Nguồn tin: VNN, 26/06/2007
Ngày cập nhật:
30/6/2007
Những thuận lợi, ưu thế từ việc lên sàn chứng khoán thì chủ doanh nghiệp (DN) thuỷ sản nào cũng có thể kể ra. Nhưng để quyết định “lên sàn” lúc này thì phần đông DN vẫn còn e ngại, với nhiều lý do...
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản VN (Vasep), tỷ lệ DN của ngành lên sàn hiện rất nhỏ. Chỉ tính riêng trong số 250 DN thuộc hiệp hội, phần lớn là DN tư nhân, hiện mới chỉ có 7 DN đã niêm yết trên sàn chứng khoán.
"Lên sàn" để huy động vốn, mở rộng sản xuất - (Ảnh: Agifish)
"Lên sàn": DN hiệu quả hơn?
“Tôi đồng ý với ý kiến: niêm yết trên sàn chứng khoán, DN sẽ hoạt động tốt hơn”, là khẳng định của bà Kim Xuân - Chủ tịch HĐQT Công ty Incomfish (TP.HCM), khi nói về hiệu quả hoạt động của DN trên sàn chứng khoán.
Lý do đầu tiên mà bà Xuân đưa ra là, khi niêm yết, mọi hoạt động của DN đều đòi hỏi sự công khai, minh bạch. Điều này vừa thể hiện đúng thực trạng của DN, vừa tạo sức ép, buộc những người điều hành công ty phải luôn cố gắng để DN hoạt động hiệu quả, giữ được sự tin tưởng, tín nhiệm của các cổ đông...
Chính thức niêm yết cổ phiếu vào tháng 12/2006, đồng thời doanh thu tăng đều thời gian qua có lẽ là cơ sở để vị Chủ tịch HĐQT Incomfish tin tưởng: “Lên sàn là xu hướng của các DN trên thế giới. Do đó, muốn phát triển mạnh mẽ thì việc đi theo mô hình công ty đại chúng là hướng đi tất yếu!”
Khác với quan điểm trên, bà Phan Thị Lượm, Phó Tổng GĐ Agifish (An Giang) - đơn vị đi đầu trong tiến trình cổ phần hóa, chính thức lên sàn chứng khoán đầu năm 2002 – lại cho rằng, không phải cứ lên sàn là DN sẽ hoạt động tốt hơn và việc có lên sàn hay không lại tùy thuộc vào cách nhìn nhận của người lãnh đạo cũng như chiến lược phát triển của mỗi công ty. Bởi “ngay như Agifish, căn cứ vào công bố tài chính hàng quý, cũng có quý tốt, có quý gặp khó khăn...”, bà Lượm nói.
Cũng có cùng suy nghĩ, ông Ngô Văn Ích – GĐ Nha Trang Seafood, đơn vị chuẩn bị lên sàn vào tháng sau, cũng khẳng định: “Tôi tin tưởng vào con đường đã chọn. Việc lên sàn nằm trong tính toán của chúng tôi nhằm phát triển sản xuất. Còn về hiệu quả của công ty sau khi lên sàn, tôi cho rằng, đó là do thực chất của mỗi DN".
DN “ngoài sàn” và những “tâm sự”
Được thành lập từ năm 1996, Công ty TNHH Thương mại Sông Tiền, 11 năm nay hoạt động, phát triển dưới sự chèo lái của bà GĐ Nguyễn Thị Ánh. Với tổng số gần 600 công nhân, chia làm 2 nhà máy: đông lạnh và đồ hộp, Sotico (tên giao dịch của công ty) được đánh giá là một trong những DN tư nhân làm ăn hiệu quả ở Tiền Giang.
Trước “làn sóng lên sàn” của các DN gần đây, bà Ánh cho rằng, thuận lợi nhất của việc lên sàn là có thể huy động được nguồn vốn lớn để đầu tư, phát triển sản xuất. Tuy nhiên, có nhiều lý do khiến bà Ánh chưa muốn đại chúng hóa Sotico lúc này:
“Thứ nhất, đây là công ty của mình, là vốn của cá nhân mình, trong phạm vi quản lý của mình, bây giờ đưa ra công chúng, mình phải làm hoàn thiện rất nhiều vấn đề”.
Thứ hai, rất riêng tư, vị GĐ 64 tuổi này cho rằng: “Những năm qua, nhà máy của tôi đã là chỗ dựa về mặt vật chất, tinh thần cho hàng trăm công nhân, là con cháu trong gia đình, con em của những người đồng chí mình. Nếu vì lợi nhuận đơn thuần, cũng có thể tôi đã bán cổ phần hoặc kêu gọi nước ngoài qua đây đầu tư, nhưng tôi tin, những cái đó, công nhân của tôi sẽ không bằng so với tôi là người quản lý trực tiếp...”
Còn chủ DN tư nhân Phú Cường (Cà Mau) thì phân tích: “mặc dù lên sàn có lợi nhuận cao nhưng mình chưa lên vì thứ nhất, mình luôn yêu mến và muốn giữ vững cái nền tảng, uy tín của DN. Tâm lý chung của các DN tư nhân hiện nay là muốn chủ động làm, dù tiền có ít chút xíu nhưng không bị chi phối bởi những người khác.
Bên cạnh đó, cán bộ công nhân viên là những người trong gia đình, đã gắn bó lâu dài rồi, nếu mà lên thì công ty này họ không làm chủ nữa. Chưa kể, khi công ty mình còn non kém, chưa có sự chuẩn bị chắc chắn thì khi lên, giá trị sẽ không cao...”
"Lên sàn": không phải con đường duy nhất?
Hiện tượng DN sau một thời gian cổ phần hóa, lên sàn thì giá trị cổ phiếu tăng mạnh, thậm chí, có DN tăng tới mười mấy lần so với mức giá ban đầu, cộng với “cơn sốt” chứng khoán hiện nay, theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Vasep, đã khiến nhiều người có suy nghĩ, cứ cổ phần hóa xong, lên sàn rồi không làm gì cả lập tức giá trị DN cũng tăng lên...
Ông Dũng cho rằng, việc tăng này chỉ là một bối cảnh của một giai đoạn phát triển mà thị trường có lúc lên, lúc xuống... Còn chuyện lên sàn, xã hội hóa DN tư nhân, nó rất hay nhưng đi theo hướng này hay không lại là quyết định của mỗi DN.
Nhận xét về các DN đã lên sàn hiện nay như: Agifish, Navico, Thuỷ sản 4, Minh Phú, Fimex, Incomfish…, ông Dũng cho rằng, họ đều là những DN làm ăn tốt. Tuy nhiên, “làm ăn tốt” ở đây là do chính hoạt động sản xuất kinh doanh của DN quyết định chứ không phụ thuộc vào việc lên sàn hay không!
Thực tế, “nhiều DN thuỷ sản trong Nam ngoài Bắc là các công ty TNHH làm ăn rất hiệu quả, có quy mô, tầm cỡ quốc tế nhưng khi được hỏi tại sao chưa cổ phần hóa thì họ trả lời rằng, không thấy cần thiết phải cổ phần.
Việc niêm yết trên sàn chứng khoán không phải là quá trình bắt buộc mà các DN phải theo. Mỗi DN có những điều kiện, phương thức, bước đi riêng. Đây không phải là một cứu cánh cho DN”, ông Dũng khẳng định.
Nguyễn Nga
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.