• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Diễn biến thị trường xuất khẩu sẽ có lợi cho con cá tra, tôm sú

Nguồn tin: CT, 11/8/2007
Ngày cập nhật: 12/8/2007

Hơn 2 tuần trước, Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) công bố thông tin về kết quả của Đoàn thanh tra Cục kiểm dịch động , thực vật Liên bang Nga (VPSS) tại Việt Nam từ ngày 8 – 18/7/2007. Theo đó, VPSS tỏ sự hài lòng về hồ sơ theo dõi quá trình nuôi, kỹ thuật xử lý ao, quy trình kiểm soát quá trình nuôi thủy sản cũng như điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh của các doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt, là việc nghiêm túc khắc phục các khuyến cáo của Đoàn thanh tra VPSS nêu trong chuyến thanh tra hồi tháng 3-2007. “Đón đầu” thị trường Nga “ăn hàng” trở lại, nhiều doanh nghiệp ở ĐBSCL đang đẩy mạnh việc thu mua, chế biến.

Sau khi đạt 14.000 đồng/kg chưa đầy 1 tuần, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL bắt đầu giảm giá bởi thị trường Nga chưa có dấu hiệu “động tĩnh”. Trong khi đó, kho chứa nguyên liệu của các doanh nghiệp không còn khả năng dự trữ. Tuần qua, giá cá tra nguyên liệu các loại ở ĐBSCL giảm 200 – 600 đồng/kg. Theo thông tin từ Sở Thương mại An Giang, ngày 9-8, cá tra loại thịt trắng có giá 13.200 – 13.400 đồng/kg, giảm 500-600 đồng/kg so với tuần trước; cá tra thịt vàng 12.500 – 12.800 đồng/kg, giảm 200 đồng/kg; cá thịt hồng 12.800 – 12.900 đồng/kg, giảm 200-400 đồng/kg. Tại TP Cần Thơ, vào sáng ngày 10-8, theo thông tin từ các hộ nuôi cá tra ở quận Ô Môn, nhiều doanh nghiệp thỏa thuận mua cá tra nguyên liệu loại thịt trắng. Mới đây, ngày 7-8, thông tin từ Vasep, Cơ quan Giám sát nông sản Nga Rosselkhoznazdor đã quyết định nhập lại cá và sản phẩm cá của 11 doanh nghiệp Việt Nam. Mặt khác, các doanh nghiệp không thể ký kết hợp đồng với giá thấp vì lượng tồn kho sản phẩm ngay thời điểm cá nguyên liệu 13.800 – 14.000 đồng/kg còn rất lớn.

Cũng giống như thị trường cá tra, thị trường con tôm sú nguyên liệu ở ĐBSCL mấy tháng qua cũng lên, xuống thất thường. Đầu tháng 8, trong khi tôm sú nguyên liệu ở tỉnh Cà Mau và Kiên Giang tăng giá thì tại Bạc Liêu tôm sú nguyên liệu lại giảm giá. Tôm loại 30 con/kg có giá từ 104.000-106.000 đồng/kg, loại 40 con giá từ 80.000-84.000 đồng/kg, giảm hơn 30.000 đồng/kg so với đầu vụ. Song đến ngày 8-8, tại Bạc Liêu, giá tôm nguyên liệu gia tăng trở lại. Cụ thể: tôm sú loại 30 con/kg giá 120.000 đồng/kg; loại 40 con/kg có giá 85.000 đồng/kg. Tại Cà Mau, ngày 10-8, giá tôm sú nguyên liệu loại 20 con/kg được thu mua với giá 155.000 đồng/kg, tôm loại 30 con/kg giá 108.000 đồng/kg và loại 40 con/kg là 88.000 đồng/kg. Với mức này, giá tôm tăng 5.000 – 7.000 đồng/kg so với cuối tháng 7-2007. Giá đang tăng cao, nguồn tôm nguyên liệu chỉ đáp ứng 50% công suất của các doanh nghiệp chế biến ở Cà Mau.

Nguyên nhân dẫn đến sự biến động giá tôm sú nguyên liệu thời gian cuối tháng 7 đầu tháng 8 do các nước khác trong khu vực như: Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ… cũng đang vào vụ thu hoạch rộ tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Mặt khác, khi Nhật Bản cảnh báo về dư lượng chất kháng sinh đối với sản phẩm tôm Việt Nam thì thị trường tôm sú nguyên liệu ở ĐBSCL giảm giá. Vào ngày 8-8, thông tin từ VASEP, Cục Quản lý Chất lượng, An toàn vệ sinh và Thú y thủy sản (Nafiqaved) vừa gửi tới Tổng cục Hải quan danh sách 71/347 doanh nghiệp được miễn kiểm tra hóa chất kháng sinh cấm khi xuất khẩu một số mặt hàng thủy sản, trong đó có tôm sang thị trường Nhật Bản (có 35 doanh nghiệp ở ĐBSCL), tôm nguyên liệu bắt đầu tăng giá. Theo thông tin từ Trung tâm Thông tin Thương mại- (Bộ Thương mại), hiện nay, do giá nguyên liệu tăng cao và dịch bệnh nên xuất khẩu tôm của Thái Lan sẽ thấp hơn dự kiến. Vì thế, các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường EU và Mỹ, vốn là thị trường tiêu thụ tôm từ Thái Lan.

* * *

Theo các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản ĐBSCL, thông lệ hàng năm, bắt đầu vào cuối tháng 8, đầu tháng 9, xuất khẩu thủy sản chuyển động mạnh vì nhu cầu sản phẩm thủy sản đông lạnh trên thế giới tăng. Cộng với những diễn biến như phân tích trên, ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Cà Mau, nhận định: “Xuất khẩu thủy sản những tháng cuối năm sẽ rất thuận lợi, nhưng sẽ đứng trước 3 thách thức lớn: an toàn vệ sinh thực phẩm, chế biến thiếu nguồn nguyên liệu an toàn và cạnh tranh gay gắt cả đầu vào lẫn đầu ra. Do đó, các doanh nghiệp cần tăng cường chế biến hàng giá trị gia tăng, kiểm soát chặt chất lượng sản phẩm chế biến, nhằm đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường. Phối hợp với các ngành chức năng quản lý chặt chất lượng nguyên liệu đầu vào, thống nhất không mua nguyên liệu kém chất lượng”.

Hy vọng rằng, những diễn biến từ thị trường Nhật, thị trường Nga... trong thời gian qua sẽ là bài học đắt giá cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản. Từ đó, nâng vị thế cạnh tranh hàng thủy sản xuất khẩu Việt Nam trên thị trường thế giới.

THANH BÌNH

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang