Nguồn tin: NLĐ, 12/6/2007
Ngày cập nhật:
13/6/2007
Nguồn nguyên liệu cạn kiệt, thị trường đang mất dần, ngành thủy sản VN đang lâm vào tình thế vô cùng khó khăn, hoạt động của nhiều nhà máy chỉ đạt 30% - 50% công suất thiết kế
Ngày 11-6, tại TPHCM ngành thủy sản VN tổ chức hội nghị toàn thể Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy hải sản VN năm 2007. Tại hội nghị thường niên này, vấn đề được nhiều hội viên đặt ra là sự xuống cấp chất lượng của hàng thủy sản xuất khẩu VN không chỉ đe dọa sự tồn tại của doanh nghiệp (DN), mà còn làm giảm sút uy tín của ngành kinh tế mũi nhọn nước ta.
Nhà máy đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc Công ty Kinh doanh Thủy hải sản TPHCM, cho biết vấn nạn sử dụng kháng sinh chẳng những không giảm mà ngày càng phổ biến. Thị trường Nhật, Trung Quốc đã “tẩy chay” mặt hàng mực của VN. Nhiều loại thủy hải sản gần đây không xuất khẩu được, giá bắt đầu rớt. Các DN chế biến phải tìm cách tiêu thụ trong nước.
Những năm trước đã báo động tình trạng sử dụng kháng sinh cấm, bơm chích tạp chất vào tôm. Nhưng đến 2007, tình trạng này vẫn tiếp tục tăng, đã có gần cả chục lô hàng xuất sang thị trường Nhật bị phát hiện có chất kháng sinh chloramphenicol. Theo Hiệp hội Chế biến, XNK thủy sản VN (VASEP), việc sử dụng kháng sinh trong nguyên liệu dẫn đến mất thị trường xuất khẩu đã kéo theo hàng loạt các nhà máy chế biến ở miền Trung, miền Bắc phải đóng cửa.
Ông Trịnh Bá Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại Thủy sản, cho biết thời gian vừa qua nguyên liệu trong nước không đủ để chế biến xuất khẩu cộng với thị trường xuất khẩu mất dần, hoạt động của nhiều nhà máy chỉ đạt từ 30% - 50% công suất thiết kế.
Thừa hay thiếu?
Ông Dương Ngọc Minh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hùng Vương, cho biết năm 2005, ngành thủy sản quy hoạch đến năm 2010, sản lượng cả nước đạt 1 triệu tấn cá tra. Nhưng mới đến năm 2007, sản lượng toàn ngành đã vượt con số này. Điều này dễ dẫn đến khủng hoảng thừa, kéo theo giá cả không ổn định. Các cơ quan chức năng cần phải có định hướng lại, quy hoạch từng khu vực cũng như quản lý về chất lượng.
Không đồng ý với nhận định này, ông Ngô Phước Hậu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP XNK Thủy sản An Giang (Phó Chủ tịch Hội cá Nước ngọt VASEP), cho rằng cá tra VN có thế mạnh rất lớn, chỉ đứng sau cá hồi, cá rô phi trên thế giới. Năm 2006, loại cá này đã đạt 800.000 tấn, năm 2007 sẽ đạt trên 1 triệu tấn, tăng 30% có thể xem là phát triển “nóng”. Vấn đề là nguồn nước bị ô nhiễm, người nuôi sử dụng kháng sinh ngày càng phổ biến, nguy cơ mất thị trường đang đe dọa từng ngày. Hiện nay, mặt hàng này đã mất toàn bộ thị trường Canada, vài năm qua lô hàng nào xuất sang nước này đều bị trả về, do không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Các DN cạnh tranh quyết liệt về giá, giành mua với giá cao nhưng lại bán ra với giá thấp, mới là vấn đề cần quan tâm.
Ông Hậu cho biết thêm: Tệ hại hơn, gần đây DN xem việc sử dụng thuốc tăng trọng trong cá tra, cá basa là vũ khí cạnh tranh, dẫn đến tình trạng miếng cá phi lê chỉ toàn là nước (nước chiếm từ 30% - 50% - PV), ngược lại chất protein lại giảm mạnh. “Nếu tình trạng này cứ tiếp tục diễn ra thì 100.000 tấn cũng không tiêu thụ được chứ đừng nói đến 1 triệu tấn. Còn giải được bài toán về an toàn vệ sinh thực phẩm thì tôi bảo đảm 2 triệu tấn cũng bán sạch, cho nên chúng ta không ngại phát triển nóng mà là chất lượng hàng hóa” - ông Hậu nói như vậy.
Ông Nguyễn Tử Cương, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng an toàn vệ sinh và thú y thủy sản, cho biết ở Nga cũng đã biết tình trạng ngâm tẩm, chích phốt phát trong cá cho nên vài tuần nữa, Nga sẽ cử hai đoàn sang nước ta để kiểm tra 100% DN VN có nguồn hàng xuất sang thị trường này.
Kiểm tra quyết liệt, xử lý thẳng tay
Ông Nguyễn Tử Cương cho biết, từ nay những DN chế biến, kinh doanh hàng thủy sản nào có truyền thống bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được giảm tần suất kiểm tra (từ 12 lần/năm xuống còn 2 lần), để giảm bớt chi phí kiểm nghiệm. Còn DN nào có biểu hiện tốt cũng được ưu ái hơn bằng cách cứ 10 lô hàng chỉ kiểm 1 lô, còn những DN yếu kém sẽ tăng tần suất kiểm tra. Đối với những phương tiện đánh bắt trên biển, nếu ai vi phạm đến lần thứ 2 sẽ bị cấm hành nghề, đơn vị mua bán nếu để sản phẩm nhiễm kháng sinh cũng bị rút giấy phép. Cho đến thời điểm này vẫn còn 154/470 DN chưa chịu nâng cấp cơ sở, thiết bị sản xuất. Nếu không chấp hành chủ trương nâng cấp, cơ sở sẽ bị thu hồi giấy phép.
Những kiến nghị của VASEP với Thủ tướng Chính phủ
Tại hội thảo, VASEP đã đưa ra một số kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục phát triển việc xuất khẩu thủy sản giai đoạn 2007-2010. VASEP đề nghị Chính phủ tách bạch rõ nhiệm vụ của cơ quan Nhà nước và DN. Cần sử dụng hai nguồn kinh phí: DN chịu chi phí thực hiện các hệ thống bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm theo yêu cầu kinh doanh, kiểm tra nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm và chịu trách nhiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của sản phẩm; Nhà nước chịu chi phí cho hoạt động của cơ quan Nhà nước thẩm quyền trong kiểm tra điều kiện sản xuất, chi phí kiểm tra chất lượng hàng trước khi xuất khẩu, kiểm soát VSATTP...
Đối với việc kiểm soát dư lượng hóa chất kháng sinh trong nguyên liệu: VASEP kiến nghị Thủ tướng “chia nhiệm vụ” xuống từng địa phương trong việc kiểm tra, kiểm soát dư lượng kháng sinh cấm tại từng cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu; tuyên truyền giáo dục cho ngư dân, tàu cá... về các điều kiện bảo đảm VSATTP; ban hành Quy chuẩn quốc gia về điều kiện bảo đảm VSATTP, có cơ chế bảo đảm năng lực kỹ thuật cũng như kinh phí để địa phương thực hiện việc kiểm tra này; kiểm soát chặt chẽ việc nhập, lưu thông và sử dụng kháng sinh trong bảo quản nguyên liệu...
S. NHUNG
NGUYỄN HẢI
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.