đến nay. Công ty đã xuất bán được khoảng 170 tấn mắm tôm ra thị trường, trong đó số lượng hàng xuất bán đến các nước là 30 tấn.
Việc mắm tôm Hậu Lộc từ khi được cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đã làm chuyển biến đáng kể đời sống người lao động. Trước đây thu nhập của 1 lao động làm mắm tôm chỉ khoảng 1,2 - 1,5 triệu đồng/tháng, nhưng từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý hàng xuất bán nhiều, giá thành cao, nên thu nhập của người lao động đã tăng lên với mức thu nhập hiện tại là 2,5 - 2,8 triệu đồng/người/tháng.
Hương Thơm
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.