• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Cơ hội để khẳng định thương hiệu thủy sản Bình Thuận

Nguồn tin: Bình Thuận, 29/09/2007
Ngày cập nhật: 1/10/2007

Chế biến mực xuất khẩu. (ảnh: Đình Hòa)

Việc tỉnh ta chuẩn bị làm việc với đoàn thanh tra thủy sản của Liên minh châu Âu (EU) vào những ngày đầu tháng 10/2007 là cơ hội tốt để tiếp tục khẳng định uy tín về các sản phẩm thủy sản của tỉnh. Điều quan trọng khi đoàn vào kiểm tra chúng ta có tạo dựng được uy tín về chất lượng sản phẩm và vệ sinh ATTP không? Đây là cơ sở để chúng ta có được “bửu bối” thuận lợi đi vào thị trường EU và Nhật Bản.

Theo thông báo của Tổng vụ Y tế và Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng (DG-SANCO) – Ủy ban châu Âu, Văn phòng Thực phẩm và Thú y (FVO) thực hiện chuyến thanh tra Việt Nam từ ngày 28/9 – 8/10/2007. Dự kiến đoàn sẽ tới làm việc tại Bình Thuận từ ngày 1/10 – 2/10/2007 nhằm đánh giá hệ thống kiểm soát hoạt động sản xuất thủy sản và nhuyễn thể hai mảnh vỏ xuất khẩu sang EU. Phạm vi thanh tra bao gồm tất cả các hoạt động kiểm soát từ khai thác, nuôi trồng, thu mua, sơ chế, chế biến và phân phối sản phẩm thủy sản; chương trình giám sát an toàn vệ sinh vùng nuôi, chứng nhận xuất xứ và chế biến nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Đoàn thanh tra sẽ kiểm tra trực tiếp điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP đối với cảng cá, tàu cá, đầm nuôi, vùng thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ, các cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến thủy sản.

Để đáp ứng tốt công tác thanh tra của đoàn và giữ vững uy tín chất lượng thủy sản Việt Nam tại thị trường EU, ngành thủy sản đang khẩn trương tập trung thực hiện một số việc mà chúng tôi nghĩ rất cần các ngành và địa phương liên quan chủ động phối hợp. Trước hết cần tổ chức đợt cao điểm để tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP thủy sản trên địa bàn tỉnh, mà tập trung là các địa phương đoàn thanh tra đến làm việc. Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác kiểm tra điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP, nếu cần kiểm tra đột xuất đối với các đối tượng thuộc diện phải kiểm tra. Từng bước đưa hoạt động này vào nề nếp ổn định với ý thức tự giác, chứ không phải kiểm tra lần này là để đối phó, sau đó lại “đâu vào đấy”. Đặc biệt chú ý kiểm tra tập trung lần này là các đối tượng: tàu cá, các cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến thủy sản trên địa bàn Cảng cá Phan Thiết. Chính điều này mà UBND thành phố Phan Thiết đang chỉ đạo Công ty Công trình đô thị Phan Thiết tổ chức đợt cao điểm tăng cường công tác tổng vệ sinh toàn bộ khu vực sông Cà Ty nhằm tránh tình trạng gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường khu vực cảng khi đoàn thanh tra đến làm việc. Về yêu cầu đối với các cơ sở cần có biện pháp khắc phục những sai lỗi so với quy định và ngành thủy sản cũng cần hướng dẫn các cơ sở chuẩn bị các nội dung cần thiết để làm việc với đoàn thanh tra. Trong thời gian đoàn làm việc tại Bình Thuận, Sở Thủy sản đang yêu cầu Chi cục Quản lý thủy sản phối hợp chặt chẽ với Cảng Phan Thiết, cử cán bộ phụ trách quản lý chất lượng thường xuyên có mặt tại cảng để nhắc nhở các cơ sở tăng cường hoạt động đảm bảo vệ sinh ATTP như: làm vệ sinh và duy trì tốt điều kiện vệ sinh ở các cơ sở và các phương tiện vận chuyển; không được đặt nguyên liệu thủy sản trên nền và bảo quản nguyên liệu thủy sản trong nước; cần phải cách ly các thùng chứa nguyên liệu (dầu, nhớt…), xe máy khỏi khu vực sản xuất; có biện pháp để ngăn ngừa các động vật gây hại trong khu vực sản xuất. Về phía Cảng Phan Thiết cũng đang yêu cầu và chỉ đạo các bộ phận thuộc đơn vị, các cơ sở sản xuất trên phạm vi của cảng thực hiện vệ sinh toàn bộ khu vực cảng cá kể cả kè đá, mặt nước cạnh bờ, làm sạch và thông thoáng đường thoát nước thải trong khu vực cảng; có biện pháp thích hợp để các hoạt động sơ chế, chế biến thủy sản tại khu vực nhà lồng đảm bảo quy định về điều kiện vệ sinh ATTP thủy sản, không đổ nguyên liệu thủy sản trực tiếp trên nền nhà trong quá trình trao đổi, mua bán tại nhà lồng; loại bỏ các đường ống bơm nước ngay tại bến cảng để rửa nguyên liệu và dụng cụ chứa đựng thủy sản, bảo đảm nước sạch để làm vệ sinh khu vực nhà lồng, tàu cá; chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, kết quả kiểm tra điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP, hồ sơ lấy mẫu nước tại khu vực cảng để cung cấp cho đoàn thanh tra khi có yêu cầu…

Đây là cơ hội tốt để Bình Thuận tiếp tục khẳng định uy tín về xuất xứ sản phẩm, thương hiệu sản phẩm với khách hàng quốc tế. Chính vì vậy, các ngành, địa phương, đơn vị có liên quan nhất là các cơ sở sản xuất, chế biến hãy làm tốt phần mình để Bình Thuận cầm chắc “tấm vé” mà tổ chức quốc tế công nhận vào thị trường EU.

ĐÔNG BÌNH

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang