• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm và mực Việt Nam tiếp tục vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật Bản

Nguồn tin: BCT, 11/1/2007
Ngày cập nhật: 12/1/2007

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 9-1, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông báo lô hàng gồm 13.800 kg tôm và sản phẩm chế biến của Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản (CADOVIMEX) thuộc tỉnh Cà Mau bị phát hiện dư lượng chất kháng sinh Chloramphenicol khi kiểm tra tại cảng nhập khẩu Nhật Bản ngày 27-12-2006.

Chế biến tôm xuất khẩu. Nhật Bản là thị trường tiêu thụ tôm hàng đầu của Việt Nam. Ảnh: Laodong online.

Trong khi đó, ngày 5-1, lô hàng gồm 418 kg mực của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và chế biến thực phẩm và cá Việt Phú (Viet Phu Foods and Fish Processing and Trading Co.Ltd) thuộc tỉnh Tiền Giang và lô hàng 6.510 kg mực của một công ty khác (đang xác định tên) cũng có dư lượng chất kháng sinh trên. Toàn bộ ba lô hàng đang bị phía Nhật Bản yêu cầu trả lại nhà xuất khẩu, hoặc hủy tại chỗ, hoặc không dùng làm thức ăn cho người do vi phạm Luật vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

Như vậy, kể từ sau khi Nhật Bản áp dụng lệnh kiểm tra 100% đối với mặt hàng tôm và mực của ta, một số doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm Luật vệ sinh an toàn thực phẩm Nhật Bản, trong đó có những doanh nghiệp vi phạm tới hai hoặc ba lần. Trong chuyến công tác của đoàn cán bộ Bộ Thủy sản nước ta tới Nhật Bản cuối tháng 12 vừa qua, phía ta đã thông báo chính thức với bạn việc Việt Nam đã tìm ra nguyên nhân nhiễm chất Chloramphenicol trong tôm và mực cũng như những biện pháp mạnh mẽ mà các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành để ngăn chặn những lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản bị tồn đọng chất kháng sinh. Phía ta cũng cam kết sau ngày 15-1, tình hình vi phạm sẽ giảm triệt để.

Theo đánh giá của Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, hiện giờ là thời điểm rất nhạy cảm. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục vi phạm Luật vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật Bản thì rất có khả năng Nhật Bản sẽ thực hiện lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn mặt hàng tôm Việt Nam. Do đó, biện pháp cấp bách hiện nay là phía ta phải kiểm tra chặt chẽ chất lượng các lô hàng trước khi xuất khẩu sang Nhật Bản.

Theo số liệu thống kê của phía Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam vào thị trường Nhật Bản năm 2006 đạt khoảng 450 triệu USD, trong khi xuất khẩu mực đạt hơn 90 triệu USD.

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang