• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Trước nguy cơ Nhật Bản cấm nhập khẩu tôm, cá từ Việt Nam: Phải kiểm soát từ gốc

Nguồn tin: SGGP, 17/01/2007
Ngày cập nhật: 17/1/2007

Nhật Bản đã quyết định kiểm tra 100% lô hàng thủy sản (tôm, mực) xuất khẩu từ Việt Nam do trước đó nhiều lần phát hiện có dư lượng Chloramphenicol.

Mới đây lại có thêm Agrimexco Cà Mau bị phát hiện có dư lượng hóa chất trong lô hàng. Trước nguy cơ bị Nhật Bản cấm nhập khẩu, trên 40 doanh nghiệp (DN) thông báo tạm thời ngưng xuất khẩu 2 mặt hàng này để chấn chỉnh lại các khâu. Phóng viên Báo SGGP trao đổi với Thứ trưởng Bộ Thủy sản Nguyễn Thị Hồng Minh về vấn đề này.

- PV: Vì sao vấn đề dư lượng kháng sinh như Chloramphenicol ở hàng thủy sản xuất khẩu qua Nhật Bản lại làm lao đao các DN?

- Thứ trưởng NGUYỄN THỊ HỒNG MINH: Trước đây, Nhật Bản chưa bao giờ yêu cầu gì đối với DN trước khi xuất khẩu, khác với việc xuất qua Mỹ, DN phải được công nhận tiêu chuẩn HACCP hay với EU, chỉ những DN đáp ứng được các điều kiện và được công nhận mới được xuất.

Trong 28 lô hàng bị phát hiện thời gian qua (chưa phải là tất cả), có 24 lô là của DN thương mại trôi nổi, mua gom để xuất khẩu bởi chỉ ở thị trường Nhật Bản, những DN như thế mới có thể xuất khẩu. Nhưng giờ đây, Nhật Bản đã thay đổi chính sách, áp dụng biện pháp kiểm tra chất lượng cuối cùng.

Cần nói rõ thêm, hầu hết sản phẩm khai thác từ biển là xuất khẩu qua Nhật Bản. Vì vậy, vấn đề dư lượng kháng sinh trong mặt hàng tôm, nhất là mực đánh bắt từ biển là chuyện ít ai lường trước, kể cả bộ. Trước đây, ai cũng nghĩ kháng sinh chỉ dùng để chữa bệnh; nhưng thực tế, người khai thác, ngư dân, nậu vựa lại dùng để bảo quản thủy hải sản khai thác hoặc nuôi nhằm giảm đáng kể lượng nước đá.

Trong khi đó, việc quản lý công tác khai thác rất khó khăn. Dân lênh đênh trên biển dài ngày, sử dụng cái gì để bảo quản, cơ quan hữu quan khó có thể kiểm soát chặt chẽ được. Chính quyền địa phương lại không quản lý được nậu vựa, đại lý nếu họ không đăng ký. Trong khi chất kháng sinh được buôn bán trôi nổi, không nhãn mác tràn lan, không ai kiểm soát hay quản lý.

- Như vậy, để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thủy sản cũng như lấy lại uy tín cho thủy sản Việt Nam trong xuất khẩu là phải bắt đầu từ việc quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm của các DN chế biến trước khi xuất khẩu?

- Trước đây, chúng ta thường cho rằng DN chế biến xuất khẩu là đối tượng chủ yếu chịu trách nhiệm trực tiếp khi để xảy ra hoặc là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất an toàn vệ sinh thủy sản. Do đó, chính sách chủ yếu là chỉ quan tâm đến việc kiểm soát, điều chỉnh hoạt động chế biến. Tuy nhiên, đây là cách nhìn chưa toàn diện.

Hiện nay, Bộ Thủy sản đã xác định, để có thể giải quyết một cách hiệu quả, chắc chắn tình trạng này thì phải xác lập được một hệ thống quản lý, kiểm soát chất lượng thủy sản ngay từ quá trình nuôi trồng, thu gom, bảo quản… Nói cụ thể hơn là phải đảm bảo an toàn vệ sinh từ gốc, từ khi các sản phẩm tôm, cá, nhuyễn thể… được thu hoạch và thu gom tại các cảng cá, chợ cá, đặc biệt là ngay từ khi được nuôi trồng...

- Cụ thể, Bộ Thủy sản sẽ làm gì để nâng cao nhận thức của cộng đồng?

- Theo kế hoạch, bắt đầu từ năm 2008, chúng tôi sẽ triển khai việc quy định các DN chế biến phải tự chịu trách nhiệm và tự kiểm tra sản phẩm của họ từ khi nuôi trồng đến khi đưa vào nhà máy chế biến. Đồng thời, Bộ Thủy sản sẽ giúp từng người nuôi trồng những kinh nghiệm và kỹ thuật để họ có thể thực hiện những mô hình nuôi trồng an toàn, bền vững, đặc biệt là việc nhân rộng các mô hình “thủy sản sạch” đã được triển khai thí điểm ở những DN có uy tín trong thời gian qua...

Đặc biệt, chủ trương của Bộ Thủy sản là sẽ tổ chức người nuôi trồng lại thành các hội, hợp tác xã để triển khai việc học tập và nâng cao ý thức an toàn vệ sinh và chất lượng trong nuôi trồng thủy sản được thuận lợi, dễ dàng hơn. Bởi vì nếu để tình trạng làm ăn tự phát, manh mún như hiện nay sẽ rất khó kiểm soát. Song song, chúng tôi cũng sẽ đẩy nhanh việc hoàn thiện những quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể về chất lượng an toàn vệ sinh thủy sản, để có những cơ sở cho việc quản lý, kiểm soát và xử phạt những trường hợp sai phạm.

- Xin cảm ơn thứ trưởng!

CÔNG PHIÊN - VĂN PHÚC

Năm 2007: Phấn đấu đạt giá trị xuất khẩu thủy sản 3,6 tỷ USD

Sáng qua 16-1, tại Hà Nội, Bộ Thủy sản đã khai mạc Hội nghị triển khai kế hoạch ngành thủy sản năm 2007.

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng hoan nghênh những kết quả to lớn mà ngành thủy sản đã đạt được trong năm qua. Phó Thủ tướng yêu cầu đến năm 2010, cả nước phải phấn đấu xuất khẩu thủy sản đạt giá trị 4,5 - 5 tỷ USD, tạo ra một lượng hàng hóa lớn, giải quyết công ăn việc làm, cải thiện đời sống cho người dân. Đồng thời, phải quan tâm hơn việc đào tạo con người, ứng dụng khoa học kỹ thuật, nghiên cứu sản xuất con giống mới có giá trị xuất khẩu.

V.P.

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang