• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Mở rộng đường xuất ngoại cho nước mắm Phú Quốc

Nguồn tin: TTXVN, 02/09/2007
Ngày cập nhật: 3/9/2007

Sau thành công ở thị trường Mỹ và Canađa vốn rất khó tính, Công ty Unilever Việt Nam đang tiến hành mở rộng xuất khẩu sản phẩm nước mắm Phú Quốc ra nhiều thị trường khác.

Ông Greg Sullivan - Phó Chủ tịch Công ty nhận định rằng tiềm năng xuất khẩu của đặc sản nước mắm Phú Quốc rất khả quan và cho biết Unilever vừa giới thiệu ra thị trường sản phẩm nước mắm Knor Phú Quốc 100% nguyên liệu tự nhiên.

Nhà phân phối Unilever Việt Nam hiện đang bao 6 triệu lít nước mắm trong tổng số khoảng 12 triệu lít mang thương hiệu Nước Mắm Phú Quốc được sản xuất tại Phú Quốc hàng năm để đưa vào kênh phân phối ở thị trường Việt Nam, đồng thời xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Thế mạnh về chiều dài bờ biển khiến Việt Nam có rất nhiều cơ sở chế biến nhiều loại nước mắm khác nhau nhưng nổi tiếng nhất vẫn là nước mắm Phú Quốc với độ đạm rất cao, vị ngọt dịu và hương thơm đặc trưng của cá cơm.

Bà Nguyễn Thị Tịnh, Chủ tịch Hiệp hội Nuớc mắm Phú Quốc cho biết : “Có được sản phẩm hảo hạng như Nước Mắm Knor Phú Quốc, các nhà sản xuất ở huyện đảo này đã phải tuân theo phương pháp truyền thống có từ hàng trăm năm nay với nguyên liệu hoàn toàn bằng cá cơm”.

Đó là loại cá cơm đánh bắt từ biển Phú Quốc, được ướp muối với tỷ lệ theo bí quyết từ lâu đời, trong thùng gỗ đặc biệt cho đến khi cá tự phân huỷ, để càng lâu nước mắm càng ngon. Sản phẩm nước mắm này được vô trùng thông qua quá trình ủ cá.

“Điều đặc biệt nữa là để được sử dụng tên gọi xuất xứ Nước Mắm Phú Quốc, các nhà sản xuất phải thực hiện đúng quy trình sản xuất theo quy định của ngành thủy sản, phải sản xuất và đóng chai tại huyện đảo phía tây nam thuộc tỉnh Kiên Giang này”, bà Tịnh nói.

Tuy nhiên, hiệp hội cũng đang cảnh báo về nguy cơ mai một nghề làm nước mắm truyền thống ở Phú Quốc do bị thiếu hụt nguyên liệu. Để sản xuất được khoảng 10 triệu lít nước mắm mỗi năm, cần khoảng 150 ngàn đến 200 ngàn tấn cá cơm. Trong khi đó, tình trạng khai thác tràn lan đang dẫn đến cạn kiệt nguồn nguyên liệu này, khiến các nhà sản xuất nước mắm chỉ mua được 70% lượng cá cơm cần để sản xuất.

Muốn bảo vệ và phát triển nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc bền vững, bà Tịnh cho rằng cần có sự chung tay của cả ngành thuỷ sản và các sản xuất nước mắm để bảo vệ tốt hơn nguồn lợi cá cơm và tổ chức sản xuất, kinh doanh chặt chẽ chuyên nghiệp.

Việc UBND tỉnh Kiên Giang vừa thành lập khu bảo tồn biển Phú Quốc là tín hiệu đáng mừng cho chiến lược bảo vệ nguồn lợi thủy sản, trong đó có cá cơm.

Nước mắm Phú Quốc là một trong hai sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được công nhận tên gọi xuất xứ, cùng với chè tuyết Mộc Châu, vào tháng 5/2005.

Với tập quán dùng nước mắm làm nước chấm và làm gia vị nấu nhiều món ăn khác nhau của người Việt Nam từ bao đời, nước mắm Phú Quốc đã trở thành món quà có ý nghĩa cho người thân sau chuyến tham quan, du lịch tại vùng đảo Phú Quốc xinh đẹp. Mỗi năm, người dân Việt Nam tiêu thụ hết khoảng 200 triệu lít nước mắm./.

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang