• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nước mắm Phú Quốc trên thị trường: Hơn 90% không phải là thương hiệu thật

Nguồn tin: CT, 11/6/2007
Ngày cập nhật: 12/6/2007

Sau sự kiện phát hiện nước tương có chất gây ung thư 3-MCPD vượt mức cho phép đến nước mắm có đường hóa học không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… Người tiêu dùng giờ rất lo âu khi phải sử dụng nước chấm. Riêng đặc sản nước mắm Phú Quốc thì sao? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Tịnh, Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc, xung quanh vấn đề an toàn chất lượng sản phẩm...

* Báo chí thời gian qua đưa tin rất nhiều về một số loại nước chấm có chất độc hại vượt mức cho phép. Ý kiến bà về vấn đề này thế nào?

- Uy tín doanh nghiệp quyết định ở chất lượng sản phẩm. Sau vụ việc này, nhiều doanh nghiệp sản xuất nước chấm phải lao đao. Sau khi khắc phục sự cố và cải tiến quy trình sản xuất thì sản phẩm của doanh nghiệp vẫn khó được người tiêu dùng tiếp tục ủng hộ khi “cái vết” vẫn còn. Việt Nam đã thực sự hội nhập kinh tế thế giới, cần phải chú trọng đến chất lượng sản phẩm, uy tín doanh nghiệp, nhất là tuân thủ quy định chung về an toàn thực phẩm trên toàn thế giới...

* Còn nước mắm Phú Quốc thì sao, thưa bà?

- Tôi khẳng định rằng, nước mắm Phú Quốc rất an toàn đối với người tiêu dùng. Nước mắm Phú Quốc được làm theo phương pháp thủ công và truyền thống, nguyên liệu chính là cá cơm khai thác trên biển và muối hột, không sử dụng các chất phụ gia, chất hóa học nào khác. Ngoài ra, Bộ Thủy sản cũng đã cho phép các nhà thùng sử dụng đường cát làm dịu vị mặn của nước mắm nguyên chất; hoàn toàn không sử dụng bột ngọt, đường hóa học. 100% nhà thùng đã tham gia hiệp hội và tuân thủ các nguyên tắc này.

* Tuy nhiên, phương pháp thủ công thường khó đáp ứng được các yêu cầu khắt khe hiện nay về an toàn thực phẩm?

- Đây là vấn đề lo ngại không chỉ của người tiêu dùng mà còn đối với nhà thùng trên đảo. Phú Quốc là đảo du lịch nên vấn đề môi trường được đặt ra rất nghiêm ngặt. Nhà thùng là một trong số những điểm du lịch hấp dẫn của du khách, nhất là du khách quốc tế nên luôn cố gắng tạo những hình ảnh đẹp trong mắt du khách. Đó không chỉ là uy tín thương hiệu của riêng nhà thùng mà còn là hình ảnh của Phú Quốc, của Việt Nam nữa.

Thời gian qua, đã có 65 trong tổng số 84 nhà thùng nước mắm ở Phú Quốc đăng ký kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả, có 65/65 nhà thùng được ngành thủy sản cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh thực phẩm. 19 nhà thùng còn lại hiện đang hoàn chỉnh thủ tục để đăng ký kiểm tra về vấn đề này...

* Nước mắm Phú Quốc giả đang xuất hiện tràn lan trên thị trường. Làm thế nào để bảo vệ thương hiệu uy tín của nước mắm Phú Quốc thật, thưa bà?

- Tình trạng này diễn ra đã lâu rồi. Hiện nay, nước mắm Phú Quốc thật chỉ chiếm khoảng 8% sản lượng tiêu thụ trên thị trường. Tức là khả năng mỗi năm nhà thùng Phú Quốc chỉ sản xuất được khoảng 12 triệu lít nước mắm trong khi sản phẩm mang nhãn mác nước mắm Phú Quốc trên thị trường lên đến 180-200 triệu lít/năm. Rất nhiều nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc nhưng địa chỉ sản xuất đóng chai trong đất liền, thậm chí tại những tỉnh, thành không phải là Kiên Giang. Trong đó, cũng có những nhãn hiệu được lấy từ nước mắm Phú Quốc rồi pha chế lại. Có thể công đoạn này được thực hiện ở nơi không đảm bảo điều kiện vệ sinh; sử dụng “công nghệ” nước muối và phẩm màu “khuấy” thành nước mắm và dán vào đó nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc. Người tiêu dùng mua phải sản phẩm này cứ nghĩ đó là nước mắm Phú Quốc thì... “oan” cho nhà thùng Phú Quốc quá! Đó là chưa kể nước mắm Phú Quốc được in chữ Thái, Campuchia... bán trôi nổi trên thị trường nước ngoài.

Kiên Giang đang khẩn trương thành lập bộ phận kiểm soát nước mắm ra vào đảo Phú Quốc để bảo vệ thương hiệu đặc sản có từ rất lâu đời này trên đảo. Riêng những nhà thùng trên đảo luôn tuân thủ các nguyên tắc chế biến theo truyền thống và quy định của Bộ Thủy sản để đảm bảo chất lượng sản phẩm, bảo vệ uy tín thương hiệu chung.

* Trong tình cảnh “tranh tối, tranh sáng” như hiện nay, làm thế nào để người tiêu dùng phân biệt đâu là nước mắm Phú Quốc thật – giả, thưa bà?

- Theo quy định của Bộ Thủy sản, nước mắm Phú Quốc phải được sản xuất và đóng chai tại Phú Quốc (huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang) trước khi đưa ra thị trường. Vì vậy, khi mua sản phẩm nước mắm Phú Quốc, người tiêu dùng cần phải chú ý đến địa chỉ sản xuất, nơi đóng chai ngay trên bao bì sản phẩm. Mọi địa chỉ sản xuất khác ngoài Phú Quốc đều là sản phẩm nhái, không đúng với chất lượng nước mắm Phú Quốc. Tôi nghĩ rằng, sau sự cố “nước tương chứa 3-MCPD” và những cơ sở sản xuất nước mắm không đảm bảo vệ sinh, sử dụng hóa chất gây hại..., người tiêu dùng sẽ cẩn thận hơn khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu và những thông tin về sản phẩm trên bao bì sản phẩm...

* Xin cảm ơn bà!

Thành Nguyễn (thực hiện)

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang