• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Giá nguyên liệu đầu vào tăng, ngư dân khai thác và chế biến thủy, hải sản gặp khó

Nguồn tin: Trà Vinh, 20/09/2013
Ngày cập nhật: 23/9/2013

Có thể nói, hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản năm nay của ngư dân thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) không thuận lợi vì chi phí đánh bắt tăng cao dẫn đến đời sống của ngư dân khai thác và sơ chế thủy sản gặp không ít khó khăn.

Mặt hàng cá khô của cơ sở chế biến thủy sản Huỳnh Văn Thắng ở khóm 1, thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh

Nghề khai thác thủy hải sản là ngành kinh tế mũi nhọn của ngư dân nơi đây, trong năm, ngư dân thị trấn Mỹ Long tập trung khai thác ở 2 ngư trường chính là ngư trường Đông và Tây Nam bộ, tùy theo mùa vụ mà các tàu di chuyển và chọn ngư trường khai thác phù hợp với từng đặc điểm ngành nghề, thời gian hoạt động khai thác thủy sản của tàu cá trung bình từ 10 - 20 ngày/tháng. Theo nhiều ngư dân ở đây, chi phí nhiên liệu cho mỗi chuyến ra khơi rất lớn, chiếm khoảng 2/3 chi phí chung. Tuy có những tháng xăng dầu sụt giảm nhưng phần lớn ngư dân vẫn phải mua với giá cao, giá các loại vật tư lương thực, thực phẩm, nước đá, ngư cụ, nhân công cũng không ngừng tăng cao từ 10 - 15%, trong khi đó giá thủy sản khai thác được bấp bênh, phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường, cộng với tình trạng tư thương ép giá khiến hiệu quả khai thác mỗi chuyến thấp. Chính vì thế, một số tàu đánh bắt có công suất lớn hiện nay đã tạm ngưng hoạt động do chi phí tăng cao, trong khí vốn ngân hàng luôn khép kín nên không có điều kiện nâng cấp, cải tiến trang thiết bị phục vụ cho tuyến khơi.

Theo ông Đỏ, lão ngư có thâm niên với nghề đánh bắt hơn 20 năm ở khóm 1, thị trấn Mỹ Long cho biết: Thời gian trước, với đội tàu khai thác xa bờ của gia đình ông, bình quân mỗi chuyến biển 10 - 20 ngày cũng đánh bắt được 03 tấn thủy sản. Sau khi trừ chi phí, mỗi tàu có thể thu lợi nhuận đến 20 - 50 triệu đồng. Còn bây giờ, phí phí đầu vào quá cao, nhất là giá xăng dầu, trong khi sản lượng đánh bắt đạt thấp, chỉ được vài trăm kg/chuyến, lợi nhuận không cao, đôi khi còn còn phải bù lỗ.

Chi phí tăng cao, không chỉ ảnh hưởng đến những chuyến ra khơi của các chủ tàu mà còn ảnh hưởng đến tình hình sơ chế biến thủy sản của các cơ sở chế biến. Ông Huỳnh Văn Thắng chủ cơ sở chế biến thủy sản (làm khô) ở khóm 1, thị trấn Mỹ Long cho biết: Những tháng trước, thời tiết thuận lợi, sản lượng khai thác đạt đến 2,5 - 03 tấn/chuyến, tàu nào ra khơi đánh bắt cũng có lợi hàng chục triệu đồng, gia đình ông cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, thời gian gần đây, sản lượng đánh bắt đạt thấp, giá thủy sản khai thác được bấp bênh, nhiều chủ tàu đánh bắt thua lỗ nặng dẫn đến sản lượng chế biến thủy sản của gia đình ông cũng đạt thấp. Theo ông Thắng, mỗi ký khô bằng 03 ký cá tươi, nếu khai thác được mùa thì nghề sơ chế biến của chúng tôi cũng được mùa theo. Ông Thắng cho biết thêm: Làm nghề biển rất vất vả, đặc biệt là nghề chế biến thủy sản, mùa nắng thì đỡ còn mùa mưa tốn chi phí khá lớn. Ngoài việc thuê nhân công lao động vận chuyển thủy sản tươi đem về đông lạnh, sau đó cắt đầu, kỳ (vây), cạo vẫy và đem phơi khô, nếu gặp trời mưa dầm sản phẩm phơi không được phải đem đông lạnh tiếp tục, bình quân mỗi lao động ông trả công cho người lao động khoảng 90 ngàn đồng/ngày, sau khi trừ chi phí ông thu lợi nhuận trên 100 ngàn đồng/ngày. Ngoài ra, ông còn đầu tư thêm cây, đồ dùng phơi khô và lưới mùn che phủ trên bề mặt khô phơi để chắn côn trùng xâm thực.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, toàn thị trấn Mỹ Long hiện có 502 hộ hoạt động khai thác và sơ chế biến thủy sản, với 98 tàu đánh bắt có công suất từ 90CV trở lên hoạt động khai thác tuyến khơi. Những năm trước, sản lượng khai thác của địa phương lên đến gần 27.000 tấn/năm. Năm nay, tuy số lượng tàu đánh bắt có giảm nhưng sản lượng khai thác được vẫn đạt kế hoạch đề ra. Ông Nguyễn Văn Đàn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mỹ Long cho biết: Hiện 98 tàu đánh bắt thì đã có khoảng 10% lượng tàu ngưng hoạt động do chi phí đầu tư cho những tuyến khơi quá lớn nên đời sống của ngư dân gặp nhiều khó khăn, nhiều chủ tàu thua lỗ nặng và không còn khả năng trả nợ. Đến hết tháng 8/2013, toàn thị trấn khai thác được 22.708 tấn thủy sản các loại, đạt 80% kế hoạch. Theo ông Đàn, để duy trì ổn định đời sống của ngư dân làm nghề khai thác, sơ chế biến thủy sản cũng như phát triển bền vững làng nghề khai thác, sơ chế biến thủy hải sản, thời gian tới, khi có quyết định phê duyệt của lãnh đạo tỉnh, thị trấn sẽ quy hoạch tổng thể làng nghề để cho ngư dân và các cơ sở chế biến thuận lợi trong việc kinh doanh, đồng thời đảm bảo vệ sinh môi trường cho làng nghề cũng như đời sống sinh hoạt của người dân trong toàn thị trấn. Bên cạnh đó, mong Nhà nước sớm có chính sách hỗ trợ máy sơ chế biến thủy sản cho địa phương để đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của ngư dân, đặc biệt là cần có chính sách hỗ trợ vốn đầu tư cho ngư dân phát triển nghề, nâng cấp, thay đổi phương tiện để phục vụ tốt cho những chuyến ra khơi đánh bắt thủy, hải sản.

MỸ NHÂN

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang